Hải quân Mỹ khó hất F/A-18 khỏi tàu sân bay

(Vũ khí) - Theo National Interest (NI), dù F-35C được phát triển để thay thế những chiếc F/A-18 trên hạm nhưng hiện Hải quân Mỹ đang gặp khó trong kế hoạch này.

Tạp chí Mỹ cho rằng, việc Hải quân Mỹ đang phải rất khó khăn để cân nhắc việc có nên loại bỏ hoàn toàn tiêm kích hạm F/A-18 bằng F-35C hay không bởi dù là dòng máy bay thuộc thế hệ 4++ nhưng những chiếc F/A-18 vẫn đang chứng minh được khả năng chiến đấu, độ tin cậy và chi phí thấp hơn nhiều so với việc vận hành F-35C.

Hai quan My kho hat F/A-18 khoi tau san bay
Tiêm kích hạm F-35C.

Hiện nay, phiên bản F/A-18E/F Super Hornet, một bản thiết kế lại lớn hơn và có sự phát triển cao hơn của F/A-18 được coi là một trong số ít những tiêm kích hạm tốt nhất thế giới xét trên tổng hợp tiêu chí ở thời điểm hiện tại. Trên các hàng không mẫu hạm Mỹ thường có 4 phi đội máy bay chiến đấu phản lực.

Hiện tại, cả 4 phi đội đều được biên chế tiêm kích hạm F/A-18E/F Super Hornet. Trong thập kỷ tới, Hải quân sẽ thay những chiếc Super Hornet cũ bằng F-35C dùng cho tàu sân bay. Trước những năm 2030, Không quân của Hải quân Mỹ sẽ gồm 2 phi đội Super Hornet nâng cấp, Block III và 2 phi đội F-35C.

Mỹ đã mất hơn hai thập kỷ để phát triển từ bản vẽ thành hiện thực với chương trình F-35. Trong thời gian đó, Mỹ từ vị trí là siêu cường không bị thách thức bởi đối thủ nào cho đến hiện tại, khi Nga hồi sinh và Trung Quốc đang nổi lên mạnh mẽ như những đối thủ chiến lược, chưa tính đến sự thiếu hụt linh kiện do Thổ Nhĩ Kỳ rút lui.

Chính vì vậy, thay vì đặt hy vọng vào dự án F-35 xa vời, một số quan chức Mỹ cho rằng, Mỹ nên tiếp tục nâng cấp F/A-18 lên chuẩn mới. "Chúng tôi phải tái thiết hoàn toàn lực lượng vũ trang. Chúng tôi cũng đang nghiêm túc xem xét đặt mua số lượng lớn máy bay tiêm kích F/A-18 E/F.

Chúng tôi sẽ làm việc với Dennis (Dennis A. Muilenburg, người đứng đầu Boeing) và đàm phán để thực hiện hợp đồng mới này", một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết. Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Trump chỉ trích chi phí sản xuất F-35 quá cao và tiêm kích này hoạt động kém hiệu quả.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng, quân đội của chúng ta sẽ được trang bị đầy đủ thiết bị, công cụ và nguồn lực cần thết để thực hiện và hoàn thành mọi nhiệm vụ", vị quan chức này cho biết.

Giới quân sự Mỹ thừa nhận, chi phí phát triển riêng với F-35 đã cần phải chi khoảng 400 tỷ USD, nhưng thậm chí đến nay chúng vẫn chưa được coi là máy bay hoàn thiện bởi vẫn liên tục phát sinh lỗi mới.

Một số chuyên gia quân sự còn dự đoán rằng, F-35C sẽ giải quyết hết các vấn đề và đưa vào trang bị sớm nhất vào năm 2021. Nên nhớ rằng chương trình F-35 được phát triển cách đây hơn 20 năm nhưng cho đến thời điểm hiện tại chúng vẫn liên tục gặp nhiều vấn đề.

Trong báo cáo thường niên của Tiến sĩ Michael Gilmore, Giám đốc viện đánh giá và thử nghiệm hoạt động của Lầu Năm Góc (DOT&E) viết rằng, F-35 không đủ năng lực chiến đấu như những bản báo cáo của Lockheed Martin.

Ông đã chỉ ra 91 lỗi ở hai phiên bản đầu tiên là F-35A (thuộc Không quân Mỹ) và F-35B (thuộc Hải quân Mỹ). Chính vì vậy, gần như sẽ không có chuyện F-35C thay thế hoàn toàn F/A-18 trong những năm tới. Mà cả 2 dòng tiêm kích này sẽ cùng thực hiện nhiệm vụ trên hàng không mẫu hạm Mỹ.

Thanh Hà

Thứ Năm, 13/05/2021 08:00

Sự Kiện