David's Sling lên hạm, Israel sẵn sàng điều đến Vịnh Ba Tư

(Vũ khí) - Theo Moshe Patil, người đứng đầu Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel, lực lượng này sẵn sàng điều hệ thống đánh chặn trên nền tảng mới đến Vịnh Ba Tư.

Tuyên bố được Moshe Patil đưa ra hôm 15/12 khi Israel công bố loạt hình ảnh hệ thống tên lửa Iron Dome, Arrow và David's Sling lần đầu tiên khai hỏa và đánh chặn thành công mục tiêu khi được triển khai trên nền tảng là những tàu vận tải dân sự.

David's Sling len ham, Israel san sang dieu den Vinh Ba Tu
Hệ thống đánh chặn trên hạm Israel khai hỏa. 

"Israel sẵn sàng hợp tác với các quốc gia vùng Vịnh để đối phó với những nguy cơ đến từ Iran. Hiện tại, thời điểm chưa chín muồi để ký kết thỏa thuận nhưng phương án triển khai đã được các bên thảo luận.

Việc triển khai hệ thống đánh chặn trên tàu dân sự sẽ làm tăng khả năng cơ động, tăng hiệu quả chiến đấu và giảm những ràng buộc và khó khăn mà những hệ thống phòng thủ triển khai trên đất liền cần phải có", lãnh đạo Moshe Patil nói.

Cùng với tuyên bố trên, Bộ Quốc phòng Israel cũng thông báo thử thành công hàng loạt hệ thống phòng không đặt trên tàu biển. Đợt thử nghiệm diễn ra trong nhiều tuần qua, bao gồm các mục tiêu giả định mô phỏng tên lửa và máy bay không người lái của đối phương.

Toàn bộ mục tiêu đều bị bắn hạ bởi lá chắn đa tầng với các hệ thống phòng không như Iron Dome, Arrow và David's Sling trong biên chế quân đội Israel, có thời điểm cả ba hệ thống đồng loạt khai hỏa. 

"Qua các cuộc thử nghiệm này, chúng tôi đã chứng minh rằng Israel có thực lực mạnh mẽ để đối mặt với nhiều mối đe dọa khác nhau như tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái (UAV)", ông Moshe Patil cho biết thêm.

Sau loạt cuộc thử nghiệm, tướng Pini Yungman, Phó chủ tịch điều hành kiêm lãnh đạo bộ phận tên lửa phòng không thuộc tập đoàn Rafael nói: "Kết quả thật tuyệt vời, tất cả các mục tiêu đã bị đánh chặn. Điều này cho thấy hệ thống phòng không có đủ khả năng để ngăn chặn các mối đe dọa thường trực khi xung đột xảy ra".

Những hệ thống phòng không thử nghiệm là vũ khí tiên tiến nhất trên thế giới và giúp bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa hiện tại và trong tương lai.

Các hệ thống phòng không đa tầng cung cấp cho Israel khả năng chiến đấu cao nhất, cho phép chúng tôi hoạt động hiệu quả trong mọi tình huống", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói.

Iron Dome, David’s Sling, Arrow-2 và Arrow-3 là các hệ thống phòng không được biên chế cho Không quân Israel.

Trong đó, David's Sling sẽ bù đắp vào khoảng trống còn lại trong hệ thống phòng thủ của Israel, giữa hệ thống tên lửa phòng thủ Iron Dome có khả năng đánh chặn các phương tiện bay đến 70 km và tên lửa Arrow được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo có tầm bắn tới 2000km.

Israel đưa loạt hệ thống đánh chặn lên hạm thử nghiệm

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 16/12/2020 15:25

Sự Kiện