Hải quân Mỹ thử thành công 'sát thủ' hạ S-400

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ phối hợp với nhà thầu Northrop Grumman vừa thử nghiệm thành công tên lửa chống bức xạ tiên tiến AARGM-ER từ tiêm kích hạm F/A-18.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện tại căn cứ Không quân Hải quân Point Mugu, miền nam California hôm 19/7 nhưng đến nay thông tin mới được công bố.

"Mục tiêu thử nghiệm bắn đạn thật với AARGM-ER bao gồm xác nhận tích hợp hệ thống tổng thể, hiệu suất của động cơ tên lửa. AARGM-ER được phóng thành công từ máy bay F/A-18 đáp ứng tất cả các mục tiêu thử nghiệm.

Vụ phóng được thực hiện sớm hơn kế hoạch ban đầu 3 tháng nhằm đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. Để thực hiện thành công cuộc diễn tập, AARGM-ER đã đánh lạc hướng radar đối phương khiến nó không thể phát hiện được mối nguy hiểm đang đến gần", Đại úy Alex Dutko thuộc Hải quân Mỹ nói.

Hai quan My thu thanh cong 'sat thu' ha S-400
Tiêm kích F/A-18 mang theo tên lửa AARGM-ER.

Nguồn tin khẳng định, AARGM-ER là dòng vũ khí rất đặc biệt bởi không cần dùng đến tiêm kích tàng hình mà chỉ cần những tiêm kích thế hệ 4, Mỹ cũng đủ sức sức khắc chế được cả những hệ thống phòng không tối tân như S-400 của Nga.

Vũ khí này nằm trong bộ 3 tên lửa của Mỹ được thiết kế để đối phó với radar trên hạm và những hệ thống phòng không tối tân như S-400 của Nga. Trong đó, AARGM-ER là vũ khí nhập cuộc cuối cùng sau khi JSOW và tên lửa MALD đã khai hỏa đánh lạc hướng.

Để tăng độ chính xác khi diệt mục tiêu, AARGM-ER được tích hợp hệ thống kiểm soát mục tiêu HCSM. Hệ thống được trang bị hệ thống định vị vệ tinh GPS cùng thiết bị đo quán tính IMU giúp nó có khả năng tấn công chính xác mục tiêu, dù bị tác động bởi mọi hình thức gây nhiễu nào đi nữa.

Mỹ tin rằng, AARGM-ER là một trong những vũ khí tối quan trọng trên chiến trường, nó giúp tiêu diệt hệ thống radar cảnh giới của đối phương, bảo vệ an toàn cho các đợt không kích của Quân đội Mỹ trước hệ thống phòng không của kẻ địch.

AARGM-ER sử dụng hệ dẫn quán tính ở pha giữa và đầu tự dẫn radar chủ động pha cuối. Nguyên lý chung của loại vũ khí này là, bám theo cánh sóng radar để đánh vào đài anten máy phát. Với tốc độ cực cao, kích thước nhỏ, đánh chặn AARGM-ER là gần như không thể.

Mặc dù Mỹ rất tự tin vào dòng vũ khí mới này nhưng theo chuyên gia quân sự Nga Leonkov, việc bộ 3 tên lửa nói trên của Mỹ phối hợp diệt được S-400 chỉ dựa trên lý thuyết.

Hoặc chúng chỉ có thể làm được điều đó khi toàn bộ S-400, hệ thống vệ sĩ Pantsir-S1 và những vũ khí đi kèm đứng yên trong tình trạng không hoạt động. Điều này sẽ không bao giờ xảy ra với những hệ thống S-400 đang được triển khai.

Chính vì vậy, thay vì là kẻ đi săn, cả máy bay và AARGM-ER có thể trở thành mục tiêu bị bắn hạ trước khi chúng kịp khai hỏa. Vị chuyên gia cho biết thêm rằng, ngay từ khi phát triển hệ thống S-400, các nhà phát triển Nga đã tính đến kịch bản này.

Vì nguyên nhân này khiến 96L6E được chọn là hệ thống radar tiêu chuẩn của S-400. Đây là loại radar có ưu điểm là kết hợp cả tính năng bắt thấp và bắt cao. Radar nhìn vòng 96L6E hoạt động ở băng tần C, bộ vi xử lý của nó có thể nhảy tần số cho khả năng kháng nhiễu cao và phân biệt mục tiêu trong môi trường lộn xộn tốt.

Chính vì vậy, để AARGM-ER và máy bay Mỹ bịt mắt được hệ thống S-400 Nga là bài toán khiến Mỹ không dễ tìm ra được lời giải. Đây chính là lý do họ không ngừng trinh sát nhằm tìm sơ hở của Nga với S-400 tại Syria để tìm cách khắc chế.

Thùy Dung

Thứ Ba, 03/08/2021 07:52

Sự Kiện