Chuyên gia Ukraine: "Khu trục hạm Anh có thể quét sạch Sevastopol"

(Vũ khí) - Một chuyên gia người Ukraine cho rằng trong sự cố vừa xảy ra với Nga, lợi thế thuộc về khu trục hạm HMS Defender chứ không phải máy bay ném bom Su-24.

"Sự cố xảy ra với tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh ngoài khơi bờ biển Crimea hôm 23/6 cho thấy lòng nhân ái của London, khi một con tàu của Anh thậm chí có thể quét sạch Sevastopol khỏi mặt đất nếu nó muốn".

Chuyên gia Arkady Babchenko, người đã chạy trốn từ Nga sang Ukraine và sau đó chuyển đến Israel đã viết về điều này vào ngày 24 tháng 6 trên tài khoản Facebook của mình.

Babchenko yêu cầu không sử dụng từ "tàu khu trục", theo ý kiến ​​của ông, từ này được phát minh bởi "những người có năng lực kém" hơn 100 năm trước trong khu vực của trận hải chiến Tsushima.

"Trong bản gốc, thứ này được gọi là 'Kẻ hủy diệt' (destroyer), nó được thiết kế đặc biệt để tung ra một cú đánh lớn. Phá hủy mọi thứ mà con tàu nhìn thấy. Phương tiện này mang vũ khí mạnh mẽ mà những người với tư duy lạc hậu không bao giờ mơ tới. Tôi nghĩ một tàu khu trục như vậy có thể trộn toàn bộ Sevastopol với cát", ông Babchenko nhấn mạnh.

Chuyen gia Ukraine:
Khu trục hạm HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh

Nhà phân tích nói thêm rằng con tàu đặc biệt này là một phần của nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Anh, do tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đứng đầu. Ông Babchenko cho biết, chức năng chính của tàu là phòng không - phòng thủ tên lửa, có thể bám sát 1.000 mục tiêu trong bán kính 400 km.

Ông Babchenko nhấn mạnh rằng HMS Defender “hoàn toàn có thể tiêu diệt toàn bộ lực lượng hàng không và nhóm chống hạm của Nga ở Crimea trong khi vẫn tiếp cận được Novorossiysk. 

"Su-24 của Nga với chuyến bay đầu tiên diễn ra cách đây 50 năm đã ném bom một chiến hạm hiện đại, được thiết kế để cung cấp khả năng phòng không cho một nhóm tấn công tàu sân bay tối tân, nó còn sống chẳng qua là do sự nhân nhược của người Anh", vị chuyên gia tổng kết.

Trước tình hình trên, báo chí Nga thừa nhận tàu khu trục HMS Defender có năng lực phòng không rất mạnh, trên tàu thực sự có một kho tên lửa đồ sộ, nhưng số đạn này được dùng để phòng thủ.

Vũ khí tấn công duy nhất trên con tàu hiện chỉ là bệ pháo 114 mm Mark 8 Mod 1 (tầm bắn 22 km) bố trí phía trước mũi. Do vậy hoàn toàn không rõ bằng cách nào để nó có thể "phá hủy Sevastopol" như những gì chuyên gia Ukraine đưa ra.

Chí Linh

Thứ Sáu, 25/06/2021 14:58

Sự Kiện