Đức tố, Mỹ im lặng khi SM-2 nổ tung

(Vũ khí) - Sau khi xảy ra vụ nổ SM-2 trên khu trục hạm Sachsen, Hải quân Đức đã chính thức lên tiếng nói về nguyên nhân khiến tên lửa này phát nổ.

Theo xác nhận của Quân đội Đức, vụ nổ tên lửa SM-2 trên khu trục hạm Sachsen diễn ra khi con tàu này thực hiện bài bắn đạn thật trong khuôn khổ tập trận trên Biển Bắc.

Nguồn tin này cho biết, trước khi diễn ra tập trận, đội ngũ nhân viên kỹ thuật của Hải quân nước này đã kiểm tra rất kỹ tình trạng con tàu và cho thấy, Sachsen đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu rất tốt. Vì vậy, việc tên lửa SM-2 phát nổ hoàn toàn loại trừ nguyên nhân do bản thân chiến hạm.

Duc to, My im lang khi SM-2 no tung
Chiến hạm Đức phát nổ khi phóng tên lửa SM-2.

Dù không nói nguyên nhân trực tiếp do tên lửa Mỹ sản xuất nhưng nguồn tin quân sự Đức cho biết, việc SM-2 phát nổ khi tập trận không phải là chuyện hiếm và lần gần đây nhất là trong buổi tập trận hồi tháng 7/2015.

Vụ việc này xảy ra hôm 18/7 khi tàu khu trục USS The Sullivans (DDG-68) đang tiến hành tập trận tại ngoài khơi bờ biển bang Virginia. Quả tên lửa phòng không SM-2 vừa được bắn ra đã đột ngột phát nổ ngay cạnh con tàu.

Tuy không có ai bị thương nhưng các mảnh vỡ của quả tên lửa đã làm phần phía sau con tàu bị bốc cháy. Các chuyên gia nhận định, rất có thể do tên lửa bị lỗi động cơ và nhiên liệu. Bất chấp thông tin Hải quân Đức đưa ra những vụ phát nổ của tên lửa SM-2, hiện Mỹ vẫn chưa có bất cứ phản ứng nào.

Duc to, My im lang khi SM-2 no tung
Chiến hạm Mỹ phát nổ khi phóng SM-2.

Theo những thông tin được công khai, SM-2 thuộc biến thể RIM-156A với nhiều cải tiến ví dụ như: tầng khởi tốc Mk 72 có kiểm soát véc tơ lực đẩy; ngòi nổ MK 45 MOD 10 cải tiến chống mục tiêu RCS thấp, hiệu suất cao; cải tiến hệ thống dẫn dường - điều khiển trong môi trường bị chế áp điện tử; có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Tên lửa đối không SM-2 nặng khoảng 1,3 tấn, dài 8m, sải cánh 1,57mm, đạt tầm bắn 120-185km tùy biến thể và độ cao bắn chặn 24,4km. Tên lửa SM-2 được thiết kế chuyên nhiệm chống máy bay địch ở cự ly xa, tầm bay cao và tên lửa đạn đạo (với biến thể mới). Mặc dù vậy, khi cần nó có thể dùng để tấn công tàu chiến địch.

Clip chiến hạm Đức phát nổ khi phóng tên lửa SM-2

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 28/06/2018 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện