Đối phó với đòn tấn công của bầy UAV như thế nào?

(Vũ khí) - Cách phòng thủ trước các phương thức tấn công trên không

Doi pho voi don tan cong cua bay UAV nhu the nao?

Như các hoạt động ở Idlib cho thấy, những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong điều kiện hiện tại đang trở thành một trong những hoạt động không quân hiệu quả nhất chống lại các mục tiêu mặt đất của kẻ thù. Đương nhiên, cũng sẽ nảy sinh câu hỏi: làm thế nào để chống lại nó.

Máy bay không người lái, là một trong những phương tiện tương đối mới của không quân, không phải bỗng nhiên mà nó trở nên ngày càng phổ biến hơn. UAV tương đối rẻ tiền hơn so với các loại máy bay có người lái,

Và không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn giảm thiểu thiệt hại về người. Các UAV không cần có phi hành đoàn và không có ai phải hy sinh trong trường hợp bị máy bay hoặc lực lượng phòng không địch tấn công.

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về việc sử dụng máy bay không người lái để tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên biển là các sự kiện ở Vịnh Ba Tư. Những Hussit Yemen với sự trợ giúp của máy bay không người lái đã tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi, nằm ở khoảng cách cách Yemen hơn 900 km.

Máy bay không người lái đã hoàn thành các nhiệm vụ trinh sát mục tiêu, và sau đó tấn công chúng. Ngoài máy bay không người lái, các tên lửa hành trình cũng tham gia vào cuộc tấn công của quân Hussit vào các mục tiêu đã định sẵn.

Điều thú vị là, Ả Rập Saudi, quốc gia đã chi rất nhiều tiền cho quốc phòng và vượt qua hầu hết các quốc gia về ngân sách quân sự, đã không thể đẩy lùi các cuộc tấn công này. Hệ thống phòng không của họ đã không thể phản ứng gì và các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ đã gây thiệt hại to lớn cho nền kinh tế Ả Rập.

Còn tại Syria, với sự trợ giúp của máy bay không người lái, phiến quân của các nhóm cực đoan đã nhiều lần cố tấn công căn cứ không quân của Nga ở Khmeimim.

May mắn là, không giống như các hệ thống phòng không của Saudi, các hệ thống tên lửa phòng không của Nga đã hoạt động hiệu quả: máy bay không người lái của đối phương bị hư hại khi tiếp cận căn cứ và không thể thả bom trên lãnh thổ của phía Nga.

Nhưng mặt khác, máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ lại tỏ ra rất hiệu quả ở Idlib. Thổ Nhĩ Kỳ rất chú trọng đến việc phát triển máy bay không người lái và có số lượng lớn máy bay không người lái.

Do đó, ngay khi tình hình ở Idlib leo thang, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động các cuộc tấn công thường xuyên vào các vị trí của lực lượng chính phủ Syria với sự trợ giúp của UAV.

Và ở đây, không phận Syria bị đóng cửa đối với máy bay Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đến việc sử dụng UVA của Thổ Nhĩ Kỹ đóng một vai trò quan trọng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công bằng máy bay không người lái và gây ra thiệt hại cho quân đội Syria: UAV đã tấn công vào các đoàn xe quân sự, các trạm kiểm soát và thậm chí cả các phương tiện quân sự độc lập.

Doi pho voi don tan cong cua bay UAV nhu the nao?

Hiện nay, từ việc sử dụng máy bay không người lái riêng biệt, người ta đang chuyển sang chiến thuật tấn công bằng đàn UVA. Nhờ sự điều khiển từ mặt đất, các máy bay không người lái có thể xếp thành hàng trong đội hình chiến đấu.

Tạm thời, đây mới chỉ là những cỗ máy còn đơn sơ và hành động trong một thời gian ngắn, nhưng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, khả năng tấn công của những đàn máy bay không người lái cũng sẽ được cải thiện.

Ưu điểm không thể nghi ngờ của nó là liên quan đến một số lượng lớn máy bay không người lái. Đồng thời, máy bay không người lái loại nhỏ là nguy hiểm nhất, vì nó cực kỳ khó phát hiện đối với radar phòng không.

Nếu chúng hoạt động thành một bầy, thì lực lượng phòng không sẽ khó đẩy lùi cuộc tấn công cùng một lúc của hàng chục máy bay không người lái.

Nguy cơ lớn của sự phổ biến các chiến thuật như vậy ở chỗ, máy bay không người lái đang được sử dụng không chỉ trong lực lượng vũ trang của các quốc gia, mà còn của cả các lực lượng phi quốc gia, bao gồm các nhóm vũ trang khủng bố.

Do đó, hành động của những kẻ khủng bố có một diện mạo hoàn toàn mới, hậu quả hủy diệt của chúng đang gia tăng nghiêm trọng.

Vì vậy, nhiệm vụ mới đặt ra cho các lực lượng phòng không là phải cải thiện khả năng kỹ thuật và chiến thuật để đẩy lùi các cuộc tấn công của cả những đàn máy bay không người lái và những UAV riêng lẻ.

Một trong những công cụ chính để chống lại sự tấn công của máy bay không người lái là các thiết bị trinh sát điện tử, nhằm phát hiện các kênh điều khiển của máy bay không người lái.

Ngoài ra, cần phát triển các phương tiện triệt tiêu các kênh điều khiển máy bay không người lái. Với sự giúp đỡ của các thiết bị này, có thể vô hiệu hóa sớm máy bay không người lái của đối phương trước khi chúng đến được mục tiêu.

Đương nhiên, hỏa lực phòng không cũng cần phải phát triển hơn nữa. Giờ đây, các tổ hợp “Panzir-C1” là hiệu quả nhất trong việc đối phó với máy bay không người lái,

Còn đối với các hệ thống như S-400, việc sử dụng chúng để chống lại UAV là không có lợi: bởi mỗi quả tên lửa được phóng lên từ giàn S-400 có giá ngang với hàng trăm máy bay không người lái, đặc biệt là khi nói đến máy bay không người lái, được sản xuất bởi những kẻ khủng bố trong điều kiện bán thủ công.

Việc sử dụng các phương tiện triệt tiêu điện tử cũng trở thành một biện pháp tự vệ hiệu quả trước bầy UAV. Việc đánh chặn các kênh điều khiển máy bay không người lái đối phương còn có khả năng gây thiệt hại cho chính kẻ thù, bao gồm cả thiệt hại cả về công nghệ.

Nguyễn Quang

Thứ Sáu, 13/03/2020 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện