F-22 Raptor chứng sức mạnh trong video 'điên rồ'

(Vũ khí) - Tiêm kích "chim ăn thịt" F-22 Mỹ vừa thể hiện những bài bay cực khó mà trước đây được cho là chỉ chiến đấu cơ Nga mới có thể làm được.

Chiếc tiêm kích tàng hình F-22 thực hiện những bài bay đặc biệt thuộc trang bị tại Căn cứ Liên hợp Langley-Eustis, Virginia. Được đặt tên là "INSANE F-22 Raptor Hype Video", đoạn video ghi lại tất cả những đột tác bay thẳng đứng, kiểu rắn hổ mang, xoay tròn, bay lộn ngược...

F-22 Raptor chung suc manh trong video 'dien ro'
Tiêm kích F-22.

Hình ảnh được ghi lại không chỉ từ bên trong buồng lái với camera 360 độ, mà còn từ trực thăng và những máy bay bay cùng. Đoạn phim chuyển động chậm, cho thấy máy bay phản lực thế hệ thứ 5 có khả năng cơ động thực sự gây ngỡ ngàng.

Phát biểu sau khi thực hiện thành công bài bay, viên phi công lái F-22 cho biết: "Dù luồng phụt động cơ của F-22 Raptor chỉ điều chỉnh được hướng lên xuống (nghĩa là động cơ vector 2D chứ không phải 2,5D hay 3D như trên các chiến đấu cơ của Nga) nhưng chúng được đánh giá là hệ thống động cơ tàng hình hiệu quả bậc nhất thế giới khi nhỉnh hơn cả F-35, Su-57 của Nga hay J-20 của Trung Quốc.

Chính vì vậy tiêm kích của chúng tôi có thể thực hiện được tất cả những động tác bay cực khó mà trước đây người Nga tự hào chỉ có tiêm kích của họ mới có thể thực hiện được. Với lợi thế tàng hình cực tốt cùng vũ khí tầm xa, F-22 khả năng chiến đấu vượt trội so tiêm kích của đối thủ và mạnh mẽ hơn F-35 của chính Mỹ".

Không giống như F-35 hay những chiến đấu cơ khác do Mỹ sản xuất, F-22 là loại tiêm kích độc quyền, chỉ được sử dụng bởi Không quân Mỹ. Đơn giản là do loại chiến đấu cơ này có quá nhiều công nghệ hiện đại, bí mật bên trong mình. Tới tận ngày nay, các công nghệ này vẫn được bảo vệ tuyệt đối không được phép để lộ ra ngoài.

Đây chính là lý do khiến chuyên gia của Aviationist khẳng định rằng, F-22 có thể đánh bại bất kỳ chiến đấu cơ nào dù đó là Su-35 đang được trang bị hệ thống tìm kiếm và theo dõi quang điện hồng ngoại OLS-35 (có thể phát hiện được F-22) cùng hệ thống điện tử mạnh.

Nhưng theo nhận định từ chuyên gia của Aviationist, việc Su-35 Nga phát hiện tiêm kích tàng hình Mỹ bằng tổ hợp OLS-35 không có nghĩa là nó đủ sức bắn hạ đối phương trong chiến đấu thực tế.

"Ngay cả khi khả năng đó là thật, nó cũng khó được coi là bằng chứng tin cậy cho thấy tiêm kích Su-35 có thể phát hiện và đánh chặn những chiếc F-22 một cách hiệu quả", báo Mỹ cho biết.

Hệ thống OLS-35 đủ sức phát hiện, theo dõi máy bay tàng hình trong một số điều kiện cụ thể. Nhưng nó không phải là giải pháp hữu hiệu để đối phó những chiếc F-22 và F-35, bởi tầm hoạt động tối đa của OLS-35 chỉ là 90 km.

Bên cạnh đó, hệ thống OLS-35 cũng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố môi trường hơn radar. Nguồn tin này cho rằng, với các hệ thống cảm biến hiện đại của mình, F-22 chắc chắn đã phát hiện được tiêm kích Su-35 ở khoảng cách an toàn để triển khai biện pháp đối phó.

Đặc biệt, những tên lửa đối không tầm xa của F-22 đủ sức hạ mục tiêu từ hàng trăm km, trước khi phi công Nga có cơ hội sử dụng cảm biến của mình để phát hiện tiêm kích đối phương.

F-22 phô diễn khả năng cơ động đỉnh cao

Ngọc Hòa

Thứ Sáu, 13/11/2020 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện