F-36 Kingsnake, chiến đấu cơ tương lai của Không quân Mỹ

(Vũ khí) - Không quân Mỹ (USAF) rất quan tâm đến một loại chiến đấu cơ mới phi tàng hình để thay cho F-16, trang tin công nghệ Mỹ Popularmechanics (PMC) vừa tiết lộ.

F-36 Kingsnake, chien dau co tuong lai cua Khong quan My
USAF muốn có máy bay mới thay thế F-16 Viper

Bối cảnh “rắn chúa” ra đời

Hồi tháng 2-2021, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng C.Q. Brown đã gây xôn xao dư luận khi thông báo, USAF đang cân nhắc thế hệ máy bay chiến đấu mới để thay thế F-16 Viper.

Tuy chưa tồn tại nhưng mô hình máy bay mới này sẽ quy tụ nhiều ưu điểm của các máy bay “tiền bối”, dự kiến sẽ được biên chế cho không quân trước 2030. Đó  là máy bay chiến đấu hạng nhẹ có tên “rắn chúa” F-36 Kingsnake.

F-36 Kingsnake đã được các chuyên gia thiết kế “chấp bút”. Các nhà chức trách hàng không Stephen Mcparlin và James Smith, nơi từng giúp đưa F-35 Joint Strike Fighter và Eurofighter Typhoon lên kệ đã được trao đổi về dự án này.

Họa sĩ Andy Godfrey từ Teasel Studio đã lên ý tưởng, đồ họa và cho ra đời mô hình F-36 Kingsnake.

Tiêm kích F-36 Kingsnake (Rắn chúa, tên loài rắn chuyên ăn thịt các loài rắn khác kể cả rắn đuôi chuông, có nhiều ở châu Mỹ, từ Canada đến Nam Ecuador), được “đề cử” là ứng viên sáng giá thay cho F-16.

Sở dĩ mang tên của loài rắn nói trên là vì loài bò sát này sống tới 30 năm, điềm tốt cho vòng đời cho F-36 Kingsnakes, một chiến binh khá “thọ” nếu so với các tiền bối đi trước, kể cả F-16 Viper.

Theo Tướng Brown, F-36 Kingsnake là chiến đấu mới mới nên cần được phát triển và nâng cấp nhanh hơn F-35, không nhất thiết phải quy tụ nhiều công nghệ “hot”. Nguyên tắc chính chế tạo F-36 Kingsnake là đạt chỉ tiêu của thế hệ 5, đặc biệt là tốc độ phát triển và tính khả thi công nghệ.

Để minh họa mục tiêu, Tướng Brown đã so sánh F-35 với chiếc Ferrari, “F-35 là Ferrari, thì F-22 là Bugatti Chiron, và USAF cần Nissan 300ZX, một mẫu xe thể thao giá trung bình phổ biến vào cuối thế kỷ 20, nói ngắn hơn hà Thế hệ 5-”, một số chuyên gia quân sự Mỹ phụ họa cùng Tướng Brown.

F-36 Kingsnake, chien dau co tuong lai cua Khong quan My
F-36 Kingsnake, chien dau co tuong lai cua Khong quan My
Rắn chúa được USAF dùng để tôn vinh tiêm kích F-36 Kingsnake (có thể ghép thành 1).

Tiêu chí đối với “rắn chúa” F-36 Kingsnake

Như đã đề cập, dựa trên các yêu cầu của USAF, các hãng tham gia phải đảm bảo các mục tiêu  như quy mô sản xuất nhỏ nhưng có khả năng mở rộng,  nếu có đơn đặt hàng xuất khẩu, chọn một hệ thống động cơ mạnh thể phù hợp với nhu cầu nâng cấp tiếp theo, không tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), tuân thủ hình thức đơn giản trong việc tạo thân máy bay, từ bỏ công nghệ tàng hình...

Theo tạp chí hàng không Hush-Kit thì đây một loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ, rẻ tiền, không nhấn mạnh đến khả năng tàng hình nhưng lại tận dụng các thế mạnh của thế hệ 5 cho thiết kế của F-36.

“USAF cần một chiến đấu cơ thế hệ 4+ hoặc 5- hoàn toàn mới. Về tính năng chiến đấu, nằm trong khoảng giữa loại máy bay cuối thập niên 70 với máy bay cơ F-35 và F-22 hiện đại, có thể loại bỏ tàng hình để giảm chi phí”, Tướng Brown nhấn mạnh.

Tuổi thọ trung bình của các máy bay chiến đấu 783 F-16C của USAF là 28,7 năm, khiến cho một máy bay phản lực mới có thời gian phát triển kéo dài 20 năm. Về thiết kế cần đảm bảo tiến độ, sử dụng các công nghệ tiên tiến như in 3D nếu cần.

F-36 sử dụng động cơ phản lực cánh quạt đốt sau F119 của F-22 Raptor để đạt tốc độ tối đa Mach 2.

Kingsnake còn được trang bị radar mảng pha quét điện tử tiên tiến AN/APG-83, cùng loại được sử dụng trong phiên bản mới nhất phiên bản của F-16 và hệ thống cảm biến hồng ngoại có nguồn gốc từ vỏ nhắm mục tiêu điện quang Legion.

Giống như F-16 mà nó thay thế, Kingsnake sẽ là một máy bay chiến đấu đa năng có khả năng thực hiện các nhiệm vụ không đối không và không đối đất. Máy bay  sẽ mang tên lửa và bom dẫn đường trong các khoang bên trong, nhưng là một máy bay không tàng hình, nó sẽ đóng gói cả trên các điểm cứng bên ngoài gắn trên cánh.  

Ngoài ra, F-36 mới còn có tính năng đa nhiệm nên vũ khí của nó còn có cả  tên lửa không đối không và không đối đất thế hệ mới. Do khả năng tàng hình của máy bay được giảm bớt, nên không nhất thiết phải bố trí tất cả vũ khí bên trong máy bay.

Giống như F-35, F-36 sẽ có khoang chứa vũ khí bên trong nhưng nó cũng sẽ mang vũ khí trên các giá treo dưới cánh, nên F-36 được ví như một khẩu súng,  có khả năng tấn công cả lực lượng mặt đất của đối phương.

F-36 Kingsnake, chien dau co tuong lai cua Khong quan My
Giống như F-35, F-36 sẽ có khoang chứa vũ khí bên trong và có thêm các các điểm cứng bên ngoài để mang được nhiều vũ khí.
  • Khắc Nam

Chủ Nhật, 04/04/2021 07:44

Sự Kiện