Fox News: MiG-31 chơi trò mèo vờn chuột với P-8A

(Vũ khí) - Theo chuyên gia của Fox News, việc những chiếc MiG-31 Nga ngăn chặn máy bay P-8A hoạt động gần biên giới Nga không khác nào trò mèo vờn chuột.

Nhận định của báo Mỹ được đưa ra sau khi bộ phận báo chí của Hạm đội Phương Bắc thông báo phát hiện mục tiêu trên không đang tiếp cận biên giới Nga trên biển Barent.

Chiếc MiG-31 được lệnh cất cánh để hộ tống đã nhận diện máy bay lạ là phi cơ tuần tra P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ. Sau khi bay kèm cho tới lúc phi cơ nước ngoài đổi hướng, chiến đấu cơ Nga đã trở về sân bay căn cứ.

Fox News: MiG-31 choi tro meo von chuot voi P-8A
MiG-31 bay sát chiếc P-8A của Mỹ.

"Máy bay Mỹ bay gần biên giới Nga bởi lý do tương tự như máy bay Nga bay dọc biên giới Mỹ - để kiểm tra bản chất và thời gian phản ứng của đối thủ tiềm tàng. Tất nhiên, đây không phải là chiến dịch đấu trí, nhưng tôi cho rằng vẫn là khoảnh khắc khá tế nhị", chuyên gia Lawburgtn viết.

Mỹ và Nga liên tục chơi trò mèo vờn chuột với nhau. Họ kiểm tra hệ thống phòng thủ của chúng ta, bên ta cũng làm y như vậy với hệ thống của họ. Ở đây chẳng có gì bất thường. Ông này cũng nêu giả thiết rằng P-8A Poseidon có thể đã tìm kiếm tàu ​​ngầm Nga hoặc tiến hành cuộc trinh sát điện tử.

"Người Nga đang làm như vậy vì họ biết rằng có thể khiêu khích chúng ta theo ý họ và chúng ta sẽ không thể ngăn cản nổi. Quý vị thấy đấy! Tỏ ra lịch sự thật quá giản đơn. Hành xử chuyên nghiệp là cách tốt nhất để tránh những sự cố không mong muốn có thể kích động chiến tranh", Lawburgtn cho biết thêm.

Trong khi đó, Tướng Walters, chỉ huy Không quân Mỹ tại châu Âu, cho biết trong nhiều trường hợp, máy bay Nga đã tiếp cận gần máy bay Mỹ và đồng minh ở mức độ nguy hiểm dù chúng tôi đã cố gắng liên lạc với Nga.

"Đôi khi chúng tôi không nhận được câu trả lời mà chúng tôi chờ đợi. Cũng có lúc chúng tôi không nhận được một phản ứng nào cả", cổng thông tin Defense News dẫn lời tướng Walters.

Vị tướng này thừa nhận, trong một số tình huống tiếp cận nhau, máy bay Mỹ tỏ ra thất thế. Và điều này rõ ràng liên quan đến công nghệ quân sự của chúng ta ngày càng lạc hậu.

"Tôi rất quan ngại về việc quân đội Mỹ và NATO đang mất đi lợi thế về công nghệ quân sự. Chúng ta đang gặp nguy hiểm và tình hình vẫn tiếp tục xấu đi", tướng Walters nói và cảnh báo rằng các nước Nga và cả Trung Quốc đang tập trung đầu tư mạnh vào vũ khí.

Để cải thiện tình hình, NATO cũng cần đầu tư thêm tài chính để phát triển các loại vũ khí cơ bản mới. Gần đây, Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc Âu, do những gì mà giới quân sự Mỹ gọi là "một nước Nga đang hồi sinh".

Việc Mỹ nâng mức độ nguy hiểm thái quá nhằm vào các máy bay Nga đối với các thành viên NATO đã được phía Nga nhận định rằng động thái này mang dụng ý khác của Mỹ.

Để minh chứng cho nhận định này, trang Vpk của Nga cho biết, hồi tháng 1/2015, Mỹ cũng đã kêu gọi các nước thuộc NATO cần tăng ngân sách quốc phòng và sớm phát triển vũ khí mới trước một nước Nga đang ngày càng khó lường.

Từ những thông tin trên, giới quân sự Nga cho rằng việc Mỹ "vu cáo" về sự nguy hiểm của Nga đối với châu Âu chỉ là cái cớ cho việc Mỹ muốn các thành viên NATO tăng cường chi tiêu quốc phòng khi lực lượng đầu tàu là Mỹ đang lại bị cắt giảm.

Thanh Hà

Thứ Hai, 07/06/2021 07:50

Sự Kiện