F-35B khiến KC-130J gãy ống tiếp dầu, hỏng động cơ

(Vũ khí) - Thủy quân Lục chiến Mỹ vừa tiết lộ thêm về tình huống va chạm giữa tiêm kích F-35B với máy bay tiếp dầu KC-130J hồi tuần trước gây hậu quả nghiệm trọng.

Hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc tiêm kích tàng hình bị phá hủy hoàn toàn khi đâm xuống đất. Vụ việc xảy ra khi F-35B va chạm với máy bay KC-130J trong lúc diễn tập tiếp nhiên liệu trên không. Phi công F-35B phóng dù thoát hiểm.

Cùng với công bố hình ảnh, trang USNI News còn công bố nội dung đoạn ghi âm cho thấy tình trạng hư hại của chiếc KC-130J sau cú va chạm.

F-35B khien KC-130J gay ong tiep dau, hong dong co
Động cơ và ống tiếp nhiên liệu bên cánh phải của KC-130J đã bị gãy.

Đoạn ghi âm cho thấy phi hành đoàn KC-130J trao đổi với bộ phận không lưu cho thấy máy bay tiếp dầu khi đó đã bị hỏng 2 động cơ, bị rò rỉ nhiên liệu do ống tiếp dầu đã bị gãy và bay mất khỏi cánh.

Sau khi thông báo về tình trạng khẩn cấp, chiếc KC-130J đã hạ cánh bằng bụng xuống ruộng trồng cà rốt cách địa điểm va chạm trên không gần 20km.

"Cú va chạm mạnh của F-35B đã khiến cánh quạt của 2 động cơ bên cánh phải chiếc KC-130J gãy toàn bộ, ống tiếp nhiên liệu bên dưới cánh cũng biến mất", Thủy quân Lục chiến Mỹ cho biết.

Dù kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây nên vụ tai nạn nghiêm trong nhưng theo nguồn tin của USNI News, rất có thể phần lỗi thuộc về phi công điều khiển F-35B do người này không làm chủ được tốc độ nên đã húc phải chiếc KC-130J từ phía sau.

F-35B là dòng chiến đấu cơ chủ lực trên các tàu tấn công đổ bộ của Thủy quân Lục chiến Mỹ hiện nay. Để tăng sức mạnh tấn công, Mỹ vừa quyết định nâng cấp khoang vũ khí bên trong của F-35B khiến chúng rộng hơn và mang được nhiều bom đạn hơn.

F-35B khien KC-130J gay ong tiep dau, hong dong co
KC-130J tiếp nhiên liệu đồng thời cho 2 chiếc F-35.

Với việc được mở rộng khoang chứa, F-35B có thể mang được 7 quả bom đường kính nhỏ thay vì chỉ 4 quả như hiện nay khiến sức mạnh trong mỗi lần xuất kích làm nhiệm vụ của chúng được tăng lên gần gấp đôi.

Để tấn công chính xác mục tiêu, bom đường kính nhỏ sở hữu một hệ thống tìm mục tiêu 3 chế độ lần đầu tiên kết hợp radar, công nghệ dẫn đường hồng ngoại và laser với dẫn đường GPS được sử dụng trong các loại bom điều khiển chính xác trước đó.

"Không có hệ thống vũ khí nào trên thế giới sử dụng một hệ thống tìm mục tiêu 3 chế độ để tiêu diệt các mục tiêu di chuyển và tĩnh trên chiến trường. Tất cả các cuộc thử nghiệm gần đây đã chứng minh hiệu quả của hệ thống vũ khí này", lãnh đạo chương trình bom của Raytheon Jim Sweetman nói. 

Dòng bom điều khiển chính xác này có tầm tấn công hơn 72km và có thể tiêu diệt được cả các mục tiêu đang tăng tốc với tốc độ lên đến 80 km/h, cho phép tính toán tấn công các mục tiêu quan trọng mà không gây nguy hiểm cho phi công.

Về lý thuyết, cả F-35B và những vũ khí mang theo giúp Mỹ sở hữu cặp vũ khí tấn công hàng đầu thế giới. Nhưng kể từ khi được đưa vào trang bị, F-35 vẫn không ngừng phát sinh lỗi khiến sức mạnh của chúng đang bị nghi ngờ.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 05/10/2020 15:06

Sự Kiện