Đối đầu với Pakistan và Trung Quốc, T-90 Ấn Độ thiếu đạn

(Vũ khí) - Dù T-90 rất mạnh nhưng việc Ấn Độ dùng chiến tăng này để đối phó với cả Pakistan và Trung Quốc được cho là không khả thi vì thiếu đạn.

Hãng thông tấn Sputnik cho biết, Ấn Độ vừa chính thức ký vào bản hợp đồng mua 64 chiếc tăng T-90 thế hệ mới nhất của Nga. bản hợp đồng này được thực hiện song song với việc sản xuất loại tăng này tại Ấn Độ.

Theo kế hoạch trang bị được Ấn Độ công khai, cùng với những chiếc T-90 và T-72 đã được nước này triển khai dọc tuyến biên giới giáp với Trung Quốc, số xe tăng mới này sẽ được ưu tiên trang bị trên tuyến biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan.

Mục đích triển khai hai dòng tăng mạnh nhất của Ấn Độ đã khá rõ ràng, tuy nhiên theo thông tin của tờ Times of India, Ấn Độ sẽ không thể chiến đấu tay đôi với 1 trong 2 đối thủ nói trên trong một cuộc chiến kéo dài bởi thiếu đạn dược.

Doi dau voi Pakistan va Trung Quoc, T-90 An Do thieu dan
Lực lượng tăng thiết giáp Ấn Độ diễn tập.

Theo nguồn tin này, trước khi ký hợp đồng mua thêm 64 chiếc T-90, lực lượng tăng thiết giáp Ấn Độ đang sở hữu ít nhất 500 chiếc T-90 và có kế hoạch tăng số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực này lên 1.300 chiếc vào năm 2020. Đáng kể trong số này được sản xuất tại Ấn Độ theo một thỏa thuận chuyển giao công nghệ quân sự được ký giữa New Delhi và Moscow.

Tuy nhiên, không tương xứng với số lượng xe tăng, theo nguồn tin quân sự nước này, lực lượng tăng T-90 Ấn Độ đang thiếu đạn nghiêm trọng khi chỉ đủ đạn tham chiến trong trận đánh kéo dài không quá 20 ngày. Đây thực sự là hồi chuông báo động với Ấn Độ.

Nguồn tin cho biết, gần đây, tình hình Lục quân Ấn Độ vẫn không có sự thay đổi lớn. Theo các quan chức thì chính quyền của ông Narendra Modi hoàn toàn nhận thức được tầm quan trọng của sự việc.

Họ cho rằng, mặc dù Ấn Độ đã sử dụng biện pháp khẩn cấp, nhưng do thủ tục mua vũ khí dài và hiệu quả của 39 nhà máy thuộc Ủy ban nhà máy chế tạo vũ khí Ấn Độ không cao, cho nên vẫn cần thời gian dài mới có thể mở rộng dữ trữ hao hụt chiến tranh (WWR).

Mà WWR phải có khả năng duy trì trận chiến khốc liệt 30 ngày và tác chiến thông thường 30 ngày. Nhưng do 30 ngày tác chiến thông thường tương đương với 1 ngày trận chiến khốc liệt, cho nên WWR cần phải duy trì trận chiến khốc liệt 40 ngày.

Theo Times of India, đạn được của quân đội Ấn Độ tại khu vực biên giới đặc biệt khan hiếm, hầu hết là thiếu đạn phòng không, tên lửa chống tăng, lựu đạn, mìn. Những đạn dược này thậm chí không thể duy trì thời gian toàn bộ chiến tranh trong vòng 1 tuần. Tình trạng thiếu đạn này diễn ra ngay cả khi Nga đã chuyển giao công nghệ sản xuất đạn 125mm chuyên dùng cho tăng T-90.

Sở dĩ xe tăng Ấn Độ lâm vào tình huống oái oăm này là bởi nền công nghiệp quốc phòng nước này không thể sản xuất loại đạn 125mm. Thông tin trên cũng được chính cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng của Ấn Độ (DRDO) xác nhận, sau khi công ty quốc phòng Ordnance Factory Board của Ấn Độ thất bại trong việc sản xuất các loại đạn trên.

Mặc dù đã được phía Nga chuyển giao công nghệ, nhưng Ấn Độ vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất các loại đạn pháo cho T-90 tại nhà máy quốc phòng nội địa.

Theo DRDO, hầu hết các loại đạn pháo 125mm được sản xuất ở Ấn Độ đều không thể sử dụng trên T-90 và quan trọng nhất vẫn là giới hạn về mặt công nghệ khi các công ty quốc phòng của nước này vẫn chưa đủ khả năng sản xuất các loại đạ pháo trên.

Một quan chức của DRDO cho biết, toàn bộ công nghệ sản xuất đạn 125mm cho T-90 được phía Nga chuyển giao đều được công ty Ordnance Factory Board nắm giữ. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có viên đạn nào được công ty này sản xuất có thể sử dụng trên những chiếc T-90 của Ấn Độ.

Clip tăng thiết giáp Ấn Độ khai hỏa

Thùy Dung

Thứ Tư, 16/11/2016 11:03

Sự Kiện