Đô đốc Gorshkov phóng thử Zircon lần cuối trước khi trang bị

(Vũ khí) - Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov đã lên đường tới Severodvinsk ở phía tây bắc của Nga để hoàn thành cuộc thử nghiệm cuối với tên lửa siêu thanh Zircon.

Thông báo của Hạm đội Phương Bắc hôm 12/5 cho biết: "Chiến hạm Đô đốc Gorshkov đã tiến vào biển Barents và đi về hướng đông dọc theo bờ biển bán đảo Kola.

Dự kiến, tàu khu trục nhỏ sẽ đến căn cứ hải quân Belomorsk trong ngày 13. Tại Severodvinsk, tàu chiến sẽ tham gia vào giai đoạn cuối của các cuộc thử nghiệm vũ khí tên lửa đột phá Zircon", Hạm đội Phương Bắc cho biết.

Do doc Gorshkov phong thu Zircon lan cuoi truoc khi trang bi
Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov phóng thử tên lửa siêu thanh Zircon.

Được biết, trong hai ngày 8-9/5, tàu Đô đốc Gorshkov đã tham gia đại lễ mừng Ngày Chiến thắng Thế chiến II. Chiếc tàu khu trục nhỏ đã được neo đậu tại bến cảng Murmansk Marine Terminal trước khi lên đường hoàn thành các cuộc thử nghiệm với Zircon.

Sau khi phiên bản trên chiến hạm hoàn tất các cuộc thử nghiệm, Zircon cũng sẽ được trang bị cho Hải quân Nga sớm để đối phó với những nguy cơ mới.

Nguồn tin này cho biết thêm, việc thử nghiệm Zircon trên tàu ngầm cũng đã được bắt đầu trong quý I năm 2021 song song với việc thử nghiệm trên khu trục hạm Đô đốc Gorshkov.

"Đây là kế hoạch đã được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra nhằm hoàn thiện sớm và đưa vào trang bị dòng tên lửa siêu thanh hàng đầu thế giới này. Cùng với việc bắn thử trên hạm, chúng tôi đồng thời thử nghiệm Zircon trên tàu ngầm hạt nhân Yasen", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo.

Theo ông Sergei Shoigu, ông đã chỉ thị tăng số lượng tàu chiến trang bị các tên lửa siêu thanh Zircon: "Cần tăng số lượng tàu hoạt động ở vùng biển xa, trong đó có cả những tàu mang tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Zircon trong trang bị của Hải quân Nga".

Nói về lý do Nga cần phải tăng cường trang bị tên lửa siêu thanh Zircon cho chiến hạm tầm xa, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Alexei Krivoruchko cho biết:

"Để đối phó với những diễn biến khó lường trên một số vùng biển Hải quân Nga đang hoạt động pr Biển Bắc và một số khu vực khác, việc tăng cường trang bị Kalibr và Zircon là công việc tối cần thiết vào lúc này".

Với ưu thế vượt trội về công nghệ của vũ khí này có thể dễ dàng vượt qua lưới lửa phòng thủ của đối phương nhờ tốc độ Mach 9 và có tầm bắn 1.000km. Đặc biệt, vũ khí này có thể tấn công mục tiêu trên biển và trên đất liền.

Tên lửa mới sẽ được triển khai trên các tàu chiến có trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr. Theo Thứ trưởng Nga, tên lửa siêu thanh Zircon là vũ khí không thể đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ hiện có. Tên lửa sử dụng động cơ scramjet nhiên liệu lỏng.

Động cơ scramjet chỉ có thể hoạt động ở tốc độ siêu thanh, do đó tên lửa sử dụng động cơ tăng cường nhiên liệu rắn để tăng tốc đến tốc độ siêu thanh, sau đó động cơ scramjet được kích hoạt để bay với tốc độ siêu nhanh.

Thùy Dung

Thứ Năm, 13/05/2021 10:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện