F-35 sắp đánh chặn được tên lửa hành trình như MiG-31

(Vũ khí) - Để biến F-35 thành dòng tiêm kích đa năng có thể đánh chặn cả tên lửa hành trình, Mỹ đang phát triển dòng tên lửa đánh chặn thế hệ mới.

Hôm 16/9, nhà thầu Raytheon ra thông báo cho biết, dòng tên lửa đánh chặn mới trang bị cho tiêm kích F-35 được định danh là Peregrine.

Đây là loại vũ khí đánh chặn "nhỏ, nhanh và nhẹ", chuyên thực hiện nhiệm vụ đánh chặn chiến đấu cơ, UAV và cả tên lửa hành trình.

Nhà sản xuất Mỹ ca ngợi kích thước nhỏ của Peregrine giúp nó dễ điều khiển hơn các hệ thống cũ, đặc biệt là chiếm ít không gian hơn khi tích hợp trên máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35.

F-35 sap danh chan duoc ten lua hanh trinh nhu MiG-31
Tiêm kích tàng hình F-35.

"Với Peregrine sẽ cho phép chiến đấu cơ Mỹ mang thêm nhiều tên lửa vào trận chiến để duy trì sự thống trị trên không. Với hệ thống cảm biến, dẫn đường và động cơ tiên tiến, sở hữu phần khung nhỏ hơn, vũ khí mới này cho thấy một bước tiến đáng kể trong việc phát triển tên lửa không đối không", vị đại diện của Raytheon, Thomas Bussing cho biết.

Mặc dù vậy, vị đại diện Mỹ không tiết lộ tầm bắn cũng như thời điểm F-35 chính thức trang bị Peregrine để có thể cạnh tranh sòng phẳng với những tiêm kích Nga hiện nay. Đặc biệt khi Không quân Vũ trụ Nga (VKS) vừa quyết định tăng cường lực lượng bằng các tiêm kích có thể đánh chặn tên lửa hành trình của đối phương.

"Hoạt động tăng cường trang bị cho VKS bằng các máy bay chiến đấu hiện đại sẽ tăng gấp rưỡi hỏa lực tiêu diệt các tên lửa hành trình. Sự tăng cường xây dựng trường radar cũng sẽ cho phép chúng ta đảm bảo việc phát hiện nhiều loại mục tiêu trên không", Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu cho biết trong tuyên bố hồi đầu tháng 9/2019.

Trong năm 2019, lực lượng VKS sẽ được tăng cường thêm khoảng 100 tiêm kích đánh chặn các loại, trong đó có Su-57, Su-30, Su-35 và phiên bản nâng cấp của MiG-31. Tất cả những chiến đấu cơ này đều có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình rất mạnh, đặc biệt là MiG-31.

Cùng với việc công bố kế hoạch trang bị mới, cũng trong đầu tháng 9/2019, VKS đã tiêu diệt thành công gần 100 tên lửa hành trình trong cuộc diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của tiêm kích Su-30, Su-35 và Su-34.

Vị đại diện của Quân khu miền Đông, Alexander Gordeyev cho biết: "Tại trường bắn của Quân khu ở vùng lãnh thổ Primorsky, phi đội gồm tiêm kích Su-30SM Su-35 và cường kích Su-34 đã diệt một số tên lửa hành trình của một quân đội giả định".

Vị đại diện này cho biết thêm, các phi công của đơn vị hàng không hỗn hợp của quân khu miền Đông Nga đã bắn hạ thành công loạt mục tiêu là tên lửa hành trình đang tấn công vào những vị trí thuộc vùng trách nhiệm bảo vệ của quân khu này. Theo ông, việc sử dụng tên lửa không đối không có điều khiển để tiêu diệt tên lửa hành trình là một nhiệm vụ đặc biệt trong các sứ mệnh bay chiến thuật của Không quân Nga.

Trong diễn tập, phi công phải thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện đối phương tiến hành gây nhiễu điện tử chủ động với cường độ cao tương tự như trong những tình huống chiến đấu thực tế.

Nhưng hầu hết mục tiêu đều bị tiêm kích Nga đánh chặn và những tiêm kích Nga đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây rõ ràng là thành tích tiêm kích tàng hình F-35 Mỹ chưa thể thực hiện.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 17/09/2019 13:36

Sự Kiện