F-22 không còn nằm trong kế hoạch của Không quân Mỹ

(Vũ khí) - Không lực Hoa Kỳ dự định giảm chủng loại máy bay tiêm kích và cường kích trong biên chế từ 7 xuống còn 4.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ - Tướng Charles Brown đã cho biết ý định trên tại một hội nghị của McAleese and Associates, theo đó F-22 Raptor sẽ không có tên trong danh sách cập nhật.

Theo vị tướng, họ sẽ xác định sự kết hợp chính xác của các máy bay thông qua một nghiên cứu đặc biệt. Ngoài ra vẫn còn phải xem khái niệm về máy bay chiến đấu tương lai phù hợp như thế nào với sự pha trộn hiện tại với  thế hệ thứ tư và thứ năm.

"Không quân Mỹ hiện đang vận hành 7 mẫu máy bay chiến đấu. Tôi định giảm số lượng xuống còn 4. Điều quan trọng là phải hiểu sự kết hợp của máy bay sẽ đúng ở mức độ nào".

"F-22 sẽ được thay thế bằng máy bay chiến đấu Thế hệ mới (NGAD), chúng sẽ bay cùng với F-35, trong khi F-15EX và F-16 vẫn nằm trong danh sách sử dụng", cổng thông tin Military.com trích lời ông Brown.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ nói thêm rằng hoạt động của máy bay cường kích A-10 Warthog sẽ tiếp tục, việc hiện đại hóa sẽ kéo dài thời gian phục vụ cho đến những năm 2030, tức là trên thực tế phi đội mới sẽ dựa trên kế hoạch  "4 + 1".

F-22 khong con nam trong ke hoach cua Khong quan My
Tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Mỹ sẽ được thay thế bằng chiến đấu cơ thế hệ sáu NGAD

Các nhà phân tích quân sự ước tính rằng Không lực Hoa Kỳ có 186 chiếc F-22 Raptor với độ tuổi trung bình 12 năm, khiến chúng trở thành một trong những máy bay mới nhất trong lực lượng không quân.

F-22 hiện là nền tảng chiếm ưu thế trên không của Mỹ, Phó Tham mưu trưởng Không quân Mỹ - Trung tướng David S. Nahom cho biết tại cùng hội nghị. Tuy nhiên ông thừa nhận máy bay gặp rất nhiều vấn đề về vận hành.

“Các tổ bay và nhân viên của các dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa F-22 đơn giản là những người tuyệt vời, vì việc quản lý và đảm bảo hoạt động bình thường là vô cùng khó khăn”, sĩ quan này nói.

Theo ghi nhận của ấn phẩm Defense One, "những kẻ săn mồi" được cho là sẽ thống trị các trận không chiến, nhưng lại không đạt được kỳ vọng. Không quân Mỹ đã lên kế hoạch thành lập phi đội với quy mô 750 chiếc F-22, nhưng cuối cùng nó chỉ giới hạn ở 187 chiếc, máy bay cuối cùng được bàn giao vào năm 2012.

Trong khi đó, F-35 đã trở thành một máy bay chiến đấu linh hoạt và đáng tin cậy hơn, ngoài ra một số nhiệm vụ vốn được giao cho F-22 có khả năng giải quyết được bằng những phiên bản F-15 hiện đại hóa.

Chí Linh

Thứ Bảy, 15/05/2021 06:51

Sự Kiện