Cơ hội cho tàu ngầm Kilo tại Indonesia

(Vũ khí) - Hải quân Indonesia vừa công bố về kế hoạch mua sắm tàu ngầm khiến Hàn Quốc và Nga có cách đón nhận thông tin khác nhau.

Bộ Quốc phòng và Hải quân Indonesia vừa tiến hành họp bàn về đơn đặt hàng lô trị giá 900 triệu USD với lô thứ hai gồm ba tàu ngầm diesel-điện (SSK) với Hàn Quốc và đang xem xét một số lựa chọn cho chương trình, bao gồm cả việc chấm dứt hợp đồng.

Hiện số phận thương vụ này đang trở nên rất mong manh khi nội dung cuộc họp của Indonesia đã bàn nhiều đến các điều khoản pháp lý và khoản tiền nộp phạt do nước này đơn phương chấm dứt bản hợp đồng được công bố trước đó.

Co hoi cho tau ngam Kilo tai Indonesia
Tàu ngầm của Indonesia.

Indonesia đã ký hợp đồng với hãng Daewoo Ship Engineering & Marine Engineering (DSME) cho đợt thứ hai của ba tàu ngầm diesel-điện Type 209/1400 hồi tháng 4/2019. Các tàu sẽ tương tự như lô ba tàu đầu tiên được ký vào tháng 12/2011.

Hợp đồng lần 2 được ký kết với sự tài trợ của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2026. Theo hợp đồng này, một tàu sẽ được đóng tại Surabaya như một phần của chương trình chuyển giao công nghệ. Sự sắp xếp này tương tự như đã được thực hiện trong hợp đồng trước đó.

Hiện không rõ lý do khiến Indonesia có kế hoạch chấm dứt hợp đồng nhưng theo nguồn tin trang Jane's có được, việc Hàn Quốc bị hủy hợp đồng đã mang lại cơ hội rất lớn cho tàu ngầm thuộc Đề án 877 của Nga.

Bản kế hoạch này từng có từ hồi năm 2011 nhưng nó đã bị Indonesia hủy bỏ bởi tại thời điểm đó, Nga chỉ đồng ý bán cho Jakarta 2 chiếc tàu đã qua sử dụng. Những chiếc tàu theo đánh giá của chuyên gia Indonesia là đã quá cũ.

Theo một số nguồn tin, nếu thương vụ tàu ngầm với Nga chính thức được Indonesia nối lại, nhiều khả năng Nga sẽ bán cho khách Đông Nam Á này tàu ngầm mới thuộc Đề án 636 Varshavyanka hoặc tàu Đề án 877 Lada - đây là 2 loại tàu ngầm thông thường được đánh giá là tối tân hàng đầu thế giới.

Giới chức quân sự đánh giá, Indonesia cần tổng cộng khoảng 12 tàu ngầm thông thường (tính cả số lượng tàu ngầm hiện có) và đây sẽ là cơ hội rất lớn cho tàu ngầm Nga sản xuất tăng thêm sự hiện diện trên Biển Đông.

Kilo là định danh chung của NATO dành cho tàu ngầm Đề án 877 Paltus và Đề án 636 do Nga sản xuất. Đây được giá là một trong những tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới với khả năng hoạt động gây ít tiếng ồn, khó bị phát hiện, đặc biệt phù hợp với các vùng biển nông hay ven bờ.

Hai kiểu tàu đều được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm cho phép bắn ngư lôi và tên lửa hành trình. Ngoài ra, tàu lớp Kilo đóng cho Hải quân Nga còn trang bị 8 tên lửa phòng không tầm ngắn khiến Kilo trở thành số ít tàu ngầm có khả năng đánh chặn.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 03/04/2020 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện