F-35I cố tình lộ diện để đe Iran

(Vũ khí) - Theo Aviationist, việc tiêm kích tàng hình F-35I bị phát hiện trên không phận Lebanon đang hoạt động với cấu hình tăng tiết diện phản xạ radar (RCS).

Thông tin được đưa ra sau khi Đài truyền hình Al-Manar của lực lượng Hezbollah hôm 25/1 công bố ảnh chụp hai tiêm kích F-35I Adir hoạt động trên bầu trời Lebanon, đánh dấu lần đầu tiên chiến đấu cơ tàng hình Israel được chụp ảnh từ dưới mặt đất khi thực hiện nhiệm vụ.

F-35I co tinh lo dien de de Iran
Hình ảnh F-35I được ghi lại trên bầu trời Lebanon.

Những bức ảnh được chụp từ khoảng cách xa, không đủ độ nét nhưng đủ để xác định biên đội F-35I có mang theo thiết bị tăng độ phản xạ radar và trên mấu treo dưới cánh, F-35I có mang theo tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9X dưới cánh.

Điều này khiến giới chuyên gia cho rằng những chiếc F-35I đang hoạt động trong cấu hình cắt giảm tính tàng hình, nhằm tránh để lộ tín hiệu phản xạ radar thực sự nhằm gửi thông điệp đến Hezbollah và lực lượng Iran tại Syria rằng: Tel Aviv sẵn sàng dùng tiêm kích tàng hình này để thực hiện tấn công nếu các mục tiêu của Israel bị đe dọa.

Tiêm kích F-35I Adir là phiên bản được phát triển riêng cho Không quân Israel dựa trên nền tảng biến thể F-35A của Không quân Mỹ. Khác với các quốc gia đặt mua F-35 khác, Israel yêu cầu được tích hợp nhiều công nghệ nội địa vào dòng siêu tiêm kích này.

Tel Aviv khẳng định họ liên tục ở trong tình trạng xung đột quân sự, đòi hỏi phi đội F-35I phải có nhiều điểm vượt trội về công nghệ và khả năng hậu cần. Israel hiện là quốc gia duy nhất ngoài Mỹ được quyền can thiệp và chỉnh sửa các hệ thống trên tiêm kích F-35 với sự chấp thuận của nhà sản xuất.

Chuyên gia của Aviationist cho rằng, thiết bị khiến F-35I không bộc lộ tiết diện phản xạ radar thật trong lần xuất hiện trên không phận Lebanon chính là khí tài làm tăng diện tích phản xạ radar có tên Luneberg Lens. Thiết bị này có tác dụng làm tăng diện tích phản xạ radar của máy bay mang được trang bị.

Như vậy là trong các lần làm nhiệm vụ vừa qua, chiếc F-35I Adir của Israel vẫn chưa tung hết sức mạnh của mình, nó cố tình che giấu chỉ số RCS thật nhằm bảo toàn lợi thế trước hệ thống phòng không của đối phương nhằm sử dụng trong một vụ tấn côn quy mô lớn vào Iran có thể xảy ra.

Với tình trạng như trên, chẳng rõ nếu chiếc F-35I tham chiến với đầy đủ sức mạnh thì phòng không đối phương sẽ phải làm cách nào để đối phó với nó. Israel đã cho thấy họ nắm giữ trong tay một vũ khí đủ sức thay đổi cuộc chơi tại Trung Đông dù phải đối mặt với lực lượng nào.

  • Tuấn Vũ

Thứ Tư, 27/01/2021 07:48

Sự Kiện