F-35B Mỹ bị sét đánh hỏng nặng

(Vũ khí) - Hai chiếc tiêm kích F-35B của Thủy quân Lục chiến Mỹ (USMC) đã hỏng nặng vì bị sét đánh trúng khi thực hiện chuyến bay tại Nhật Bản.

Thông báo của USMC cho biết, những máy bay gặp nạn đóng quân tại Trạm Không quân Thủy quân lục chiến tại Iwakuni, Nhật Bản gặp nạn khi thực hiện chuyến bay huấn luyện theo định kỳ.

"Khi đang thực hiện chuyến bay theo kế hoạch, cả hai chiếc tiêm kích tàng hình F-35B đều bị sét đánh trúng gây hư hỏng nặng. Rất may tất cả đều hạ cánh an toàn", USMC cho biết trong một tuyên bố.

F-35B My bi set danh hong nang
Tiêm kích F-35.

Theo Đại úy Marco A. Valenzuela thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ, mức độ thiệt hại của hai chiếc F-35B được xếp vào cấp độ A - mức độ thiệt hại trên 2 triệu USD. 

"Hiện những máy bay này đã không thể hoạt động và được đưa đến khu kỹ thuật để tiến hành sửa chữa", Đại úy Marco nói và cho biết thêm rằng, cả hai chiếc F-35B vừa bị sét đánh trúng đều vừa hoàn thành gói nâng cấp mới.

Trong khi đó, theo tiết lộ của hãng Bloomberg, trong các cuộc thử nghiệm gần đây cho thấy tiêm kích F-35 một lần nữa không thể vượt qua cú sét đánh một cách an toàn.

"Hệ thống điều hòa khí trơ (OBIGGS) giúp thùng nhiên liệu của máy bay không phát nổ khi bị sét đánh trúng đã không thể hoạt động như thiết kế", Bloomberg dẫn tuyên bố của Lockheed Martin.

Theo kết quả kiểm tra, những sự cố khiến OBIGGS không hoạt động như kỳ vọng được phát hiện trên 14 trong số 24 chiếc F-35 được kiểm tra. Đây là tỷ lệ gặp rủi ro quá cao khiến cả chương trình F-35 gặp nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn cho máy bay và phi công điều khiển, nhà sản xuất khuyến cáo máy bay chỉ nên cất cánh thực hiện nhiệm vụ huấn luyện hoặc chiến đấu khi không có mưa giông hoặc sấm sét.

Tuy nhiên không rõ vì sao hai chiếc F-35B được triển khai tại Nhật Bản lại liều lĩnh bay trong điều kiện thời tiết có sấm sét.

Bloomberg tiết lộ, hiện nay các tiêm kích F-35 của Không quân Mỹ hiện phần lớn đang đóng tại các căn cứ Eglin (bang Florida) và Edwards (bang California) chỉ có thể bay ban ngày khi thời tiết đẹp.

Trong các cuộc thử nghiệm hồi tháng 2/2018 và cuối năm 2020, tiêm kích F-35A đã thực hiện hai chuyến bay đêm và trong thời tiết xấu, ngay lập tức, điểm yếu của siêu tiêm kích này lập tức lộ diện. Sau đó các tiêm kích này đã được cải tiến nhỏ.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, nỗi sợ sét mà F-35 gặp phải được coi là rất ngớ ngẩn, bởi vì trong thời đại ngày nay, các máy bay quân sự và dân dụng đều có hệ thống chống sét và có thể bay trong mọi điều kiện thời tiết.

Muốn chống sét, các máy bay đều có bộ xả điện, chuyển hướng điện (sét) vào trong không khí. Còn để bảo vệ máy bay khỏi bức xạ điện từ của sét, hệ thống điện tử trên máy bay sẽ tự động vô hiệu hóa hiện tượng này.

Để khắc phục nhược điểm, những nâng cấp và thay thế mới đã được nhà sản xuất và Không quân Mỹ phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, đến nay lỗi không thể chống sét đặc biệt khi bay đêm vẫn chưa thể khắc phục trên F-35.

Khả năng bay đêm và trong thời tiết xấu sẽ cho phép tăng đáng kể khối lượng bay thử, tăng cường độ huấn luyện phi công và đặc biệt tăng khả năng chiến đấu bởi có thể khiến đối phương bị bất ngờ.

Vì vậy, việc F-35 bị cấm bay khi có bão và sấm sét đã hạn chế đáng kể sức mạnh loại siêu tiêm kích đắt đỏ của Quân đội Mỹ.

Thảo Nguyên

Chủ Nhật, 25/07/2021 18:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện