EW Nga đến Hmeymim đối phó máy bay Mỹ

(Vũ khí) - Trang Topcor.ru vừa công bố bức ảnh về hoạt động của Nga tại Hmeymim đã để lộ hệ thống tác chiến điện tử (EW) 1L222M Avtobaza-M (ELINT).

Hình ảnh được thực hiện hôm 15/2 cho thấy, có ít nhất một hệ thống ELINT đang trong trạng thái trực chiến. Khí tài được cho là đã tiêu diệt thành công một số máy bay không người lái tấn công chiến thuật của Mỹ, vừa được phát hiện tại căn cứ quân sự Hmeymim.

EW Nga den Hmeymim doi pho may bay My
Hệ thống ELINT tại căn cứ Hmeymim.

Theo Topcor.ru, với việc triển khai hệ thống EW này, Mỹ và lực lượng đồng minh sẽ không dám mạo hiểm sử dụng các phương tiện bay không người lái chiến thuật và chiến lược gần biên giới Syria - với sự đảm bảo gần như 100%, ELINT sẽ áp chế được chúng.

Chiến công lớn nhất của ELINT được biết đến vào năm 2011, lực lượng Vệ binh cách mạng hồi giáo Iran đã giành quyền kiểm soát chiếc UAV bí mật RQ-170 Sentinel của Mỹ.

Chiếc máy bay không người lái trinh sát tối tân của Mỹ khi đó đã bi mất tín hiệu điều khiển và buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại một vùng núi của địa phương và nó đã bị thu giữ và nghiên cứu để tìm ra bí mật.

Theo nguồn tin quân sự Nga, nhiệm vụ chính của ELINT là tìm kiếm, phân loại và theo dõi quỹ đạo các mục tiêu trên biển và trên không dựa trên bức xạ thiết bị vô tuyến điện tử được lắp đặt trên chúng, bao gồm quá trình của radar thụ động.

ELINT sẽ thực hiện theo dõi tọa độ và đọc các thông số khác của mục tiêu, truyền dữ liệu ở chế độ tự động đến sở chỉ huy phòng không. Thành phần tổ hợp bao gồm 4 trạm phát hiện và tìm hướng, đi kèm 1 trạm xử lý thông tin.

Hệ thống ELINT có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly lên đến 400 km. ELINT được đánh giá vượt trội so với Vera và Tamara của Cộng hòa Séc, khi nó có thể xác định tới 150 loại tín hiệu và đưa ra các tham số của chúng.

Việc Nga đưa hệ thống tác chiến điện tử ELINT tới căn cứ không quân Hmeymim được coi là sự bổ sung sức mạnh đáng kể cho những tổ hợp Krasukha-4 có mặt sẵn tại sân bay quân sự này.

Loạt khí tài tối tân nói trên sẽ khiến Mỹ và lực lượng được hậu thuẫn gần như không thể sử dụng máy bay không người lái để tiếp cận căn cứ Hmeymim mà phải quay về phương pháp trinh sát bằng phi cơ cỡ lớn - những máy bay rất dễ bị phát hiện và đối phó.

  • Thanh Hà

Thứ Ba, 23/02/2021 08:05

Sự Kiện