Đòn hủy diệt của F-35A khi mang tới 8 quả GBU-39

(Vũ khí) - Mỹ và Hà Lan vừa phối hợp thực hiện cuộc diễn tấn bắn đạn thật kiểm tra sức mạnh của tiêm kích F-35A với bom đường kính nhỏ GBU-39.

Cuộc diễn tập được thực hiện tại căn cứ Không quân Luke ở Hạt Maricopa, Arizona của Mỹ với sự tham gia của F-35 của Lực lượng Không quân Mỹ (USAF), Hải quân Mỹ và Lực lượng Không quân Hoàng gia Hà Lan (RNLAF).

Theo hình ảnh được ghi lại tại bãi thử của căn cứ Lake cho thấy, chiếc F-35A của RNLAF đã thể hiện sức mạnh khủng khiếp khi đồng thời khai hỏa tới 8 quả bom đường kính nhỏ GBU-39 (SDB) từ khoang chưa vũ khí bên trong thân.

Don huy diet cua F-35A khi mang toi 8 qua GBU-39
F-35A phô diễn sức mạnh cùng GBU-39.

"Cặp vũ khí F-35A và bom GBU-39 đã thể hiện sức mạnh ấn tượng khi tất cả các quả bom được thả đều tấn công mục tiêu giả định với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Với ưu điểm về kích thước nhỏ và là vũ khí thông minh, một khi F-35 trang bị GBU-39, việc vô hiệu loạt mục tiêu đối phương, bao gồm cả trận địa phòng không đối phương không phải là chuyện quá khó", một đại diện của Không quân Mỹ cho biết.

Theo USAF, GBU-39 có thể được sử dụng chống lại các mục tiêu cố định như kho chứa đạn, hầm ngầm, công sự, đường băng, nhà chứa máy bay.., còn phiên bản khác của vũ khí này được nâng cấp để đạt được khả năng tấn công các mục tiêu di động như ô tô, xe bọc thép…

Bom đường kính nhỏ là loại vũ khí tấn công chính xác cao, giá thành rẻ, tạo ra thiệt hại tương đối thấp quanh khu vực mục tiêu đánh phá. USAF thường dùng loại bom này trong các nhiệm vụ không quân hỗ trợ tầm gần và tấn công vào các mục tiêu phòng ngự quan trọng của đối phương.

Ngày 5/10/2006, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã sử dụng GBU-39 trong các chiến dịch yểm trợ hỏa lực trên không tầm gần trên lãnh thổ Iraq. Không quân Mỹ mới đây đã công bố kế hoạch mua 24.000 quả bom GBU-39 để trang bị cho các máy bay chiến đấu.

Trong số này 1 nửa là phiên bản dùng để tấn công các mục tiêu cố định và nửa còn lại là những quả bom điều khiển dùng để tiêu diệt các mục tiêu cơ động. Bom GBU-39 được chế tạo với khả năng đâm xuyên và công phá mạnh hơn các biến thể vũ khí cùng loại như JDAM.

Don huy diet cua F-35A khi mang toi 8 qua GBU-39
Mục tiêu bị tiêu diệt.

Các công nghệ được sử dụng để chế tạo bom GBU-39 gồm có: Xuyên mục tiêu cứng, thiết kế đâm xuyên và nổ cực mạnh. Ngoài ra, bom còn được phát triển với hệ thống điều khiển tối ưu có thể khai hỏa theo kiểu phóng và quên.

Để tăng cường độ chính xác, GBU-39 được có thể sử dụng hệ thống định vị GPS và INS, tức kết hợp hệ thống định vị toàn cầu với hệ thống dẫn đường quán tính. Cùng với đó là đầu rò cải tiến.

Không chỉ dừng lại ở những tuyên bố suông của USAF, bởi tính đến nay vũ khí này đã được F-35I của Israel sử dụng và phá hủy ít nhất 2 hệ thống phòng không tối tân Pantsir-S1 do Nga sản xuất tại Syria.

Clip F-35A phô diễn sức mạnh cùng GBU-39

Ngọc Hòa

Thứ Ba, 25/08/2020 18:35

Sự Kiện