F-15EX giành chiến thắng trước đối thủ khi được điều đến Alaska

(Vũ khí) - Tiêm kích thế hệ mới F-15EX của Không quân Mỹ vừa giành được thắng lợi quan trọng trước đối thủ giả định trong cuộc diễn tập tại Alaska.

Cuộc diễn tập không chiến đối kháng hỗn hợp mang tên Northern Edge. Tại đây, F-15EX phải đối đầu với lực lượng tiêm kích có tốc độ cao, hỏa lực mạnh từ đối thủ trong khu vực bất ngờ xâm nhập không phận Mỹ tại Alaska.

Không rõ chi tiết trong các cuộc đánh chặn giả định này nhưng Không quân Mỹ khẳng định cuộc diễn tập đã thành công với tỷ lệ đánh chặn cao hơn con số thiệt hại.

F-15EX gianh chien thang truoc doi thu khi duoc dieu den Alaska
Tiêm kích F-15EX.

"F-15EX đã đánh chặn thành công nhiều tiêm kích đối phương nhưng cũng phải trả giá bằng một số thiệt hại. Mặc dù vậy con số này được coi là thành công lớn trong cuộc không chiến", Trung tá John O'Rear thuộc Phi đội Kiểm tra và Đánh giá số 84 của Không quân Mỹ cho biết.

Những chiếc F-15EX được Mỹ điều đến Alaska hồi đầu tháng 5 tăng cường khả năng không chiến cùng với F-35A với mục đích đối phó với sự nguy hiểm của MiG-31 được Nga điều đến Anadyr, vùng Chukotka - nơi rất gần với Alaska.

"Do MiG-31BM có tốc độ không một chiến đấu cơ nào hiện nay sánh kịp cùng với thiết kế chuyên thực hiện nhiệm vụ đánh chặn, vì vậy chiến đấu cơ này sẽ hiệu quả hơn bất kỳ tiêm kích nào cho nhiệm vụ đối phó với mục tiêu đường không tại Chukotka - nơi hệ thống đánh chặn mặt đất chưa được triển khai đủ mạnh", Không quân Nga nói về lý do triển khai MiG-31.

Với động thái của cả 2 bên cho thấy, Mỹ đã không đủ tự tin để F-35 đối đầu với MiG-31 trong kịch bản xung đột trên không có thể xảy ra. Và F-15EX đã được điều động.

Theo Air Recognition, F-15EX mạnh hơn nhiều MiG-31 và tất cả những tiêm kích khác của Nga khi nó mang được số lượng tên lửa khổng lồ. Bởi ngay từ khi thiết kế, Không quân Mỹ đã yêu cầu những chiếc tiêm kích F-15EX phải mang được số tên lửa nhiều gấp đôi Su-27 và Su-35 Nga.

Hiện nay các tiêm kích thuộc họ Flanker của Nga có thể mang tối đa 12 tên lửa không đối không tầm ngắn và ngoài tầm nhìn trên các giá treo vũ khí của mình. Phía Nga cho rằng, đây là lợi thế lớn trong đối đầu vì có thể khai hỏa số lượng áp đảo đạn về phía đối phương nhằm phá vỡ đội hình chiến thuật.

Tiêm kích F-15E của Không quân Mỹ hiện chỉ mang theo được 4 tên lửa tầm ngắn và 4 tên lửa tầm xa, cho nên mặc dù có ưu thế ở radar mảng pha quét chủ động chúng cũng ít nhiều gặp bất lợi khi cơ số tên lửa chỉ bằng 2/3 đối thủ.

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi nhà thầu Boeing đã công bố F-15 nâng cấp với cải tiến lớn ở khung thân, giúp số tên lửa không đối không mang theo tăng lên 16 quả. Đặc biệt, ở phiên bản Strike Eagle, chiến đấu cơ này có thể mang theo tới 24 tên lửa không đối không, tức là gấp đôi cơ số đạn của Su-35 và khiến MiG-31 thua xa.

Để thực hiện được tham vọng của mình, F-15EX Strike Eagle đã phải nâng cấp rất nhiều so với nguyên bản để tích hợp số tên lửa "khủng" như vậy vì F-15 chỉ có 4 giá treo trên cửa gió và 4 giá khác dưới cánh.

Mọi chuyện đã khá rõ ràng khi hãng Boeing cho công bố hình ảnh thật về phiên bản F-15EX với thiết kế cực lạ, đặc biệt là hệ thống giá phóng chia tầng. Về lý thuyết, với thiết kế đặc biệt này, việc tiêm kích F-15EX đủ sức đánh bại tiêm kích Nga là điều có thể xảy ra.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 23/05/2021 08:02

Sự Kiện