F-35 tìm được kẻ thay thế tên lửa Thổ

(Vũ khí) - Sau Mỹ, Nhật Bản, Không quân Na Uy quyết định chọn tên lửa tàng hình JSM trang bị cho phi đội chiến đấu cơ F-35 của mình.

Hãng tin E24 của Na Uy cho biết, Không quân nước này vừa ký hợp đồng trị giá 500 triệu USD với hãng Kongsberg trong nước mua tên lửa tàng hình JSM trang bị cho phi đội tiêm kích F-35.

F-35 tim duoc ke thay the ten lua Tho
Tên lửa JSM trên F-35.

"Với hợp đồng này, chúng tôi đảm bảo năng lực tấn công cần thiết cho máy bay của mình", Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Odd Roger Enoksen cho biết trong một tuyên bố.

Không rõ thời điểm hoàn thành hợp đồng nhưng vị Bộ trưởng cho biết, lô đầu tiên của JSM sẽ được chuyển giao cho Không quân Na Uy vào năm 2023.

Nói về tầm quan trọng của JSM, Phó chủ tịch điều hành Kongsberg, Eirik Lie cho biết:

"Tên lửa tấn công JSM hiện có thể đáp ứng nhu cầu hoạt động của Không quân Na Uy bằng cách cung cấp thêm khả năng chiến đấu cho F-35 để bảo vệ lợi ích quốc gia".

Trước khi Na Uy quyết định chọn tên lửa sản xuất trong nước cho F-35 của mình, Mỹ và Không quân Nhật Bản cũng đã có lựa chọn tương tự.

Như vậy, các nước này đã tìm được vũ khí thay thế SOM-J do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất nhưng vũ khí này đã bị loại khỏi kho vũ khí của F-35 sau khi Ankara mua hệ thống S-400 của Nga.

Khi chính thức được trang bị, mỗi chiếc tiêm kích tàng hình F-35 có thể mang được 2 đạn JSM trong khoang. Tên lửa được trang bị công nghệ dẫn hướng và nhận dạng mục tiêu mẫu mực của loại tên lửa thế hệ 5.

JSM sử dụng liên kết dữ liệu 2 chiều cho phép cập nhật tham số mục tiêu trong suốt hành trình bay. Tên lửa này được trang bị cảm biến hồng ngoại thế hệ mới với khả năng nhận dạng và phân biệt mục tiêu rất cao.

JSM được dẫn hướng đến mục tiêu kết hợp quán tính, GPS và tham chiếu địa hình. Thân tên lửa được chế tạo từ vật liệu composite nên có khả năng tàng hình cao. JSM có tầm bắn 185 km khi bay ở quỹ đạo thấp, hơn 500 km khi bay ở quỹ đạo kết hợp cao, thấp.

Trước khi đủ tiêu chuẩn để được trang bị trên tiêm kích F-35, tên lửa JSM đã được thử nghiệm nhiều lần trên F-16 và cho kết quả ngoài mong đợi.

Với những công nghệ được ứng dụng, hãng Kongsberg khẳng định hiện chưa có hệ thống phòng không trên hạm nào được ghi nhận là đủ sức đánh chặn được JSM.

"Qua nhiều cuộc thử nghiệm đã chứng minh JSM là lựa chọn hoàn hảo cho dòng vũ khí chống hạm và đối đất tầm trung trên các tiêm kích thế hệ 5 F-35", Kongsberg cho biết.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 23/10/2021 07:01

Sự Kiện