Giáp gốm Nga chặn đứng mọi đạn chống tăng

(Vũ khí) - Theo Giám đốc điều hành Tập đoàn Technodinamika, Nga sắp hoàn thành thử nghiệm loại giáp gốm dành cho xe tăng thiết giáp giúp chặn đứng đòn tấn công từ đối phương.

Technodinamika (một phần của Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec) sẽ hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước với loại áo giáp gốm độc đáo dành cho xe bọc thép vào đầu năm 2021, Giám đốc điều hành Tập đoàn Technodinamika, Igor Nasenkov cho biết hôm 19/11.

"Những cuộc thử nghiệm cấp nhà nước với loại giáp gốm tối tân hiện đang được tiến hành. Tôi chắc chắn rằng công việc này sẽ hoàn thành trong vòng 3 - 4 tháng nữa", giám đốc Igor Nasenkov nói.

Giap gom Nga chan dung moi dan chong tang
Xe tăng Nga.

Các tấm áo giáp bằng gốm Corundum đã được phát triển bởi Hiệp hội sản xuất tổng hợp Ufa. Gốm Corundum là một vật liệu siêu cứng, được sản xuất trên cơ sở nhôm oxit có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với loại giáp truyền thống.

Khi chính thức được trang bị, loại giáp này có thể miễn nhiễm với tất cả các loại đạn chống tăng 120mm (cỡ nòng tiêu chuẩn của tăng phương Tây). Cùng với đó, vỏ giáp của tăng Nga còn khiến tên lửa chống tăng cỡ 100-150mm cũng phải bất lực.

Điều này có nghĩa là các loại vũ khí chống tăng tiêu chuẩn hiện nay của phương Tây sẽ rất khó có thể đánh bại được xe tăng Nga. Bởi ngoài hệ thống giáp gốm, chúng còn được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động.   

Khi Nga kỳ vọng vào loại giáp cùng những cỗ tăng tối tân như Armata, T-90 sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường trong tương lai thì Pháp và Đức cũng bắt đầu lên kế hoạch sản xuất loại xe tăng mới có thể xuyên thủng mọi cỗ tăng, xe tăng được định danh Leopard-3.

Nguồn tin quân sự Đức cho biết, xe tăng thế hệ mới có thể xuất hiện vào năm 2030, khi các đơn vị xe tăng Leopard-2 trong biên chế quân đội một số quốc gia châu Âu hết niên hạn sử dụng.

"Yêu cầu kỹ-chiến thuật của xe tăng mới đã được đưa ra bàn thảo theo khuôn khổ hợp tác Đức-Pháp", Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Đức Markus Grübel tuyên bố. Theo lời ông này, trong 3 năm tới, khái niệm và đặc tính kỹ thuật cơ bản của xe tăng mới sẽ được công bố với sự tham gia của nhiều tổ hợp công nghiệp quốc phòng Đức.

Trong khi đó, Tạp chí National Interest đã tỏ ra rất lạc quan khi cho rằng, châu Âu chỉ cần dùng phiên bản Leopard 2A7+ cũng đủ khả năng đối đầu với T-14 của Nga.

Nguồn tin cho biết, sức mạnh hỏa lực của Leopard 2A7+ nằm ở khẩu pháo nòng trơn Rheinmetall 120 mm/L55, hiện tại đó là khẩu pháo tăng tốt nhất trong dòng họ Leopard 2, có độ chính xác và tầm bắn xa hơn các phiên bản cũ.

Pháo 120mm này có thể tiêu diệt mục tiêu được che chắn đằng sau chướng ngại vật lẫn trong các kiến trúc kiên cố cũng như tấn công lính bộ binh, xe thiết giáp và trực thăng bay thấp. Đặc biệt, pháo của Leopard 2A7+ từng nhiều lần xuyên thủng được tấm thép đồng nhất dày gần 1m trong thử nghiệm.

Mỗi chiếc Leopard 2A7+ có thể mang 42 viên đạn pháo, trong đó 15 viên đặt trong tháp pháo để sẵn sàng sử dụng, những viên còn lại để trong khoang xe. Với sức mạnh của viên đạn từ khẩu L55 khó có thể loại giáp chịu được cú đánh của nó.

Thực tế thì mọi công nghệ mới dành cho xe tăng Nga mới chỉ được công bố và chưa hề có thông tin về bất cứ cuộc thử nghiệm nào. Vì vậy, báo Mỹ tin rằng xe tăng Nga không phải bất bại dù chúng được trang bị những công nghệ hàng đầu hiện nay.

Ngọc Hòa

Thứ Sáu, 20/11/2020 07:37

Sự Kiện