Cỗ máy ngốn tiền mới của Mỹ mang tên GBSD

(Vũ khí) - Theo Defense News, dù Dự án ICBM mới GBSD vẫn chưa chính thức khởi động nhưng Mỹ quyết định phải chi thêm hơn 10 tỷ USD.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã chính thức quyết định nâng tổng kinh phí cho Dự án ICBM mới có tên gọi Hệ thống Răn đe Chiến lược Mặt đất (GBSD) thay thế Minuteman 3 lên tới con số 95,8 tỷ USD.

Mức chi phí này đã khiến số tiền dành cho chương trình này tăng thêm hơn 10 tỷ USD so với 85 tỷ USD như kế hoạch ban đầu. Điều đặc biệt là quyết định tăng chi phí được đưa ra khi chương trình thay thế này mới chỉ được khởi động trên bàn giấy.

Co may ngon tien moi cua My mang ten GBSD
Mỹ phóng tên lửa Minuteman III.

Nguồn quân sự Mỹ cho biết, có thể đây vẫn chưa là mức giá cuối cùng của chương trình GBSD khi bắt tay vào phát triển, thử nghiệm và hoàn thiện vũ khí.

Tạp chí Mỹ dẫn tuyên bố của một vị quan chức tại Lầu Năm Góc nói: "Đây là cỗ máy ngốn tiền thuế của dân Mỹ thứ 2 được Lầu Năm Góc thực hiện sau chương trình chiến đấu cơ F-35 nhiều tai tiếng trong khi hiệu quả vẫn chưa thể khẳng định".

Cũng theo nguồn tin này, nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman vừa trúng hợp đồng trị giá 13,3 tỷ USD nhằm phát triển ICBM thế hệ mới của Mỹ thay thế cho Minuteman III, tên lửa hiện đang làm trong bộ 3 hạt nhân chiến lược của Washington.

Đây giai đoạn đầu nằm trong kế hoạch trị giá gần trăm tỷ USD để chế tạo và hoàn thiện tên lửa nói trên. Việc phát triển dự kiến hoàn thành vào tháng 2/2029.

"Độ chính xác của tên lửa tăng lên, phạm vi mở rộng và độ tin cậy được cải thiện sẽ giúp Mỹ có được hàng loạt các lựa chọn để giải quyết những trường hợp không lường trước, cho chúng tôi lợi thế cần thiết để cạnh tranh và chiến thắng trước bất kỳ đối thủ nào", Tướng Tim Ray, chỉ huy Bộ tư lệnh không kích toàn cầu của không quân Mỹ nói.

Hợp đồng mới tạo động lực cho các kế hoạch hiện đại hóa năng lực cung cấp vũ khí hạt nhân của Mỹ thông qua các hệ thống tên lửa đất đối đất, tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược. Nỗ lực này được ước tính có thể tiêu tốn 1.200 tỷ USD tính đến năm 2046 cho các hạng mục phát triển, mua sắm và hỗ trợ dài hạn.

Hiện thời, chương trình máy bay ném bom B-21 Raider đang được tiến hành và hải quân Mỹ cũng đã lên kế hoạch khởi động việc chế tạo tàu ngầm tên lửa hạt nhân lớp Columbia đầu tiên vào tháng tới.

ICBM Minuteman III được Boeing phát triển và đưa vào biên chế từ những năm 1970. Vũ khí này có khả năng phản ứng nhanh, độ chính xác cao và khả năng nhắm bắn mục tiêu ở khoảng cách xa. Tên lửa Minuteman III có tầm bắn gần 10.000 km và tốc độ xấp xỉ khoảng 24.000 km/h.

Hồi năm 2019, Boeing thông báo từ bỏ cuộc cạnh tranh phát triển tên lửa mới thay thế Minuteman III vì những bất lợi cơ cấu đấu thầu. Vì vậy, Northrop đã trở thành nhà thầu duy nhất trong hợp đồng nói trên. Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa rõ khi nào chương trình mới chính thức được khởi động.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 23/06/2021 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện