F-35I hiện nguyên hình trước radar soi... máy bay dân sự

(Vũ khí) - Phát ngôn viên Quân đội Israel (IDF) vừa đưa ra lời giải thích về tình huống tiêm kích tàng hình F-35I lộ diện trước radar theo dõi máy bay dân sự.

Một chiếc tiêm kích tàng hình F-35I vừa vô tình tiết lộ vị trí của nó trên màn hình radar chuyên theo dõi hành trình bay của các máy bay dân sự quốc tế khi bay qua Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Shimon Peres ở Negev.

Chiếc F-35I đã để lộ vị trí ở độ cao 31.000 feet (9.500 m) trên không phận cơ sở hạt nhân Shimon Peres khi phi công bật hệ thống phát đáp (transponder) không được mã hóa khiến chiếc tiêm kích phản lực tối tân nhất của Israel "hiện nguyên hình" trên màn hình các radar theo dõi bay dân sự.

F-35I hien nguyen hinh truoc radar soi... may bay dan su
Tiêm kích F-35.

Thông thường những máy bay quân sự sử dụng mã Squawk để trao đổi thông tin khi thực hiện các chiến dịch quân sự với 3 mã chính gồm 7500, nghĩa là không tặc; 7600 nghĩa là lỗi truyền tin và 7700, nghĩa là khẩn cấp.

Chiếc F-35I để lộ vị trí đã truyền đi mã Squawk 7600, nghĩa là lỗi truyền tải thông tin.

Giải thích cho tình huống này, một đại diện của IDF nói rằng: "Trong chuyến bay huấn luyện thường lệ ở khu vực thao trường phía Nam, một lỗi kỹ thuật đã được phát hiện thấy trên máy phát đáp của chiếc máy bay.

Trong quá trình liên lạc với các máy bay khác cùng tham gia huấn luyện, phi công đã kích hoạt hệ thống phát hiện để các đồng nghiệp có thể nhận ra nó mà không cần liên lạc với phi công.

Hệ thống theo dõi hoạt động theo quyết định lựa chọn của phi công và sự việc không phải vấn đề quá nguy hiểm".

Nếu thông tin này được xác thực thì điều đó phần nào giúp xua tan nghi ngờ về tính hiệu quả của hệ thống chỉ huy, kiểm soát, liên lạc, máy tính và tình báo (C4I) do Israel tự phát triển, với khả năng lấy dữ liệu từ các cảm biến trên máy bay.

Từ đó, hệ thống C4I chuyển thông tin cho các khí tài khác, đặc biệt là các tiêm kích, thông qua đường truyền dữ liệu (data link) để giúp phát hiện, nhận dạng và tấn công các mục tiêu của đối phương.

Công nghệ C4I đặc biệt cần thiết trong bối cảnh Israel gặp phải sự đe dọa lớn từ pháo phản lực. Chỉ riêng lực lượng dân quân Hezbollah bị Tel Aviv coi là khủng bố cũng sở hữu 150.000 quả đạn rocket, đủ để tấn công toàn bộ đất nước này.

Điều đó đòi hỏi Israel nhanh chóng thu thập dữ liệu về địa điểm phóng, xử lý thông tin và đưa ra danh sách mục tiêu ưu tiên tiêu diệt. Quá trình này chỉ có thể tiến hành một cách hiệu quả với hệ thống C4I.

Cùng với C4I, tiêm kích F-35I được trang bị vũ khí phần lớn là sản phẩm do Israel tự sản xuất. Máy bay có thể mang bom dẫn đường SPICE 1000 nội địa thay cho bom JDAM. SPICE là cụm thiết bị dẫn đường gắn ngoài bom tương tự JDAM, nhưng được trang bị cả hệ thống dẫn đường vệ tinh và đầu dò quang - điện tử.

Những trang bị nội địa đỉnh cao khiến chiếc F-35I được đánh giá sở hữu sức mạnh và độ tin cậy còn nhỉnh hơn cả phiên bản F-35A trong Không quân Mỹ.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 21/01/2020 14:41

Sự Kiện