F-35 Mỹ đang hủy hoại Quân đội Anh!

(Vũ khí) - Cựu quan chức quân sự cấp cao của Anh tuyên bố quân đội nước này đang bị “huỷ hoại” vì chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 Lightning II.

Vừa qua, tạp chí Forbes đưa tin, Không lực Hoa Kỳ đã phải chịu đựng sự thất bại của chương trình chế tạo chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Lockheed Martin F-35 Lightning II (được gọi là chương trình chế tạo “Máy bay tấn công chung - JSF” cho đa quốc gia).

Các chuyên gia lưu ý rằng do sự cạnh tranh ngày càng tăng, thiết kế của máy bay mới phức tạp hơn đáng kể nhưng kết quả là quá trình phát triển chậm lại, chi phí tăng vọt mà độ tin cậy của dự án lại giảm, khi F-35 mắc tới 871 lỗi, trong đó có hàng chục lỗi được xếp vào loại “cực kỳ nguy hiểm”.

Chính vì vậy, giới lãnh đạo Không quân Mỹ đã phải chấp nhận rằng, họ sẽ không thể bù đắp cho việc loại biên những chiếc F-16 Fighting Falcon và F-15 Eagle với số lượng F-35 tương đương. Không quân Mỹ đã vậy thì các đồng minh sẽ ra sao?

Vừa qua, Tướng Richard Dannatt - cựu Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Vương quốc Anh, tuyên bố phũ phàng rằng, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm F-35B Lightning II (phiên bản trên tàu đổ bộ tấn công) của Mỹ đang “huỷ hoại” Quân đội Anh.

F-35 My dang huy hoai Quan doi Anh!
Anh là thành viên của chương trình phát triển F-35 Lightning II

Đưa ra minh chứng cho câu hỏi vì sao Anh nên tìm kiếm loại chiến đấu cơ rẻ tiền hơn, vị tướng này tính toán, một chiếc máy bay này sẽ khiến London tiêu tốn 80 triệu bảng Anh  (hơn 111 triệu USD), còn 1 giờ vận hành máy bay đốt veo 90 nghìn bảng Anh (125 nghìn USD).

“Chi phí trên trời của chiến đấu cơ này cao đến mức chính Không lực Hoa Kỳ cũng đang bắt đầu tìm kiếm loại máy bay chiến đấu có giá thành rẻ hơn” - tờ Mirror dẫn lời nhà quân sự Anh.

Tướng Dannatt cho rằng, kiểu chi tiêu cho quốc phòng của chính quyền London sẽ “bẻ queo ngân sách quốc phòng của đất nước trong nhiều thập kỷ”, lại còn khiến cho Lục quân Vương quốc Anh sa vào thế thua thiệt, vì bị cắt giảm ngân sách mua sắm, nâng cấp vũ khí-trang bị.

Vừa qua, một báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, sức mạnh của Lục quân Anh bị cho là quá yếu kém khi quân số ít, xe tăng-thiết giáp ít (khoảng 600 chiếc) và không được hiện đại hóa. Thậm chí, vào hồi tháng 8/2020, họ còn xem xét khả năng loại bỏ hoàn toàn xe tăng theo chương trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang.

Theo báo Times, kế hoạch như vậy đang được đưa ra xem xét do chi phí cao trong việc hiện đại hóa 227 xe tăng Challenger-2 và 388 xe bọc thép bộ binh Warrior mà Lục quân Anh đang sử dụng. Trong khi tiếc rẻ vài trăm triệu USD nâng cấp hàng trăm tăng-thiết giáp, Bộ Quốc phòng Anh lại chi tới hàng chục tỷ USD để mua vài chục chiếc F-35 Mỹ.

Được biết, trong khi cường quốc châu Âu khác trong khối NATO như Pháp và Đức cơ bản là không phụ thuộc vào vũ khí của Hoa Kỳ. Anh thường xuyên có các dự án phát triển chung hoặc mua sắm của Mỹ, điển hình là chương trình chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 “tốn kém nhất trong lịch sử hàng không thế giới”, trong khi Đức và Pháp đã không tham gia.

Với thực trạng và kế hoạch phân bổ ngân sách quốc phòng như vậy, có thể nhận thấy rõ là lục quân Anh đang ngày càng tụt hậu xa hơn so với các quân-binh chủng khác, chứ chưa nói đến các cường quốc quân sự trên thế giới.

Nhật Nam

Thứ Tư, 17/03/2021 07:15

Sự Kiện