Có Su-34, Nga vẫn nhận thêm Su-25

(Vũ khí) - Dù đã có cường kích mới Su-34 rất mạnh nhưng Nga đã gây bất ngờ khi tiếp nhận thêm cường kích Su-25SM3 - nguyên bản được sản xuất thời Liên xô.

Thông tin về gói trang bị mới được đại diện cơ quan báo chí của Không quân Nga, ông Vadim Astafiev cho biết: "Lô chiến đấu cơ Su-25SM3 mới đã được đưa tới một trong những đơn vị của phi đội 4 Không quân và phòng không đang đóng tại Kubanm".

Co Su-34, Nga van nhan them Su-25
Cường kích Su-25 của Nga.

Việc Nga tiếp tục trang bị dòng chiến đấu cơ nguyên bản sản xuất từ thời Liên xô trong khi đã có trong trang bị cường kích thế hệ mới Su-34 không phải chuyện bất ngờ bởi khả năng tuyệt vời của Su-25SM3 cùng màn thực chiến ấn tượng trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Đặc biệt là trong những lần thể hiện được sức mạnh và độ an toàn của chúng khi bị phiến quân tấn công, nhất là vụ Jaysh Al-Nas tấn công hồi tháng 2/2018. Theo vị đại diện này, các tay súng phiến quân Jaysh Al-Nasr đã dùng nhiều loại vũ khí khác nhau cố gắng bắn hạ chiếc Su-25SM3.

Nhưng mọi cố gắng của chúng đều thất bại khi chiếc máy bay vẫn bình an vô sự giữa trận mưa đạn từ mặt đất phóng lên. Đặc biệt, nhiều quả đạn đã bị phát nổ khi đang lao thẳng vào chiếc máy bay.

Để Su-25SM3 có thể vượt qua trận mưa đạn là nhờ vào khả năng hoạt động rất hiệu quả của hệ thống tác chiến điện tử L370K25 Vitebsk cùng hàng loạt thiết bị tối tân khác được Nga trang bị trên dòng cường kích này.

Nguồn tin này cho biết, thành phần cơ bản của Vitebsk là trạm nhiễu chủ động kỹ thuật số TsSAP có mã hiệu L-370-3S. Trạm này có tốc độ cao hơn loại analog ở các tổ hợp khác, như Sorbtsiya của Su-27, Gerdeniya của MiG-29.

Chính vì vậy, Vitebsk không chỉ đánh giá phát xạ của radar đối phương, mà đồng thời chế áp tín hiệu trong dải tần rộng hơn. Ngoài TsSAP, tổ hợp còn gồm hệ thống bảo vệ chống tên lửa lắp đầu tự dẫn tìm nhiệt (TGSN). Hệ thống này dùng đèn pha laser làm mù tên lửa địch.

"Công nghệ phòng không không dẫm chân tại chỗ, nó trở nên tinh vi. Tần số, phương pháp mã hoá tín hiệu đã thay đổi, và cơ sở cho mọi thứ ở khắp nơi là công nghệ kỹ thuật số.

Vì thế tổ hợp tác chiến điện tử cho không quân này hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu hiện đại", chuyên gia quân sự độc lập, một trong những đồng tác giả cuốn sách Quân đội mới của nước Nga, ông Anton Lavrov nói về Vitebsk.

Vị chuyên gia này cũng nhất trí với quan điểm của Bộ Tư lệnh Không quân Nga khi trang bị Vitebsk trước hết cho trực thăng và máy bay cường kích. Bởi chính những máy bay này hoạt động gần đối phương hơn cả, vì vậy chúng thường bị các phương tiện phòng không tấn công.

Thanh Hà

Thứ Năm, 25/06/2020 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện