Đức-Pháp đóng tàu sân bay: Khởi đầu quân đội chung EU

(Vũ khí) - Đức và Pháp đang xây dựng một hệ thống chiến đấu chung, trong đó có kế hoạch triển khai một tàu sân bay với sự tham gia của quân đội châu Âu.

Hôm 10/3, lãnh đạo của Đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU), Annegret Kramp-Karrenbauer - người kế nhiệm bà Angela Merkel tại Đảng chính trị này đã có một bản kế hoạch gửi tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với tên gọi "Sửa chữa châu Âu".

Trong đó, bà Kramp-Karrenbauer đưa ra những kế hoạch liên quan đến cả kinh tế, chính trị, vấn đề người di cư và quân sự với mục đích "châu Âu của chúng ta phải mạnh mẽ hơn, tạo ra một châu Âu tốt đẹp hơn'. Bản kế hoạch này cũng đề cập đến việc công kích mạnh mẽ vào chiến lược "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump.

Đáng chú ý trong đó, lãnh đạo Đảng CDU nêu ra ý kiến thành lập ít nhất một tàu sân bay lấy nền tảng công nghệ, kỹ thuật quốc phòng của hai quốc gia Đức, Pháp làm chủ đạo. Đồng thời kêu gọi các nước trong EU cùng xây dựng kế hoạch này.

Liên quan đến bản kế hoạch này, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 12/3 bày tỏ quan điểm ủng hộ: "Thật đúng đắn và tốt đẹp khi chúng tôi có trang bị như vậy ở châu Âu, và tôi rất vui khi làm việc về vấn đề này. Tuy nhiên, EU sẽ phải ưu tiên nhiều vấn đề khác".

 Duc-Phap dong tau san bay: Khoi dau quan doi chung EU
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer - người kế nhiệm vị trí lãnh đạo Đảng CDU từ Thủ tướng Merkel

Theo thông tin từ Tạp chí Quốc phòng Anh, hiện chưa có thông tin cụ thể cho kế hoạch xây dựng tàu sân bay chung của liên minh châu Âu của nhà lãnh đạo Đức có ý nghĩa gì? Đây sẽ là một con tàu được Đức xây dựng trên nền tảng công nghệ chung của EU, hay tất cả các quốc gia của EU (hoặc chí ít các quốc gia chủ chốt) sẽ cùng góp vốn xây dựng và duy trì hoạt động.

Tuy nhiên, các báo cáo cũng chỉ ra rằng Pháp gần đây đã triển khai một dự án nghiên cứu trị giá 45 triệu USD với thời hạn 18 tháng để đưa ra một thiết kế tàu sân bay mới, nhằm thay thế cho tàu Charles de Gaulle. Sau đó, dự án sẽ được triển khai với kế hoạch biên chế mới vào năm 2030.

Còn thông tin trên tờ Tạp chí Thế giới Quốc phòng cho rằng rất có thể Pháp và Đức đã có kế hoạch trước cho dự án tàu sân bay chung này và họ đã có những kế hoạch cụ thể từ nhiều tháng trước khi báo cáo của bà Kramp-Karrenbauer được đưa ra.

Việc hai cường quốc của EU tiến hành các hợp tác quân sự chung là điều không mới. Trong khoảng 2 năm qua, Pháp và Đức đã bắt đầu phát triển Hệ thống Không quân Chiến đấu Tương lai (FCAS) thế hệ mới bao gồm một máy bay chiến đấu và các hệ thống vũ khí đi kèm thế hệ mới.

Mẫu máy bay này sẽ thay thế mẫu Rafale và Eurofighter của Pháp, dự kiến đi vào hoạt động diện rộng và có các phiên bản xuất khẩu chậm nhất đến năm 2040. Các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào năm 2025.

 Duc-Phap dong tau san bay: Khoi dau quan doi chung EU
Tàu sân bay Charles de Gaulle của Hải quân Pháp

Các nhà thầu được giao nhiệm vụ bao gồm Dassault của Đức và Airbus của Pháp. Trụ sở của dự án này lại được đặt tại Leiden, Hà Lan. Đáng chú ý, Tây Ban Nha là quốc gia gần đây nhất cũng tham gia vào dự án FCAS. Berlin và Paris để ngỏ hoan nghênh mọi sự tham gia và đóng góp của các quốc gia khác thuộc EU.

Thông tin trên tờ Tạp chí Quốc phòng Anh đánh giá, bất chấp việc kế hoạch tàu sân bay chung của EU sẽ được phát triển như thế nào, thì cả Đức và Pháp đều đang nỗ lực thúc đẩy kế hoạch tạo ra một quân đội chung EU của họ.

Ý tưởng này đã được công bố hồi cuối năm 2018, bản thân người đứng đầu chính sách đối ngoại và quốc phòng EU Federica Mogherini đã từ chối ý tưởng này vào tháng 11/2018. Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg cũng cảnh báo các nỗ lực của EU không nên mâu thuẫn với nền tảng an ninh của liên minh quân sự này.

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo Merkel và Macron vẫn đang tỏ ra quyết tâm theo đuổi kế hoạch quân đội chung của mình. Như quan điểm của Thủ tướng Đức từng chia sẻ: "Quân đội chung châu Âu sẽ không thay thế vai trò của NATO, họ có nền tảng hỗ trợ lẫn nhau. Lực lượng này chỉ nhằm đảm bảo EU có tiếng nói tốt hơn cho vai trò của họ trong các vấn đề quốc tế và an ninh khu vực".

  • Minh Hoàng

Thứ Tư, 13/03/2019 07:32

Sự Kiện