Đến lượt Australia tính bỏ xe tăng?

(Vũ khí) - Theo chuyên gia Andrew Davis, Australia nên dùng tiền đầu tư cho xe tăng để mua tiêm kích tàng hình F-35 sẽ hiệu quả hơn trong cuộc chiến ở Thái Bình Dương.

Chuyên gia Andrew Davis người Australia cho biết, gần đây giới quân sự nước này xuất hiện nhiều ý kiến về tính hữu dụng của xe tăng có còn hay không trong một cuộc chiến hiện đại.

Một số quan điểm cho rằng xe tăng không tạo thêm lợi thế đáng chú ý trong chiến tranh hiện đại; ít nhất là trong những xung đột mà Australia có thể đối đầu, về mặt lý thuyết, cũng không quá cần thiết. Ngoài ra, xe tăng còn có nguy cơ bị phá hủy bởi máy bay không người lái giá rẻ.

Den luot Australia tinh bo xe tang?
Xe tăng Abrams của Mỹ.

Quan điểm ngược lại là những người ủng hộ kiểu tác chiến vũ khí kết hợp cổ điển, cho rằng bộ binh hiện đại nên phối hợp với xe tăng. Những người ủng hộ đã lấy Afghanistan làm ví dụ về sự tương tác như vậy - việc sử dụng xe tăng đã giúp bảo vệ binh lính Australia và gây khó khăn cho các chiến binh chống lại họ.

Andrew Davis cho rằng, cả hai quan điểm đều có điều đúng nhưng chưa đầy đủ. Vị chuyên gia cho rằng, nguyên tắc đầu tiên là có thêm các khả năng luôn làm tăng hiệu quả chiến đấu. Một đội quân có xe bọc thép và xe tăng có thể thực hiện những nhiệm vụ mà một đội quân không có xe bọc thép và xe tăng không thể làm được.

Đây là một tiên đề - có nhiều khả năng tốt hơn là ít hơn. Nguyên tắc thứ hai là mọi giải pháp đều có cái giá của nó, tiền chi cho xe bọc thép tác động đến tiền chi cho tàu ngầm và ngược lại.

Do đó, phải đưa ra lựa chọn, và đây không chỉ là khoản thanh toán thực tế cho thiết bị, mà cần đầu tư cho việc đào tạo nhân sự có trình độ, phát triển chiến lược, v.v...

Nguyên tắc thứ ba là khả năng quốc phòng cần phải cải thiện, nhưng phù hợp với lợi ích quốc gia và tương xứng với ngân sách. Quân đội không nên tự nó trở thành mục đích mà chỉ nên là một trong những công cụ để định hình vị thế của Australia trên trường quốc tế.

Phân tích tình hình thế giới hiện nay, Andrew Davis nhận định một sứ mệnh khác ở Trung Đông, tương tự như ở Afghanistan hay Iraq, trong 10 năm tới có khả năng xảy ra cao hơn gấp 5 lần so với kịch bản về một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Xuất phát từ đó, xe tăng của Australia sẽ cần thiết để tham gia các chiến dịch trên các sa mạc và thảo nguyên ở Trung Đông. Tuy nhiên, thất bại ở Afghanistan hoặc Iraq sẽ không có bất kỳ tác động đáng kể nào đến cuộc sống của Australia, nhưng thất bại trong Chiến tranh Thái Bình Dương có thể có ý nghĩa tồn tại đối với tương lai của quốc gia Australia.

Trong khi đó, chi phí của xe tăng thế hệ mới không hề rẻ, và trong trường hợp này, việc đầu tư không phải dành cho xe tăng-thiết giáp mà điều nên làm là mua thêm máy bay chiến đấu F-35.

Xét cho cùng, máy bay chiến đấu là một giải pháp phổ quát hơn nhiều, có thể được sử dụng trong các cuộc chiến tranh ở Trung Đông và cả xung đột ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.  

Tuy nhiên, Andrew Davis những phân tích này chỉ đúng với Australia trong khi thực tế tại những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới cho thấy, vai trò của xe tăng đang giảm dần.

Trong kế hoạch cải tổ sức mạnh quân đội được Bộ Quốc phòng Anh công bố hồi đầu năm 2021, bước đầu có đến 30% xe tăng chủ lực Challenger 2 cho nghỉ hưu và thay thế chúng bằng những cỗ xe chiến đấu Ajax nhẹ hơn, linh hoạt hơn.

Tại Mỹ, số lượng xe tăng chủ lực Abrams cũng giảm dần khi những đơn vị tăng hạng nặng Abrams cuối cùng của Thủy quân lục chiến nước này đã bị loại biên và thay thế chúng bằng xe chiến đấu.

Theo Popular Mechanics, cách đây đã hơn 20 năm đã xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng thời đại của xe tăng đã kết thúc và phương tiện làm chủ chiến trường trong chiến tranh hiện đại là những "xe tăng bay", đó là trực thăng vũ trang và cường kích tầm thấp

Quân đội Mỹ là bên đưa ra học thuyết trên và họ rất tích cực xây dựng lực lượng vũ trang của mình theo hướng đi này, xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams của họ hầu như chỉ có nhiệm vụ duy nhất là dọn dẹp chiến trường.

Còn vai trò bẻ gãy sức kháng cự của đối phương, tiêu diệt xe tăng, thiết giáp hay cụm công trình phòng thủ được giao cho máy bay nhờ khả năng linh hoạt, uy lực lớn và ưu thế tuyệt đối khi tiêu diệt chiến xa đối phương.

Phương thức tác chiến này luôn được Mỹ trung thành sử dụng cho tới ngày nay, chiến thuật cực kỳ đơn giản nhưng hầu như chẳng thể đối phó, nhất là khi Không quân Mỹ luôn đảm bảo làm chủ bầu trời trước bất cứ đối thủ nào.

Ngọc Hòa

Thứ Ba, 13/07/2021 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện