Dassault Aviation: FCAS mạnh hơn hẳn F-35 và Su-57

(Vũ khí) - Theo Tập đoàn Dassault Aviation, đến năm 2026, máy bay FCAS sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên, đây sẽ là dòng chiến đấu cơ mạnh hơn cả F-35 và Su-57.

Tuyên bố trên được nhà sản xuất Dassault Aviation của Pháp đưa ra khi nói về thời điểm máy bay chiến đấu trong tương lai (FCAS) chính thức cất cánh.

"Với thế mạnh tàng hình cùng dàn vũ khí tối tân của tiêm kích thế hệ 6, máy bay FCAS đủ sức đánh bại hầu hết chiến đấu cơ trên thế giới hiện nay và là khắc tinh đối với Su-57 Nga và mạnh h[n cả F-35 Mỹ phát triển", nhà sản xuất tuyên bố.

Dassault Aviation: FCAS manh hon han F-35 va Su-57
Hình ảnh máy bay FCAS.

Để đánh bại được tiêm kích hạng nặng Su-57 và mạnh hơn F-35, máy bay FCAS sở hữu những khả năng không thể với những chiến đấu cơ này.

Đặc biệt ở khả năng không chiến tầm xa, radar của Su-57 phát hiện được mục tiêu bay từ cự ly 400 km, nhưng đó phải là vật thể cỡ máy bay ném bom B-52 với diện tích phản xạ radar (RCS) 100 m2.

Tầm trinh sát của Su-57 sẽ giảm đi rất nhiều nếu đối tượng là một chiếc tiêm kích có kích thước gọn gàng như FCAS, đặc biệt chiến đấu cơ này lại sở hữu tính năng tàng hình cực đỉnh.

Mặt khác, công nghệ quét mảng pha điện tử thụ động có đặc tính kỹ thuật không cao, ưu điểm là có thể nhìn thấy mục tiêu ở khoảng cách rất xa của Su-57 nhưng lại không thực sự chính xác.

Loại tên lửa tầm bắn xa nhất của Su-57 là KS-172 tiêu diệt được mục tiêu từ cách xa 300 km (Nga chưa phát triển xong tên lửa mới cho Su-57), nhưng đó chỉ là những máy bay lớn có tính năng thao diễn kém như B-52 hoặc AWACS.

Còn khi chạm trán tiêm kích đối phương, Su-57 vẫn phải trông chờ vào tên lửa R-77. Đối với tên lửa không chiến ngoài tầm nhìn, Not Escape Zone - NEZ (Vùng không thể trốn thoát) là thuật ngữ để chỉ khu vực mà trong đó máy bay địch không thể sử dụng sự nhanh nhẹn thuần túy để tránh tên lửa.

Trong thế đối đầu, tên lửa R-77 có NEZ vào khoảng 30 - 40 km. Trong khi đó dù phải dùng lại tên lửa của tiêm kích thế hệ 4+ Meteor nhưng điều đó không ảnh hưởng đến sức chiến đấu của FCAS bởi vũ khí này được đánh giá là tên lửa không đối không tầm xa tiên tiến nhất thế giới là Meteor.

"Sát thủ diệt chim sắt" này có tầm bắn tối đa 185 km (so với 150 km của R-77) và đặc biệt chỉ số NEZ cực kỳ ấn tượng - trên 100 km, gấp 3 lần R-77. Rõ ràng, Meteor đã mang lại cho FCAS lợi thế cực lớn khi giao chiến ngoài tầm nhìn trước Su-57, loại tên lửa này ưu việt đến mức Mỹ đang xem xét để trang bị nó như là vũ khí chính của F-22 và F-35.

Dù còn rất nhiều thông tin về tiêm kích FCAS chưa được tiết lộ nhưng chỉ với những gì được công khai, việc châu Âu tin rằng chiến đấu cơ này đủ sức đánh bại tiêm kích tàng hình Su-57 Nga là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ thay đổi khi những vũ khí chính của Su-57 được Nga hoàn thiện.

Ngọc Hoà

Thứ Bảy, 22/02/2020 19:10

Sự Kiện