F-35 bị radar Container Nga phát hiện từ cự ly... 1.500 km?

(Vũ khí) - Quân đội Nga dự định sẽ đánh bại tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ để cho thấy khả năng của các hệ thống phòng không cũng như radar của mình.

Kênh truyền hình Zvezda cho biết, Nga dự định sử dụng các hệ thống radar và phòng không mạnh nhất của mình để đánh bại máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ, nhằm thể hiện tiềm năng và sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ Washington. 

Thông tin riêng của Zvezda khẳng định rằng chiến đấu cơ F-35 đã lọt vào tầm ngắm của các hệ thống phòng không Nga, nhưng cho đến nay, họ chưag có cơ hội đánh bại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ.

F-35 bi radar Container Nga phat hien tu cu ly... 1.500 km?
Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ bị radar Container phát hiện từ cách xa... 1.500 km

"Về tính năng vô hình khét tiếng của F-35, dường như cuối cùng điều này đã bị chôn vùi bởi không ai khác ngoài Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, vào tháng 1 năm nay, đã mê hoặc cả thế giới với một thông điệp rằng radar chân trời mới nhất của Nga mang tên Container đã ghi lại một chuyến bay của một nhóm tiêm kích tàng hình F-35 từ khoảng cách 1.500 km - gần biên giới với Iran". 

"Nhưng đó không phải là tất cả. Kinh nghiệm chiến đấu của người dùng sử dụng máy bay tiêm kích F-35 ví dụ như lực lượng không quân Israel cho thấy chiếc siêu chiến đấu cơ mới nhất này có vẻ ngoài, nói một cách nhẹ nhàng, không hoàn toàn thuyết phục so với chiếc F-15 ra đời từ thế kỷ trước". 

"Phạm vi của vũ khí tên lửa phòng không Nga cho phép bạn theo dõi được máy bay Israel một cách dễ dàng trên bầu trời Lebanon và trên Biển Địa Trung Hải. Và nếu họ vẫn không hề hấn gì sau những cuộc tấn công như vậy vào trong lãnh thổ Syria thì đó là bởi phòng không Nga đã chủ động bỏ qua", báo cáo của Zvezda.

Do đó nếu một máy bay chiến đấu của Mỹ cố gắng kiểm tra an ninh biên giới Nga và có nguy cơ tạo ra mối đe dọa chỉ bằng cách tiếp cận nó, thì các hệ thống phòng không Nga sẽ ngay lập tức ngăn chặn nỗ lực trên, và không phải bằng cách thuyết phục mà sẽ bắn ngay lập tức từ hệ thống phòng không.

Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng cho tới thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng thuyết phục chứng minh radar tầm xa của Nga thực sự phát hiện tốp chiến đấu cơ F-35 từ cự ly xa đến vậy.

Ngoài ra còn chưa rõ trong chuyến bay tập trên F-35 có mang thiết bị làm tăng diện tích phản xạ radar Luneberg Lens hay không.

Tùng Dương

Thứ Năm, 09/04/2020 13:36

Sự Kiện