Cơn đau đầu mới của Israel, Hamas lộ vũ khí không ngờ

(Vũ khí) - Sau khi Hamas công bố loạt vũ khí hạng nặng sẵn sàng tấn công Israel, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thật sự bất ngờ khi Hamas có cả tàu ngầm.

Thông tin về việc Phong trào Hamas sở hữu tàu ngầm được IDF đưa ra trong tuyên bố hôm 17/5 rằng, lực lượng này đã phát hiện và phá hủy một chiếc tàu ngầm của nhóm vũ trang này khi chúng chuẩn bị được sử dụng để tấn công nhằm vào Israel.

Thông báo của IDF cho biết: "Hôm nay, nhờ do thám trên không và hải quân, IDF đã xác định được một số kẻ tình nghi trên một tàu được cho là vũ khí lặn của Hamas. Tàu được đưa đến bờ biển, có thể nhằm tấn công khủng bố trong vùng biển Israel".

Con dau dau moi cua Israel, Hamas lo vu khi khong ngo
Hình ảnh được Israel cho là tấn công tàu ngầm Hamas.

Nguồn tin cho biết thêm, tàu chiến và máy bay của Israel đã diệt tàu và những người điều khiển. IDF đưa ra đoạn phim cho thấy việc tiêu diệt một tàu ngầm ở phía bắc Dải Gaza.

Hình ảnh trong video được công bố cho thấy vụ nổ bao trùm một khu vực bờ biển giữa 2 tòa nhà, dù không nhìn thấy rõ vật thể nào giống như tàu ngầm. Phần sau trong đoạn phim cho thấy một chiếc xe hơi phát nổ khi đang chạy trên đường.

Điều đáng lo ngại với Israel là IDF đã phát hiện chiếc tàu ngầm vừa bị phá hủy không phải là chiếc duy nhất Hamas sở hữu. Những chiếc tàu này có thể mang theo vũ khí và lực lượng biệt kích người nhái, có thể âm thầm tiếp cận mục tiêu tấn công và rút lui.

Theo ước tính của IDF, Phong trào Hamas có khoàng 500 biệt kích người nhái được huấn luyện tương tự đặc nhiệm của Hải quân một số nước để tấn công phá hoại nhằm vào Israel.

Căn cứ vào kết quả của những chiến dịch do thám gần đây được IDF thực hiện đã tiết lộ, hiện nay Hamas đang sở hữu kho rocket và tên lửa khổng lồ có thể tấn công sâu vào lãnh thổ Israel.

IDF cho biết, ở Gaza đã bắt đầu sử dụng Fajr 5 (mật danh quân sự M-75) của Iran và Burkan (A-122), chúng có khả năng tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Israel và tạo ra một cú đấm mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Lần đầu tiên Hamas phóng một quả Fajr 5 với tầm bắn xa và cỡ nòng 333mm, được lắp trên khung gầm điều khiển phía trước của xe Mercedes Benz 2631. Hình ảnh được tiết lộ vào đêm 12/5.

Tên lửa này nặng một tấn, đầu đạn của nó gồm 175kg đầu đạn phân mảnh, chứa 90kg chất nổ công suất cao. Các kỹ sư tên lửa của Hamas đã giảm tải trọng của Fajr 5 để mở rộng phạm vi của nó lên tới 170km, tức là có khả năng tấn công tới bờ Biển Galilee ở đông bắc Israel.

Các nhóm vũ trang ở Gaza không chỉ leo thang cuộc tấn công bằng tên lửa vào các khu định cư người Do Thái, mà họ đang tiến hành một trận đánh lớn, như đã thấy vào hôm 13/5, khi một tên lửa tấn công vào tuyến đường ống dẫn khí Eilat-Ashkelon, khiến một thùng chứa khí đốt khổng lồ ở Ashkelon bốc cháy.

Hamas cũng đã cố gắng đánh vào giàn khoan ngoài khơi của mỏ khí đốt Tamar của Israel, nhưng họ đã không bắn trúng mục tiêu này bởi vì, ngay cả sau khi nâng cấp tên lửa, chúng vẫn chưa đạt đến độ chính xác cao như tên lửa Iran lắp đặt trong kho tên lửa của Hezbollah - Lebanon.

Lực lượng dân quân người Shiite Hezbollah của Lebanon được Iran hậu thuẫn hiện sở hữu một số lượng tên lửa Fajr 5C, có tầm phóng xa hơn và được trang bị bộ dẫn đường GPS thông minh. Các nhà lãnh đạo của Hamas tuyên bố họ cũng vừa được tiếp nhận những hệ thống vũ khí sát thương cực mạnh đó.

Còn Burkan là một phiên bản được phát triển trong nước của vũ khí Iran, giống một quả bom hơn là một tên lửa. Loại vũ khí này là nguyên nhân gây ra các lỗ hổng trên bức tường các tòa nhà của Israel, trong các đòn tấn công trực tiếp trong hai ngày qua vào các thị trấn Sderot, Ashkelon, Petah Tikva, Ashdod, Ashkelon và Yahud.

Tất cả những vũ khí của Hamas và một số nhóm vũ trang tại Gaza đang khiến lực lượng IDF hùng mạnh không có cách nào ngăn chặn. IDF chỉ biết tấn công đáp trả mỗi khi bị tấn công.

Clip Israel tấn công tàu ngầm Hamas

Thùy Dung

Thứ Ba, 18/05/2021 09:08

Sự Kiện