Cú phóng lịch sử của Falcon 9 có như kỳ vọng?

(Vũ khí) - Sau lần phóng thành công hôm 30/3 của tên lửa Falcon 9, Tập đoàn SapceX đã tạo nên bước ngoặt lịch sử nhân loại với tên lửa tái sử dụng.

Theo tuyên bố của Tập đoàn SpaceX, nguyên nhân khiến họ phát triển tên lửa tái sử dụng nhiều lần nhằm giảm chi phí vận chuyển hàng hóa và chinh phục không gian của con người.

Dù thông tin chi tiết về việc giảm giá thành bằng các tên lửa đẩy tái khai thác sử dụng nhiều lần không được nêu rõ, nhưng theo tuyên bố của SpaceX, Falcon 9 sẽ khiến giá thành đưa vệ tinh lên quỹ đạo sẽ rẻ đến 30% so với giá thành của các tên lửa đẩy sử dụng một lần như hiện nay.

Tỷ phú Elon Musk, ông chủ của Tập đoàn SpaceX cho biết, tên lửa đầy tầng thứ nhất của Falcon 9 có thể khai thac sử dụng đến 20 lần phóng. Tên lửa Falcon 9 được phóng lúc 18h27 ngày 30/3 (giờ địa phương - khoảng 5h27 ngày 31/3 giờ Việt Nam) từ bệ phóng LC-39A Trung tâm vũ trụ Kennedy. 

Cu phong lich su cua Falcon 9 co nhu ky vong?
Tên lửa Falcon 9 chuẩn bị rời bệ phóng hôm 30/3.

Sau khi phóng khoảng 3 phút, tầng thứ nhất của tên lửa tên lửa đã tách ra khỏi tổ hợp tên lửa vận tải Falcon 9 và sau khoảng 6 phút tầng thứ nhất hạ cánh thành công an toàn xuống bãi đáp di động ngoài biển Đại Tây Dương.

Như vậy, tên lửa đẩy tầng thứ nhất này đã 2 lần đưa hàng hóa vào vũ trụ và hạ cánh an toàn cho lần khai thác sử dụng tiếp theo. Thành công này cũng đồng nghĩa với việc Falcon 9 chính thức trở thành tên lửa vận tải tái sử dụng đi vào ứng dụng thực tế.

Trong lần phóng mang tính lịch sử hôm 30/3, SpaceX tận dụng lại tầng đầu gồm 9 động cơ (còn gọi là bộ phận đẩy) từng được sử dụng trong vụ phóng tàu vũ trụ không người lái Dragon hồi năm 2016, và sau đó đã hạ an toàn xuống một bệ di động trên biển.

Được biết, trong quá trình thử nghiệm của mình, tính đến thời điểm hiện tại đã có 9 tên lửa đẩy tầng thứ nhất đã hạ cánh thành công. Số liệu về khả năng tiết kiệm chi phí phóng tên lửa vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này Tập đoàn SpaceX đưa ra tuyên bố sẽ giảm khoảng 10% giá thành mỗi lần phóng nếu sử dụng tên lửa đẩy đã qua sử dụng lần 1. Giá thành mỗi lần phóng sử dựng tên lửa đẩy hoàn toàn mới Falcon 9 là 62 triệu USD.

Theo nhận định của một số chuyên gia, dù SpaceX tạo nên sự đột phá khi đưa tên lửa tái sử dụng vào vận hành nhưng còn rất nhiều câu hỏi nhà sản xuất chưa thể trả lời về vấn đề tiết kiệm chi phí và cấp độ an toàn khi sử dụng tên lửa đẩy đã qua lần phóng thứ nhất do hàng hóa và trang thiết bị vận tải lên quỹ đạo không gian có giá trị khó có thể tính bằng tiền.

Dù SpaceX không chỉ rõ việc dùng tên lửa tái sử dụng Falcon 9 sẽ giúp tiết kiệm bao nhiêu khi dùng tên lửa mới hoặc mua động cơ tên lửa Nga (như hiện tại) nhưng theo sự úp mở của nhà sản xuất này cho thấy, mức chi phí khó có thể như người Mỹ kỳ vọng.

Và trong khi nhiều thông tin từ Falcon 9 chưa thực sự rõ ràng thì Tập đoàn sản xuất tên lửa Energomash của Nga thông báo, với 1 tỉ USD, người Mỹ đã được sở hữu tới 60 động cơ RD-180 - thế hệ động cơ Mỹ chưa thể thay thế thường được dùng trong nhiệm vụ chinh phục vũ trụ của mình.

Clip cú phóng mang tính lịch sử của Falcon 9 hôm 30/3

Cu phong lich su cua Falcon 9 co nhu ky vong?

Đan Nguyên (tổng hợp)

Thứ Bảy, 01/04/2017 08:00

Sự Kiện