F-35 Israel sẽ thăm dò, thử thách S-400 Nga?

(Vũ khí) - Một máy bay chiến đấu thử nghiệm F-35 phiên bản đặc biệt sẽ đến Israel để kiểm tra khả năng chống lại tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga.

Theo một số báo cáo, một chiến đấu cơ thử nghiệm F-35 phiên bản đặc biệt sẽ đến Israel vào đầu tháng 7, các nhà phân tích cho rằng phương tiện trên sẽ giúp xác minh khả năng "qua mặt" hệ thống phòng không S-400 của Nga được triển khai tại căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria.

Giới chuyên gia quân sự bình luận rằng ngày nay chỉ có tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf xứng đáng được xem là mối đe dọa thực sự đối với F-35 của Israel, do đó việc đánh đổi một máy bay chiến đấu như vậy trước bối cảnh nhận được thông tin quan trọng về hoạt động của hệ thống phòng không Nga sẽ mang lại giá trị lớn hơn nhiều.

Lý do là bởi vì Israel sẽ nhận được tất cả dữ liệu về khả năng phá vỡ hệ thống phòng không S-400, chưa kể đến thực tế là trong trường hợp này, họ còn có thể nắm bắt thông tin quan trọng về hoạt động của hệ thống radar, khả năng gây nhiễu tên lửa phòng không dẫn đường, khả năng triệt tiêu hệ thống tác chiến điện tử...

 F-35 Israel se tham do, thu thach S-400 Nga?
Tiêm kích tàng hình F-35 và tổ hợp phòng không tầm xa S-400 đang đứng trước viễn cảnh đối đầu

Đáng chú ý là ngoài vũ khí như S-400 thì các khí tài không gây chết người của Nga cũng có thể được xem là mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu tàng hình F-35, cụ thể chúng ta đang nói về hệ thống tác chiến điện tử (EW) Krasukha-4.

Tổ hợp EW này theo một số báo cáo đủ khả năng vô hiệu hóa hoạt động của nhiều tổ hợp khí tài trang bị cho chiếc máy bay chiến đấu tiên tiến này, trên thực tế nó có thể loại bỏ năng lực phòng vệ, thậm chí dẫn tới làm tê liệt radar và một vài cảm biến trên F-35.

Vấn đề là Nga có cho Mỹ thõa mãn mục đích hay không, bởi vì các tiêm kích Nga cũng có thể được lệnh cất cánh khỏi căn cứ không quân Hmeimim cho mục đích tương tự, điều này sẽ khiến cho kế hoạch của Israel nhằm thăm dò hệ thống phòng không S-400 bị phá sản.

Tùng Dương

Thứ Năm, 18/06/2020 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện