F-117 làm mục tiêu để Mỹ luyện bắn tàng hình cơ Nga

(Vũ khí) - Không quân Mỹ vừa nói thẳng mục đích cho tiêm kích F-117 tái xuất, đó là làm mục tiêu bay cho F-15 tập đối phó với tiêm kích tàng hình.

Theo Drive, hôm 13/9, hai chiếc tiêm kích tàng hình F-117 Nighthawk đã tới căn cứ không đoàn tiêm kích 44 ở California để chuẩn bị tham gia huấn luyện không chiến với tiêm kích F-15C/D của đơn vị trong những ngày tới.

Hình ảnh được công bố cho thấy, một trong hai chiếc F-117 Nighthawk không được lắp bộ phản xạ radar, thiết bị làm giảm khả năng tàng hình của máy bay.

F-117 lam muc tieu de My luyen ban tang hinh co Nga
Tiêm kích tàng hình F-117.

"Tiêm kích F-117 Nighthawk không được sử dụng vào mục tiêu nào khác ngoài việc trở thành mục tiêu bay để những chiến đấu cơ F-15C/D luyện bắn trong diễn tập đối kháng", Không quân Mỹ cho biết khi nói về lần trở lại của F-117. 

Nguồn tin này cho biết, trong những năm qua, tiêm kích tàng hình F-117 đóng vai trò mục tiêu có tiết diện radar nhỏ để phục vụ không quân Mỹ huấn luyện, khi đối thủ tiềm tàng như Nga ngày càng áp dụng rộng rãi công nghệ tàng hình.

Chỉ với thông tin này cũng đủ cho thấy, Mỹ đang dùng chính những chiếc F-117 'hóa thân' thành những chiếc Su-57 và có thể cả Checkmate để tiêm kích Mỹ luyện cách đối phó.

Theo chuyên gia quân sự Mỹ Tyler Rogoway, trước đây Mỹ từng nhiều lần dùng tiêm kích của mình ngụy trang thành tiêm kích Nga để đối phó không phải là chuyện hiếm. Không quân Mỹ từng dùng F-16 sơn màu của Su-57 để diễn tập đối kháng.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là đóng vai đối phương để phi công Mỹ nhắm bắn. Chúng tôi mô phỏng chiến thuật của đối phương để bảo đảm rằng các phi đội của Không quân Mỹ có thể tinh chỉnh riêng chiến thuật không chiến. Nói theo ngôn ngữ thông thường, chúng tôi thực tập bắn vào nhau", Trung tá Không quân Mỹ Jayson Tiger nói.

Lực lượng phi công lão luyện của phi đoàn chuyên đóng giả tiêm kích Nga đã nghiên cứu tỉ mỉ những chiến thuật đối phương sử dụng, từ đó áp dụng vào việc huấn luyện để phi công của mình có thể ứng phó một khi giáp mặt không chiến thực sự.

Những máy bay thuộc đơn vị chuyên đóng giả tiêm kích Nga hiện nay của Không quân Mỹ có F-5N Tiger II, F-16, F/A-18 và nay có thêm những chiếc F-117 Nighthawk.

Máy bay F-117 được biên chế cho Không quân Mỹ từ tháng 10/1983 và được cho nghỉ hưu, đưa vào niêm cất từ tháng 4/2008. Kể từ đó, mẫu máy bay này đã nhiều lần xuất hiện trở lại với những đồn đoán về mục đích khác nhau của Không quân Mỹ.

F-117 được đánh giá là mẫu máy bay đóng vai đối thủ độc nhất vô nhị, giúp các phi công nâng cao khả năng tác chiến chống mục tiêu khó phát hiện.

Máy bay tàng hình này cũng tham gia các cuộc thử nghiệm và phát triển khác liên quan đến tính năng tàng hình và khả năng phát hiện của những hệ thống radar phòng thủ.

Thùy Dung

Thứ Ba, 14/09/2021 18:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện