F-35 có vũ khí tấn công trong mưa lớn

(Vũ khí) - Với khả năng mang theo 24 quả bom StormBreaker và tấn công tốt cả khi mưa lớn, F-35A thực sự là cơn ác mộng với tấn cả mục tiêu nó ngắm đến.

Theo Drive, nhà sản xuất Raytheon và Không quân Mỹ đã phối hợp thực hiện hoàn tất những cuộc thử nghiệm cuối cùng đối với bom StormBreaker.

"Những chế độ hoạt động của StormBreaker đã được thử nghiệm trong điều kiện khắc nghiệt nhất nhưng vẫn cho kết quả tuyệt vời", nguồn tin cho biết.

F-35 co vu khi tan cong trong mua lon
Tiêm kích F-35.

StormBreaker là vũ khí tấn công lớp 100-kg, sử dụng một radar có bước sóng cỡ milimet để điều khiển trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Một bộ tìm kiếm hình ảnh hợp nhất bằng hồng ngoại ở mặt trước của quả bom giúp phân loại các mục tiêu cần tấn công.

Ngoài ra, vũ khí này còn sử dụng một hệ thống ngắm phối hợp sử dụng công nghệ GPS phổ biến và một bộ ngắn laser để phác thảo mục tiêu chính xác hơn. Hai ăng-ten lắp đặt trên bom cho phép nó kết nối bằng tín hiệu Link-16 thông qua các tần số liên lạc ở dải tần UHF.

Meger, cựu chỉ huy phó của Không quân Viễn chinh số 9 cho biết, các thiết bị thông tin liên lạc cho phép phi công gửi thông tin mới đến vũ khí, và giúp theo dõi các mục tiêu trong điều kiện thời tiết xấu.

"Vẻ đẹp của StormBreaker là nó thực sự tìm kiếm và sẽ tìm và phân loại một mục tiêu cho bạn. Quả bom cũng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên biển", Meger nói.

Được biết, một chiếc F-35A có thể mang theo 24 quả bom StormBreaker, 8 quả bên trong và 16 quả bên ngoài khiến chiếc máy bay thế hệ 5 này sở hữu khả năng tấn công khủng khiếp.

Người tiền nhiệm của StormBreaker là GBU-39 SDB I sử dụng công nghệ có độ chính xác tương tự nhưng thiếu thiết bị tìm kiếm mục tiêu di động tiên tiến. GBU-39 được sử dụng với vai trò là một vũ khí sát thương thấp, thường là trong môi trường đô thị.

Với StormBreaker "bạn có thể nói, tôi đang tìm một chiếc xe được theo dõi và nó sẽ phân loại các mục tiêu khác nhau cho bạn... Đó là một khả năng tiến bộ nhảy vọt".

Meger cũng cho biết thêm rằng tỷ lệ thành công của loại bom này đạt trên 95% trong tất cả các cuộc thử nghiệm, kể cả mưa gió lớn.

Mỹ thử StormBreaker

Ngọc Hòa

Thứ Tư, 26/08/2020 07:37

Sự Kiện