Điểm yếu của Iron Dome thể hiện rõ trong cuộc xung đột

(Vũ khí) - Tại sao hệ thống Iron Dome (Vòm Sắt) không còn khả năng xử lý các cuộc tấn công bằng tên lửa từ phía Hamas là câu hỏi cần được trả lời.

Cổng thông tin The Drive đã phân tích khả năng của Iron Dome trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Palestine và Israel leo thang. Trong những ngày qua, Hamas đã bắn khoảng 2.300 tên lửa, Vòm Sắt mặc dù chặn được số lượng đáng kể nhưng các cuộc tấn công lớn liên tục cho thấy khả năng của Iron Dome là có hạn.

Điều này có nghĩa là chiến thuật mới của Hamas đã chứng minh được hiệu quả, và họ sẽ tiếp tục mở rộng kho vũ khí để có thể đột phá thành công các tuyến phòng thủ tên lửa.

Những cuộc tấn công vẫn đang diễn ra và các khẩu đội Iron Dome đã hoạt động hết công suất. Hệ thống này phần lớn được tự động hóa, nó bao gồm một số bệ phóng, mỗi bệ phóng gồm 20 tên lửa đánh chặn Tamir, cũng như các radar và trạm chỉ huy và điều khiển.

Mỗi tên lửa Tamir có một bộ tìm kiếm tần số cao và kênh liên kết dữ liệu hai chiều để nhận chỉ định mục tiêu trong chuyến bay. Một cảm biến cận đích kích hoạt sự phát nổ của đầu đạn phân mảnh khi tên lửa đánh chặn đến đủ gần đối tượng cần tiêu diệt.

Iron Dome được thiết kế để bảo vệ chống lại tên lửa chiến thuật, pháo và súng cối. Hệ thống cũng đã chứng tỏ khả năng tiêu diệt tên lửa hành trình, máy bay không người lái nhỏ và máy bay bay thấp.

Theo Bộ Quốc phòng Israel, giai đoạn 2011 - 2020, Iron Dome đạt hiệu suất 85%. Nhà sản xuất tuyên bố rằng phiên bản cải tiến của Iron Dome không bỏ sót một quả tên lửa nào trong quá trình thử nghiệm.

Tuy nhiên, IDF đã thừa nhận rằng họ đã thất bại trong việc bắn hạ tất cả các tên lửa phóng từ Gaza vào đất Israel trong những ngày gần đây. Đã có báo cáo rằng Vòm Sắt không thể đối phó với một cuộc tấn công quy mô lớn như vậy.

Người Palestine với sự hỗ trợ từ bên ngoài đã có thể chế tạo tên lửa tầm xa hơn. Một số trong đó phóng trên một quỹ đạo phẳng thay vì đường đạn quen thuộc. Đây là một cách khác để vượt qua hàng rào phòng thủ của Israel.

Diem yeu cua Iron Dome the hien ro trong cuoc xung dot
Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt ở ngoại ô Ashkelon của Israel

Bất kể chiến thuật nào được sử dụng ở Palestine, Iron Dome cũng phải đối mặt với những thách thức đáng kể về mặt hậu cần. Không rõ tổng cộng Israel có bao nhiêu khẩu đội tên lửa, nhưng tính đến năm 2014, kế hoạch cuối cùng là triển khai ít nhất 15 hệ thống. 

Nếu một khẩu đội Iron Dome có 3 hoặc 4 bệ phóng với 20 tên lửa đánh chặn, điều đó có nghĩa là nó chỉ có 60 đến 80 Tamir sẵn sàng phóng cùng lúc. Với 15 khẩu đội, tổng số tên lửa đánh chặn có sẵn sẽ là 1.200 quả.

Bản thân các bệ phóng được thiết kế để có thể nạp lại tương đối nhanh chóng, nhưng quá trình này không diễn ra ngay lập tức. Thực tế chỉ ra rằng các cuộc tấn công lớn lặp đi lặp lại trong một khu vực nhất định sẽ có thể phá vỡ khẩu đội Iron Dome.

Ngoài ra còn có vấn đề về sự khác biệt trong chi phí đạn dược, đặc biệt là nếu các cuộc tấn công liên tục bắt đầu làm cạn kiệt kho dự trữ tên lửa Tamir. Giá chính xác của một tên lửa vẫn chưa được biết. Nhưng phạm vi từ 40.000 đến 100.000 USD, về nguyên tắc vẫn là khá rẻ so với các tiêu chuẩn của kỹ thuật như vậy. Nếu chúng ta lấy chi phí tối thiểu, thì 1.000 lần đánh chặn thành công sẽ tiêu tốn 40 triệu USD.

Tuy vậy rõ ràng, tên lửa của Palestine còn rẻ hơn nhiều. Ví dụ tên lửa Qassam cũ có giá thành chỉ từ 500 - 600 USD.

Không có hệ thống phòng thủ tên lửa nào là hoàn hảo, và đối với mỗi cấp độ bảo vệ bổ sung, kẻ thù sẽ chỉ cần đưa thêm vũ khí vào. Nguyên tắc này áp dụng cho cả phòng thủ tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa chiến thuật.

Chính chiến lược này hiện đang được Palestine thực hiện. Diễn biến chiến trường sẽ cung cấp một loạt dữ liệu mới về khả năng của Iron Dome, điều này sẽ được cả Israel và đối thủ, cũng như những khách hàng tiềm năng của hệ thống quan tâm.

Tùng Dương

Thứ Hai, 17/05/2021 14:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện