Để dẫn đầu, Nga không ngừng phát triển vũ khí siêu thanh

(Vũ khí) - Theo ông Boris Obnosov, không để đối thủ bắt kịp và có thể vượt qua, việc phát triển vũ khí siêu thanh của Nga sẽ không dừng lại.

Tuyên bố được Giám đốc điều hành của Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật Boris Obnosov nói với các phóng viên tại triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2021 hôm 21/7.

De dan dau, Nga khong ngung phat trien vu khi sieu thanh
Chiến hạm Nga phóng tên lửa siêu thanh Zircon.

"Việc phát triển tên lửa siêu thanh Zircon đang thực hiện theo đúng tiến độ. Đây là dòng vũ khí rất tuyệt vời được thiết kế để vượt qua hàng phòng thủ của đối phương khi tấn công.

Dù đã đạt được thành tựu lớn trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh nhưng việc phát triển loại vũ khí mới của chúng tôi sẽ không dừng lại để duy trì ngôi vị dẫn đầu", ông Boris Obnosov cho biết.

Nguồn tin quân sự Nga tiết lộ, đây chính là lý do khiến Nga phát triển thêm tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Ostrota dù đã có Kinzhal siêu hiện đại. Tên lửa siêu thanh mới Ostrota dành cho máy bay tầm xa và cường kích hạng nặng sẽ chính thức được thử nghiệm trong năm 2022.

"Ostrota sẽ được trang bị trên máy bay tầm xa Tu-22M3M, cường kích hạng nặng Su-34. Điểm làm nên sự đặc biệt của dòng vũ khí này là chúng được thiết kế với hệ thống động cơ phản lực không khí của riêng nó", nguồn tin cho biết.

Khi chính thức được trang bị, những máy bay Nga có thể thực hiện đòn tấn công vào những mục tiêu được bảo vệ nhiều tầng của đối thủ. Ostrota sẽ là một phần của lực lượng răn đe phi hạt nhân của Nga.

Đánh giá về vũ khí siêu thanh thế hệ mới của Nga, chuyên gia quân sự Dmitry Kornev cho rằng: "Đối với các hệ thống phòng không hiện đại, tên lửa siêu thanh gần như là mục tiêu bất khả xâm phạm, bắn hạ chúng là rất khó, đến mức gần như là không thể.

Căn cứ vào đó, nếu nói đến loại hình máy bay để trang bị loại vũ khí hiệu quả như vậy, thì sử dụng nó trên các máy bay tầm xa là hợp lý. Sử dụng loại vũ khí này, máy bay có thể dọn đường, phá hủy hệ thống phòng không, tạo ra đột phá có lợi cho các chiến dịch mang tính chiến lược".

Như vậy, tính đên nay, cả Ostrota và Kinzhal, Không quân Nga có 2 loại tên lửa siêu thanh. Được biết, cả 2 dòng tên lửa siêu thanh phóng từ trên không này đều được trang bị cho Tu-22M3M và đây rõ ràng là kịch bản được giới quân sự Nga gọi là "cơn ác mộng với phương Tây".

Mặc dù vậy, tạp chí National Interest của Mỹ cho rằng, Nga sẽ chẳng thay đổi được gì kể cả khi những loại máy bay này cùng trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Việc những máy bay tầm xa Nga mang tên lửa siêu thanh thực sự là cơn ác mộng Nga dành cho nhiều đối thủ nhưng vũ khí này chẳng nói lên điều gì nếu xảy ra cuộc đối đầu trong tương lai với Mỹ.

Loại tên lửa có thể bay nhanh hơn cả Kinzhal của người Nga đã từng được Mỹ phát triển từ 60 năm trước. Vì vậy, phòng thủ Mỹ quá hiểu đối đầu với mục tiêu siêu thanh họ cần phải làm những gì.

Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga có thể đạt vận tốc Mach 10 là một trong những vũ khí được giới thiệu trong thông điệp liên bang của Tổng thống Putin, nó được cho là phiên bản phóng từ trên không của đạn 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M.

Nguyên tắc tạo nên vận tốc cao cho Kinzhal đó là yêu cầu máy bay mang nó phải bay cao tới trần bay 20.000 m ở tốc độ siêu âm để tạo vận tốc ban đầu, sau đó Kinzhal sẽ tận dụng động năng và độ cao lớn để đạt tới tầm xa đồng thời thực hiện cú bổ nhào để chạm vận tốc thiết kế.

Vì vậy, người Mỹ tin rằng, với hệ thống phòng thủ tối tân như hiện nay của mình và chọn cách đánh chặn khi Kinzhal chưa kịp khai hỏa, Nga sẽ chẳng còn thế mạnh gì trước Mỹ. Đặc biệt, Moscow có thể còn dính đòn phản công nặng nề từ những cuộc tấn công hụt bằng Kinzhal.

Đưa ra tuyên bố trên, người Mỹ quên rằng Nga còn có trong tay tên lửa siêu thanh hoàn toàn mới Ostrota được đánh giá nguy hiểm hơn cả Kinzhal. Ngoài ra, chưa có bằng chứng nào cho thấy phòng thủ Mỹ có thể đánh chặn được tên lửa bay Mach 5, trong khi tất cả tên lửa siêu thanh Nga đều bay từ Mach 9 trở lên.

Thùy Dung

Thứ Năm, 22/07/2021 08:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện