Elon Musk tuyên bố sốc về F-35

(Vũ khí) - Tỷ phú Elon Musk vừa gây bất ngờ khi tuyên bố F-35 "không có cửa" đọ với máy bay chiến đấu không người lái (UCAV).

Tuyên bố trên được tỷ phú Elon Musk hiện là Giám đốc điều hành của hãng Tesla và SpaceX, tỷ phú Elon Musk đưa ra trong một buổi đối thoại với Trung tướng Không quân Mỹ John Thompson tại Hội nghị Chiến tranh trên không ở Orlando, bang Florida.

"Kỷ nguyên của chiến đấu cơ phản lực đã qua. Chiến tranh máy bay không người lái (UCAV) mới chính là điều xảy ra trong tương lai. Không phải là tôi muốn tương lai diễn ra như vậy - mà chỉ là tương lai sẽ như vậy", ông Elon Musk tuyên bố.

Elon Musk tuyen bo soc ve F-35
Tiêm kích F-35.

Tỷ phú Musk còn cho rằng chiến đấu cơ F-35 mà hãng Lockheed Martin sản xuất, hiện đang là chiến đấu cơ đắt tiền nhất của Lầu Năm Góc, nên có một mẫu cạnh tranh khác.

"Tiêm kích F-35 Lightning II nên có một mẫu cạnh tranh...đó là một vấn đề gây tranh cãi, nhưng tôi không nghĩ rằng việc chỉ có duy nhất một nhà cung cấp là tốt", Musk nói.

Sau buổi tranh luận đó, Musk còn viết trên Twitter rằng mẫu cạnh tranh với F-35 nên là UCAV: "Mẫu cạnh tranh (với F-35) nên là máy bay không người lái, có thể được con người điều khiển từ xa. F-35 sẽ không có lấy một cơ hội đối đầu với nó".

Cũng trong suốt buổi thảo luận với tướng Thompson, Elon Musk cảnh báo rằng Mỹ đang có rủi ro tụt hậu so với các nước khác nếu không ưu tiên quá trình đổi mới.

"Đây không còn là một rủi ro trong quá khứ, mà là ngay ở thời điểm hiện tại. Tôi không nghi ngờ gì về việc, nếu Mỹ không chịu đổi mới trong lĩnh vực không gian, nó sẽ bị tụt xuống thứ hạng hai", ông Musk nhấn mạnh.

Giới chuyên gia cho rằng, không phải sự nguy hiểm của UCAV đến bây giờ mới được nhắc đến mà nó đã được giới quân sự Mỹ đang nghiêm túc đánh giá bởi hiện Nga đang đầu tư phát triển phi đội UCAV với sức mạnh có thể đối phó được với cả F-22 và F-35.

Phó tổng giám đốc Công ty công nghệ vô tuyến điện tử Kret của Nga Vladimir Mikheyev cho biết, công ty này đang hợp tác với Tập đoàn sản xuất máy bay Thống nhất (UAC) nhằm phát triển một mẫu UCAV) thế hệ mới: "Mẫu UCAV mới có thể sẽ được sử dụng để chống lại các mẫu máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 như F-22 hay F-35 của Mỹ".

Mẫu UCAV này sẽ được trang bị hệ thống radar đa kênh tích hợp giúp nó có thể dễ dàng phát hiện ra máy bay địch. Nó còn được tích hợp hệ thống tác chiến điện tử (EW) trên không có khả năng vô hiệu hóa các tên lửa không đối không có dẫn đường của đối phương.

Trong một thông cáo báo chí chính thức khác của Kret, phần lớn các phương tiện bay không người lái được phát triển trong các dự án Altius, Inokhodets, Okhotnik của Nga hiện nay đều sử dụng các thiết bị điện tử hàng không do công ty này phát triển, trong đó có 2 dự án UCAV.

Hiện tại, Kret và UAC đang bắt tay phát triển một dự án UAV thế hệ mới đầu tiên trong khi đó một dự án khác cũng đã đang trong quá trình khởi động ban đầu. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại UAC vẫn chưa tiết lộ bất cứ thông tin gì về các dòng UCAV thế hệ mới của mình.

Tuy nhiên, theo ông Mikheyev, hầu như mọi công nghệ được sử dụng trên mẫu UCAV mới do công ty này phát triển đều được áp dụng những thành tựu tiên tiên nhất của dự án phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 PAK FA của Sukhoi.

Từ thông tin này cho thấy, rất có thể loại UCAV được nói đến chính là nguyên mẫu nâng cấp tối tân của máy bay tấn công không người lái mang tên Okhotnik (Hunter).

Loại máy bay không người lái này sẽ là một mẫu UCAV được thiết kế để với mục đích săn lùng và tiêu diệt các phương tiện bay của đối phương, giống như chính cái tên Hunter (“Thợ săn”) của nó.

Để thực hiện nhiệm vụ của mình, nhà sản xuất Nga sẽ trang bị cho dòng máy bay này tên lửa đối không có thể diệt mục tiêu ngoài tầm nhìn và nhiều vũ khí hạng nặng khác. 

Thuỳ Dung

Chủ Nhật, 01/03/2020 13:57

Sự Kiện