'Đô đốc Kuznetsov' trở lại biển cả trong sự nghi ngờ

(Vũ khí) - Nga vừa thông báo thời điểm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov chính thức trở lại biển cả sau thời gian dài sửa chữa và nâng cấp mới.

Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) sẽ chuyển giao tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov cho Hải quân Nga vào năm 2023, với điều kiện các khiếm khuyết khác không xuất hiện thêm.

"Theo hợp đồng, tất cả các công việc sửa chữa và nâng cấp tàu sẽ được hoàn thành trong đầu năm 2023, đến thời điểm hiện tại mọi thứ đều ổn thỏa", Tổng giám đốc tập đoàn USC, Alexei Rakhmanov cho biết.

'Do doc Kuznetsov' tro lai bien ca trong su nghi ngo
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Khi hợp đồng nâng cấp và sửa chữa tàu Đô đốc Kuznetsov được ký kết, công việc được xác định chỉ là dỡ và sửa chữa một trong bốn tổ máy tua-bin khí.

"Tuy nhiên khi công việc bắt đầu được thực hiện, các kỹ sư mới phát hiện ra rằng công việc tương tự cần thiết cho cả bốn tổ máy, đây là lý do khiến công việc bị kéo dài thêm nhiều thời gian", lãnh đạo của USC cho biết thêm.

Dù Nga đã ấn định thời điểm trở lại hoạt động của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov với những trang bị mới nhưng độ tin cậy và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của chiếc tàu này vẫn bị nghi ngờ.

Tờ National Interest (NI) của Mỹ cho rằng, với một nền tảng quá cũ, tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ không thể đáp ứng được kỳ vọng của Nga khi quay lại phục vụ.

"Người Nga nên từ bỏ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov để tập trung vào phát triển đóng 2 chiếc tàu đổ bộ trực thăng thế hệ mới sẽ đạt được hiệu quả cao hơn và tiết kiệm chi phí hơn trong tác chiến", NI viết.

Theo NI, tàu sân bay trực thăng mới Nga đang theo đuổi có lượng giãn nước có thể lên tới 44.000 tấn - thua kém không nhiều về lược giãn nước so với Kuznetsov nhưng hiệu quả có thể tăng lên nhiều lần.

Với lượng giãn nước 44.000 tấn, cặp tàu của Nga tương đương tàu đổ bộ trực thăng lớp Wasp của Hải quân Mỹ, và thua không nhiều so với tàu sân bay Charles de Gaulle của Hải quân Pháp, tàu sân bay LPX-II tương lai của Hải quân Hàn Quốc chỉ có trên 30.000 tấn.

Những con tàu này có mặt boong khá rộng và có thể triển khai máy bay cất hạ cánh thẳng đứng trong tương lai hoặc triển khai số lượng lớn trực thăng tấn công Ka-52K. Đây là dòng trực thăng đã được Nga trang bị radar tương đương loại của tiêm kích và cả tên lửa chống hạm hạng nặng.

Vì vậy, dù có thể tạm thời Nga chưa có máy bay hạ cánh thẳng đứng và cất cánh đường băng ngắn như F-35B nhưng khả năng tấn công của những chiếc tàu sân bay này không hề thua kém Charles de Gaulle hay bất kỳ chiếc tàu sân bay tầm trung nào.

Báo Mỹ còn cho rằng, dù tàu Đô đốc Kuznetsov có thể quay trở lại biển cả đúng như tuyên bố nhưng nó vẫn là mục tiêu quá dễ bị đánh chìm hoặc có thể chết máy bất kỳ lúc nào. Đây là tình trạng đã gặp trước đây của con tàu trong quá trình hoạt động.

"Với trọng lượng thuộc dòng tàu sân bay tầm trung, Đô đốc Kuznetsov thiếu những hệ thống phòng vệ cần thiết để có thể tự bảo vệ mình. Chính vì vậy, trong trường hợp xảy ra xung đột với bất kỳ đối thủ nào trên biển, hàng không mẫu hạm này sẽ là mục tiêu bị tấn công đầu tiên", NI viết.

Ngọc Hòa

Thứ Sáu, 24/09/2021 17:24

Sự Kiện