Cơ hội nào cho VT-4 Pakistan khi đối đầu T-90S Ấn Độ?

(Vũ khí) - Xe tăng VT-4 (MBT-3000) của Pakistan do Trung Quốc cung cấp sẽ là đối thủ chính của T-90S Ấn Độ trong trường hợp xảy ra xung đột trên bộ giữa hai nước.

"VT-4 (MBT-3000) được Pakistan mua từ Trung Quốc sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với xe tăng T-90S của Ấn Độ phát triển bởi Nga trong trường hợp xảy ra va chạm trên các khu vực biên giới tranh chấp". Đây là kết luận được đưa ra bởi ấn bản Mỹ Military Watch.

Theo tác giả, pháo 125 mm của xe tăng Trung Quốc và đạn xuyên giáp do nước này sản xuất cho phép VT-4 có thể chiến đấu ngang ngửa với những xe tăng tối tân nhất, trong đó có T-90S của Ấn Độ.

Ấn phẩm Mỹ cho rằng về nhiều khía cạnh, VT-4 không thua kém xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân nhất của Quân đội Trung Quốc là Type 99A, điểm khác biệt chủ yếu là sử dụng một số công nghệ đặc thù để hướng tới thị trường nước ngoài. 

Chiếc MBT này tỏ ra dễ bảo trì và phù hợp với những quốc gia không có cơ hội mua xe tăng nặng và mạnh hơn. Tờ báo Mỹ tin rằng cho đến nay, xe tăng VT-4 của Trung Quốc là loại chiến xa có hệ số sẵn sàng chiến đấu cao nhất trong Quân đội Pakistan.

Hợp đồng cung cấp xe tăng VT-4 do Tập đoàn Norinco của Trung Quốc sản xuất cho Pakistan đã được ký kết vào mùa xuân năm ngoái. Căn cứ thông tin được công bố, Islamabad đã mua 100 chiếc VT-4, nhưng hợp đồng có thể được mở rộng lên 300 xe.

Co hoi nao cho VT-4 Pakistan khi doi dau T-90S An Do?
Xe tăng chiến đấu chủ lực VT-4 do Trung Quốc sản xuất trong biên chế Quân đội Pakistan

VT-4 (MBT-3000) là xe tăng chiến đấu chủ lực xuất khẩu của Trung Quốc do Norinco phát triển vào năm 2012. Nó được trang bị pháo nòng trơn 125 mm với bộ nạp đạn tự động cho 22 viên đạn, có thể bắn tên lửa chống tăng qua nòng để tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 5.000 m.

Vũ khí phụ của xe bao gồm súng máy đồng trục 7,62 mm và súng máy phòng không 12,7 mm. Ngoài ra nó còn được trang bị 8 ống phóng lựu đạn khói ngụy trang cỡ 76 mm nhằm tạo màn chắn che phủ chiến xa khỏi tên lửa dẫn đường quang học của đối phương.

Xe tăng được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ kết hợp giáp hộp composite tiên tiến. "Trái tim" là động cơ diesel tăng áp có công suất 1.300 mã lực, giúp cỗ chiến xa nặng 52 tấn này vươn tới tốc độ tối đa 70 km/h trên đường nhựa, tầm hoạt động 500 km. Chiều dài của xe tăng VT-4 (với pháo quay về phía trước) là 10,1 m; chiều rộng 3,5m và chiều cao 2,4 m.

Chí Linh

Thứ Tư, 08/09/2021 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện