Czech dùng SPYDER thay thế '3 ngón tay thần chết'

(Vũ khí) - Theo Jerusalem Post, Bộ Quốc phòng Czech đã quyết định mua hệ thống đánh chặn SPYDER của Israel để thay thế cho hệ thống phòng không do Liên Xô phát triển.

Hệ thống SPYDER là sản phẩm của Công ty công nghiệp quốc phòng Rafael của Israel. Hiện các cuộc đàm phán giữa hai bên đã hoàn tất, hợp đồng chính thức cũng đã sẵn sàng được ký kết.

Ban đầu, Czech dự định mua 4 khẩu đội SPYDER của Rafael, trong đó, mỗi khẩu đội đều có một đơn vị radar, chỉ huy và kiểm soát riêng. Không rõ số lượng SPYDER nêu trên có phải là số lượng nằm trong hợp đồng hay không.

Czech dung SPYDER thay the '3 ngon tay than chet'
Hệ thống SPYDER.

Theo nhà sản xuất, tổ hợp SPYDER là sự kết hợp giữa các công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay về hệ thống chỉ huy, quản lý sử dụng vũ khí và xử lý thông tin tình báo.

Hệ thống radar của SPYDER cũng được xem là cực kỳ đặc biệt và độc nhất, hiếm có tổ hợp phòng không nào trên thế giới được trang bị loại radar tương tự.

Cụ thể, các radar mà tổ hợp phòng thủ SPYDER đang sử dụng như ELM-2084 có rất nhiều tính năng, đặc biệt là khả năng kháng nhiễu rất cao, giúp kíp trắc thủ có thể tác chiến tốt trong điều kiện bị gây nhiễu mạnh.

Bản thân ELM-2084 là loại radar quét mảng chủ động 3D hoạt động trên băng tần S, loại radar này có khả năng phát hiện 200 mục tiêu mỗi phút, nhớ được 1100 mục tiêu bay các loại để sẵn sàng khai hỏa.

Loại radar này cũng có khả năng cảnh báo sớm, giúp tăng cường việc cảnh giới và có thể dự đoán trước được điểm va chạm của tên lửa hành trình đối phương, giúp nhanh chóng thông báo sơ tán cho các khu vực đông dân cư.

Với những tính năng tối tân của mình nên việc Czech mua SPYDER để thay thế những khẩu đội 2K12 Kub do Liên Xô sản xuất (NATO định danh là SA-6) là hoàn toàn dễ hiểu dù SA-6 được mệnh danh là '3 ngón tay thần chết' khi mới ra đời.

Sự phát triển của 2K12 Kub được bắt đầu vào ngày 18/7/1958 theo yêu cầu của lãnh đạo Liên Xô. Hệ thống tên lửa được yêu cầu phải có khả năng tiêu diệt các mục tiêu  trên không với tốc độ bay từ 420-600 m/s, độ cao hiệu quả từ 100-7.000m, phạm vi hiệu quả khoảng 20km. 

Hệ thống được nghiên cứu và phát triển bởi Viện nghiên cứu khoa học NIIP. Hệ thống này trải qua thời gian thử nghiệm khá dài từ năm 1959-1966, sau khi vượt qua các khó khăn về kỹ thuật, hệ thống được chấp nhận đưa vào sử dụng trong tháng 1/1967, công tác sản xuất loạt được thực hiện ngay vào năm đó.

SA-6 được xuất khẩu cho các nước Ai Cập và Syria và đã tham gia vào nhiều cuộc chiến khác nhau giữa các nước khối Arab và Israel. Hệ thống SA-6 đã khẳng định được tên tuổi của mình trong các cuộc chiến.

Thùy Dung

Thứ Ba, 28/09/2021 18:25

Sự Kiện