Dụng ý của Trung Quốc khi bán tàu ngầm cho Pakistan

(Vũ khí) - Theo Sputnik, việc Trung Quốc bán thành công 8 tàu ngầm diesel S-20 cho Pakistan được đánh giá là thắng lợi lớn của Bắc Kinh không chỉ về mặt thương mại.

Ngoài chuyện bán tàu ngầm cho Pakistan, Trung Quốc sẽ chế tạo 4 trong 8 tàu ngầm này ở Karachi, Pakistan. Tuyên bố này được đưa ra bởi Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Rana Tanveer Hussain ở trung tâm trưng bày của Tổ chức thúc đẩy xuất khẩu quốc phòng (DEPO) tại Islamabad.

Hồi đầu năm 2015, truyền thông Trung Quốc và Pakistan đã đưa tin, 2 nước đã hoàn tất quá trình đàm phán thương vụ mua sắm 8 tàu ngầm S-20, bao gồm 4 chiếc được chế tạo ở Trung Quốc, 4 chiếc còn lại được chế tạo ở Pakistan.

Được biết, yêu cầu công nghệ của phía Pakistan về tàu S-20 này là rất cao. Hải quân nước này đã đề nghị nhà thầu Trung Quốc sửa đổi thiết kế để tích hợp các hệ thống chỉ huy, kiểm soát hỏa lực và các hệ thống vũ khí công nghệ cao, trỏng đó có cả những tên lửa hành trình do nước này tự sản xuất.

Dung y cua Trung Quoc khi ban tau ngam cho Pakistan
Tàu ngầm S-20 của Trung Quốc.

Tàu ngầm S-20 của Trung Quốc là phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm Type 039A, lớp Nguyên của hải quân Trung Quốc (được phương Tây định danh thuộc Type 041). Đây là loại tàu ngầm được Trung Quốc lắp đặt động cơ AIP tự chế tạo trong nước, có tham khảo thiết kế tàu ngầm Kilo của Nga.

Theo thông tin từ các trang mạng Trung Quốc, S-20 có lượng giãn nước khi nổi là 1.850 tấn và lượng giãn nước khi chìm là 2.300 tấn với tốc độ lặn tối đa là 18 hải lý/h. Tàu có tầm hoạt động có thể lên đến 8.000 hải lý ở tốc độ trung bình 16 hải lý/giờ và có thể mang theo 38 thủy thủ trong vòng 60 ngày. Tàu ngầm S20 có thể lặn sâu tối đa tới 300m.

Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi tiêu chuẩn 533mm, phiên bản Trung Quốc được trang bị tên lửa hành trình chống hạm phóng từ tàu ngầm loại YJ-84, phiên bản Pakistan chưa rõ loại tên lửa gì.

Tuy tàu ngầm S-20 được Trung Quốc ca ngợi là có tính năng vượt trội các tàu ngầm Kilo của Nga, nhưng các chuyên gia quân sự đánh giá rằng, công nghệ tàu ngầm của Trung Quốc còn cách các nước tiên tiến rất xa, tàu ngầm nước này có độ ồn cao, rung lắc lớn, rất dễ bị phát hiện bởi các loại sonar chống tàu ngầm.

Hiện nay, tuy đã vỗ ngực tự cho là chế tạo thành công hệ thống động lực không cần không khí AIP nhưng việc hải quân Trung Quốc vẫn đòi mua tàu ngầm AIP lớp Lada, project 677 của Nga cho thấy, hải quân nước này vẫn không yên tâm với các tàu ngầm quốc nội, nói gì đến khả năng xuất khẩu tàu ngầm AIP?

Bởi vậy, nhiều người đánh giá việc Pakistan mua sắm các tàu ngầm S-20 “tính năng hàng đầu thế giới, với hệ thống động lực AIP tiên tiến” chẳng qua là được cái vỏ. Hải quân Pakistan có thể biến thành “kẻ thử nghiệm công nghệ tàu ngầm” cho hải quân Trung Quốc.

Dựa trên thiết kế cải tiến của S-20, được thử nghiệm thực tế “miễn phí” của hải quân Pakistan, Trung Quốc có thể điều chỉnh thiết kế và hoàn thiện các tàu ngầm thông thường, sử dụng hệ thống động lực AIP của mình, còn hải quân Pakistan có thể lãnh hậu quả từ những tàu ngầm không kiểm chứng về chất lượng của Bắc Kinh.

    Nga hoàn thiện sức mạnh tấn công tại Syria

Hòa Bình

Thứ Hai, 12/10/2015 21:39

Sự Kiện