Hải quân Mỹ: Toàn bộ Kilo Iran đang nằm bờ?

(Vũ khí) - Theo chuyên trang USNI News của Hải quân Mỹ, việc tất cả tàu ngầm Kilo của Iran đang nằm bờ là động thái bất thường của Tehran.

Báo Mỹ cho biết, trong thời gian qua khi quan hệ giữa Iran và Mỹ trở nên căng thẳng và giữa lúc nhiều lực lượng Tehran đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao thì việc cả 3 chiếc tàu ngầm Kilo của nước này đều trở về cảng cho thấy năng lực chiến đấu của chúng có vấn đề.

Đội tàu ngầm lớp Kilo của Tehran gồm 3 chiếc đã phải nằm bờ từ gần một tháng nay. Đây là những chiếc tàu ngầm lớn nhất và cũng là mạnh nhất của Hải quân Iran. Chúng có căn cứ chính tại Bandar Abbas, gần Eo biển Hormuz ở cửa ngõ ra vào Vịnh Ba Tư.

Hai quan My: Toan bo Kilo Iran dang nam bo?
Một chiếc Kilo của Iran đã được đưa lên bờ.

Những tàu ngầm này được trang bị tới 18 ngư lôi, hoặc tên lửa hành trình và có thể hoạt động dưới nước nhiều ngày liên tục. Về mặt logic, chúng giữ vai trò chủ lực trong sứ mệnh bảo vệ đất nước của Hải quân Iran.

Theo báo Mỹ, tất cả những quốc gia đang sở hữu lực lượng tàu ngầm, luôn phải duy trì thời gian bảo dưỡng luân phiên để giữ cho có càng nhiều tàu ngầm đang hoạt động càng tốt. Với trường hợp của Iran, việc chỉ có 3 tàu ngầm Kilo thì ít nhất luôn có 1 chiếc đang trong tình trạng hoạt động để đảm bảo khả năng chiến đấu.

Theo thống kê tại thời điểm năm 2020, Hải quân Iran có trong biên chế hạm đội tàu ngầm khá đông đảo với 21 chiếc, chưa kể nhiều xuồng bán ngầm phụ trợ. Đáng kể nhất trong hạm đội tàu ngầm của hải quân Iran là 3 chiếc Kilo 877EKM do Nga chế tạo có khả năng phóng tên lửa hành trình chống hạm từ dưới nước.

Bên cạnh đó còn có 1 tàu ngầm diesel-điện Fateh 920 được Tehran tạo ra bằng cách sao chép thiết kế tàu ngầm tấn công mini Type 206 của hải quân Đức, được trang bị ngư lôi 533 mm YT-534-UW1 và tên lửa chống tàu hạng nhẹ Jask-2. Năng lực chiến đấu của Fateh 920 tương đối đáng gờm khi được sử dụng cho chiến thuật du kích.

Ngoài ra Hải quân Iran còn có một tàu ngầm mini lớp Nahang có chiều dài 24 m được trang bị ngư lôi, nó còn có thể được sử dụng cho nhiệm vụ rải thủy lôi nhằm phong tỏa eo biển Hormuz.

Đông đảo nhất trong hạm đội tàu ngầm Iran là 16 chiếc Ghadir các phiên bản, đây được xem là một thiết kế sửa đổi từ tàu ngầm mini lớp Sang-O của Triều Tiên. Như vậy có thể thấy rằng chỉ có 3 chiếc Kilo 877EKM cùng 1 chiếc Fateh 920 là sở hữu năng lực chiến đấu thực sự đáng ngại.

Nhưng từ những hình ảnh vệ tinh trang USNI News có được cho thấy, một trong những tàu ngầm này đã neo đậu tại bến ở thành phố Bandar Abbas từ năm 2019. Trong khi một chiếc khác cũng đã lưu tại xưởng Shahid Darvish phía Tây thành phố từ nhiều tháng nay.

Hồi giữa tháng 12/2020, chiếc thứ ba cũng đã được đưa vào một ụ tàu ở Bandar Abbas. Tính đến ngày 31/1, tình hình vẫn chưa có gì thay đổi. Hiện chưa rõ thời điểm Iran sẽ đưa những chiếc tàu ngầm này trở lại biển cả làm nhiệm vụ.

Báo Mỹ kết luận, bất kể với nguyên nhân gì thì việc cả 3 chiếc Kilo ngừng hoạt động đang ảnh hưởng tiêu cực đến năng lực tác chiến ngầm của Hải quân Iran.

  • Thùy Dung

Thứ Ba, 02/02/2021 18:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện