Đội tàu ngầm Mỹ vượt trội so với Nga và Trung Quốc?

(Vũ khí) - Với lực lượng gồm 74 tàu ngầm thuộc các lớp khác nhau, hạm đội tàu ngầm Mỹ được đánh giá mạnh hơn các hạm đội tàu ngầm của Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng, hạm đội tàu ngầm Mỹ có thể chiến thắng Nga. Thực sự hạm đội tàu ngầm Mỹ là một vũ khí đáng gờm hay như thế nào?

Doi tau ngam My vuot troi so voi Nga va Trung Quoc?
Tàu ngầm lớp Virginia của hải quân Mỹ.

Hiện tại, hải quân Mỹ dẫn đầu cả về số lượng và khả năng chiến đấu của tàu ngầm. Lực lượng này có 74 tàu ngầm thuộc 4 lớp, trong đó 3 lớp tàu ngầm đa năng gồm Virginia, Sivulf và Los Angeles, chịu trách nhiệm định vị và phá hủy tàu địch, đồng thời hỗ trợ các hoạt động tấn công của hải quân.

Tàu ngầm lớp Ohio được sử dụng như một loại vũ khí răn đe chiến lược và được dùng để tấn công tên lửa vào các cơ sở công nghiệp quân sự quan trọng nhất của kẻ thù.

Lực lượng tấn công chính của hạm đội tàu ngầm Mỹ là 15 tàu ngầm lớp Virginia. Chúng thực hiện các nhiệm vụ tương tự như các tàu ngầm lớp Los Angeles, nhưng có lợi thế hơn nhờ khả năng hoạt động ở vùng biển ven bờ rất hiệu quả, được sử dụng để thu thập thông tin tình báo và thực hiện các hoạt động đặc biệt.

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các tàu ngầm Mỹ đều có động cơ hạt nhân, làm cho chúng có khả năng hoạt động độc lập.

Hiện tại, các tàu ngầm Mỹ có thể độc lập sản xuất nước ngọt và khí oxy, chúng thường có đủ nguồn thực phẩm cho hoạt động 90 đến 100 ngày liên tục trên biển.

Nhận xét về tàu ngầm Hawaii lớp Virginia, người đứng đầu lực lượng hải quân Hoa Kỳ Donald Winter cho biết rằng, thời gian hoạt động trên biển, khả năng cơ động, khả năng tiêu diệt mục tiêu kết hợp với thủy thủ đoàn chuyên nghiệp và sẵn sàng chiến đấu biến tàu ngầm này trở nên mạnh nhất trong các hoạt động dưới nước.

Thông thường khoảng một phần ba tàu ngầm Mỹ liên tục ở trên biển, chúng tuần tra hoặc tiến hành tập trận. Trong trường hợp cần thiết, tất cả tàu ngầm có thể bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở bất kỳ đại dương trên thế giới, đây chắc chắn là một lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh.

Các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng, không giống như các tàu ngầm Mỹ, hầu hết các tàu ngầm Nga sẽ được triển khai gần bờ biển Nga.

Tàu ngầm Mỹ cũng có khả năng hạt nhân cao hơn so với Nga: 24 tên lửa liên lục địa Trident trang bị trên tàu ngầm Ohio so với 16 tên lửa Bulava trang bị trên Borey.

Ngoài ra, phạm vi tiêu diệt mục tiêu của Trident còn xa hơn vài nghìn km so với Bulava, sức mạnh của tên lửa Mỹ cao hơn khoảng 1,7 lần so với Nga.

Tuy nhiên, ông Magnus Nordenman, phó giám đốc Trung tâm an ninh quốc tế tại Hội đồng Đại Tây Dương lưu ý rằng, hạm đội tàu ngầm của Mỹ và NATO không tập trung vào các hoạt động chống ngầm, dẫn đến làm suy yếu các kỹ năng trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, hạm đội tàu ngầm Trung Quốc không thể cạnh tranh với Mỹ. Các chuyên gia chắc chắn rằng, nếu hải quân Mỹ sử dụng tàu ngầm trong vùng biển tranh chấp thì lợi thế chắc chắn nghiêng về phía Mỹ.

Ông Tetsuo Kotani, nhà nghiên cứu của Viện Quan hệ quốc tế Nhật Bản lưu ý rằng, tàu ngầm Mỹ với tên lửa dẫn đường có vượt qua các hệ thống định vị thủy âm của tàu ngầm Trung Quốc và tiếp cận bờ biển của Trung Quốc. Một chiếc Michigan mang theo 154 tên lửa hành trình sẽ đủ sức phá hủy đường băng của các sân bay gần nhất của Trung Quốc.

Hiện nay, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ đang trong quá trình trang bị lại cho các hạm đội tàu ngầm của mình. Đặc biệt, Lầu Năm Góc đang phát triển các công nghệ mới để theo dõi và tiêu diệt tàu ngầm đối phương bằng phương tiện không người lái dưới nước.

Bộ Quốc phòng Mỹ dự định đầu tư hơn 8 tỷ USD vào việc hiện đại hóa tàu ngầm, chủ yếu trong các tàu ngầm lớp Virginia, mỗi chiếc được trang bị 40 tên lửa Tomahawks và các thiết bị điện tử hiện đại.

Các tàu ngầm đang được phát triển sẽ được trang bị động cơ hạt nhân với tuổi thọ được thiết kế lên tới 30 năm.

Chí Huy

Thứ Ba, 01/10/2019 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện