'F-35I không thể đến Iran mà bình yên trở về'

(Vũ khí) - Theo hãng thông tấn Tasnim của Iran, với tầm bay của F-35I và khoảng cách từ Israel đến Iran, tiêm kích tàng hình này khộng thể đến và bình yên trở về.

Tuyên bố Tasnim dẫn nguồn tin quân sự Iran cho biết khi giải thích về tình huống còi báo động tại thủ đô Tehran vừa vang lên khiến người dân cho rằng tiêm kích F-35I Israel xâm nhập và không kích.

Việc còi báo động cuộc không kích khẩn cấp vang lên không liên quan gì đến không liên quan gì đến mối đe dọa từ Không quân Israel và tiêm kích tàng hình của họ. "Còi báo động không liên quan đến bất kỳ mối đe dọa trên không nào", Tasnim cho biết.

'F-35I khong the den Iran ma binh yen tro ve'
Tiêm kích Israel.

"Hệ thống báo động vạng lên do một chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ bay đến Tehran từ Istanbul đổi hướng đi Baku, Azerbaijan do thời tiết xấu. Vì vậy, những thông tin liên quan đến F-35I hoàn toàn không chính xác", ông Hamid Goodarzi, người chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh của Iran cho biết.

Vị quan chức này cho biết thêm, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những tin dồn như vậy. "Nếu tiêm kích tàng hình Israel liều lĩnh đến và xâm phạm không phận Iran, chúng sẽ không thể lành lặn trở về.

Khoảng cách từ Israel đến Iran khoảng 2.400km, trong khi đó tàm hoạt động của F-35I chỉ bằng một nửa số đó. Nếu muốn bay được đến Iran, những tiêm Israel phải cần đến sự hỗ trợ từ máy bay tiếp dầu.

Đến lúc này tính năng tàng hình của F-35I không còn tác dụng bởi với kích thước khổng lồ của máy bay tiếp dầu chúng sẽ khiến bất kỳ tiêm kích tàng hình nào cũng phải lộ mật. Công việc còn lại trở nên dễ dàng hơn với hệ thống phòng không của Iran", ông Goodarzi tuyên bố.

Hiện nay Tehran đang vận hành lưới lửa phòng thủ cực mạnh với nòng cốt là tổ hợp S-300PMU2 đủ sức đanh bại mọi cuộc tấn công đường không từ bên ngoài. Để làm được điều đó, S-300PMU2 được trang bị 4 loại tên lửa đất đối không gồm:

Đạn 48N6E2, 48N6E, 5V55R, 5V55K cho khả năng bắn hạ mục tiêu ở cự ly từ 3-195km, đánh chặn mọi mục tiêu ở độ cao thấp nhất 10m đến cao nhất 27km đang di chuyển với tốc độ đến 10.000km/h.

Hệ thống được đánh giá là có khả năng không những bắn hạ được tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà còn bắn được tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm trung. Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, S-300PMU2 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực 30N6E2 với radar tìm kiếm mục tiêu hoạt động băng tần X.

Hệ thống radar tự động hóa hoàn toàn trong quá trình phát hiện, bám bắt, xử lý mục tiêu. Radar được trang bị bộ vi xử lý kỹ thuật số tốc độ cao cho phép phản ứng với mục tiêu nhanh hơn, khả năng kháng nhiễu cao hơn.

Đài radar 30N6E2 Tomb Stone có phạm vi phát hiện mục tiêu 300km, số mục tiêu theo dõi cùng lúc không dưới 100 mục tiêu, có thể kiểm soát tới 72 đạn tên lửa.

Theo một số nguồn tin, tính năng đặc biệt của phiên bản S-300PMU2 Nga bán cho Iran là chúng có thể đồng bộ hóa tất cả các thành phần như radar điều khiển hỏa lực, radar tìm kiếm mục tiêu, xe phóng trong môi trường chiến thuật thống nhất.

Nó có khả năng kiểm soát tới 12 xe phóng cùng lúc, ngoài ra còn có khả năng điều khiển hoạt động cho các hệ thống cũ hơn như S-300PMU1, S-200, S-75 và S-125. Với số vũ khí như vậy, việc xâm nhập không phận Iran không kích thực sự là một thách thức với Israel.

  • Hòa Bình

Thứ Hai, 01/02/2021 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện