F-35 bất an trước radar Struna-1

(Vũ khí) - Trạm radar Struna-1 của Nga có khả năng phát hiện tất cả các mục tiêu tàng hình, là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các máy bay Mỹ và NATO.

Tạp chí nổi tiếng của Mỹ The National Interest cho rằng, trạm radar Struna-1 sẽ giúp lực lượng vũ trang Nga tìm kiếm và tiêu diệt các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

F-35 bat an truoc radar Struna-1
Trạm radar Struna-1 của Nga và máy bay tàng hình F-35 của Mỹ.

Sau khi công nghệ tàng hình xuất hiện, các cường quốc hàng đầu thế giới đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển các trạm radar có khả năng phát hiện máy bay tàng hình và một trong những trạm radar đó là Struna-1.

Trạm radar này do các nhà phát triển của công ty Almaz-Antey sản xuất. Đây là công ty sản xuất thiết bị phòng không và trạm radar tốt nhất ở Nga. Đặc điểm chính của trạm radar Struna-1 là một radar song địa tĩnh, có bộ phát và thu tín hiệu có thể đặt cách xa nhau.

Struna-1 là một hệ thống gồm 10 cặp tháp với máy thu và máy phát có thể đặt cách nhau 50 km. Trạm radar này có khả năng phát hiện 50 mục tiêu và theo dõi đồng thời năm mục tiêu cùng lúc. Một điều đặc biệt nữa là trạm radar này tiêu tốn và phát ra rất ít năng lượng nên rất khó bị phát hiện và tổn thương trước các loại vũ khí chống radar của đối phương.

Các loại radar truyền thống thường thu nhận tín hiệu yếu hơn bốn lần so với tín hiệu phát ra, vì vậy cho phép máy bay tàng hình vốn hấp thụ hoặc tán xạ sóng vô tuyến, thoát khỏi sự theo dõi của các radar.

Tuy nhiên, máy phát và máy thu công suất lớn của trạm radar Struna-1 có thể được đặt ở xa nhau và có độ nhạy lớn hơn rất nhiều so với các radar thông thường. Vì vậy, các công nghệ lớp phủ đặc biệt để hấp thụ hoặc tán xạ sóng vô tuyến trên các máy bay tàng hình dường như bị vô hiệu hóa, kết quả là các máy bay hoàn toàn hiện rõ trên màn hình radar.

Tạp chí The National Interest cho biết thêm rằng, trạm radar Struna-1 không chỉ cho phép phát hiện các máy bay tàng hình mà còn phát hiện các vật thể bay khác có khả năng tán xạ và hấp thụ sóng vô tuyến như các tàu lượn và tên lửa hành trình.

Các chuyên gia của tạp chí này còn nhấn mạnh rằng, các máy phát và máy thu sóng radar có thể đặt ở khoảng cách xa nhau nên chúng rất cơ động, cho phép dễ dàng di chuyển và triển khai tại các địa điểm mong muốn, đặc biệt là xung quanh các cuộc xung đột.

Ngoài ra, trạm radar Struna-1 còn có thể phát hiện hiệu quả các mục tiêu trên không đang bay ngay cả ở độ cao thấp. Với chững đặc điểm như vậy, trạm radar này trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với các máy bay tàng hình của NATO như máy bay chiến đấu F-35.

Struna-1 cùng với các radar khác của Nga sẽ giúp lực lượng vũ trang Nga cung cấp những thông tin quan trọng về vị trí, hướng chuyển động của các máy bay tàng hình và “kiềm chế” các máy bay chiến đấu của Mỹ và phương Tây.

Nguyễn Đông

Thứ Bảy, 19/06/2021 08:08

Sự Kiện