Chuyên gia Trung Quốc: AUV Mỹ là mối đe dọa lớn

(Vũ khí) - Với phương tiện ngầm không người lái (AUV) đang được Mỹ phát triển khiến Trung Quốc cảm thấy bị đe dọa dù nước này cũng đang đổ tiền phát triển.

Theo tờ The Financial Times, cuộc đấu tranh chính diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian tới rất có thể diễn ra ngầm dưới biển, nơi hai quốc gia có tham vọng rất lớn nhằm thống trị những vùng nước lợi ích chiến lược và khống chế lẫn nhau.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã cung cấp một nguồn kinh phí rất lớn để phát triển các robot dưới đại dương AUV tương đương với chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng không công bố bất cứ thông tin nào về những thành quả đạt được.

Chuyen gia Trung Quoc: AUV My la moi de doa lon
Phương tiện lặn không người lái của Mỹ.

Trong khi đó, Mỹ thường xuyên cung cấp thông tin và quảng cáo những kết quả đạt được trong lĩnh vực này. Điều đó cho thấy được tổng quan về cuộc chạy đua vũ trang trong thế giới ngầm dưới nước đang được Lầu Năm Góc cùng các quốc gia khác thực hiện để có được lợi ích địa chính trị trên các đại dương rộng lớn.

Trong vòng 6 tháng qua, Lầu Năm Góc bắt đầu bàn thảo công khai về chương trình phát triển tàu ngầm không người lái (từng được giữ bí mật) nhằm ngăn chặn Trung Quốc bành trướng trên nhiều vùng biển, đặc biệt là ở Biển Đông.

Lầu Năm Góc từng nhiều lần đề cập đến tàu ngầm không người lái trong các tài liệu của mình khi nói về chiến lược tại châu Á, và tiết lộ khả năng điều tàu ngầm không người lái ra Biển Đông, nơi có nhiều khu vực nước nông.

Lầu Năm Góc đầu tư vào phát triển những tàu AUV đủ kích cỡ và quan trọng nhất là có thể hoạt động trong vùng nước nông, nơi tàu ngầm có người lái không thể hoạt động được. Để hiện thực hóa chiến lược của mình, ngay từ năm 2017, Mỹ đã đầu tư 8 tỷ USD vào phát triển tàu ngầm.

Cũng theo The Financial Times, tàu ngầm không người lái cỡ nhỏ khó bị phát hiện do đa số các thiết bị phát hiện tàu ngầm được thiết kế để dò tìm vật thể lớn trong nước. Và tàu ngầm không người lái có thể dễ dàng luồn lách, xâm nhập cảng của quân địch mà không bị phát hiện.

Việc Mỹ không che giấu tham vọng của mình với AUV đã khiến Trung Quốc lo lắng. Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) dẫn lời chuyên gia quân sự nước này - ông Lý Kiệt bàn cách ứng phó với tàu ngầm không người lái của Mỹ.

Chuyên gia này cho rằng, Mỹ ra sức phát triển các loại vũ khí mới với đại diện là trang bị không người lái, làm cho các loại không gian như trên biển, trên mặt đất, trên không và trong vũ trụ đều có thiết bị không người lái, và có các chủng loại hoạt động ở biển sâu, biển nông và hoạt động cả trên biển-trên bộ.

Tư tưởng và phương pháp tác chiến này đe dọa Trung Quốc rất lớn. Lý Kiệt cho rằng, có "giáo" thì sẽ có "khiên", Mỹ phát triển vũ khí trang bị không người lái và cỡ nhỏ hiện thuộc giai đoạn nghiên cứ chế tạo, sau khi hình thành hệ thống tác chiến sẽ đe dọa Trung Quốc ngày càng lớn.

Theo vị chuyên gia này, muốn ứng phó nó, vừa phải tiêu diệt từng chiếc, vừa phải xây dựng hệ thống tổng hợp, có hiệu quả để đập tan mối đe dọa của chúng, không thể bị động ứng phó, cần áp dụng các biện pháp phá giải rõ ràng, chẳng hạn trang bị không người lái cần điều khiển từ xa, tầm xa, có thể áp dụng công nghệ gây nhiễu.

Điều quan trọng là ở biện pháp kỹ thuật, chẳng hạn áp dụng tư duy "không người lái đối phó không người lái" hoặc "lấy nhỏ đánh lớn", áp dụng các thủ đoạn công nghệ phi đối xứng để tiến hành kiềm chế và tấn công. Ngoài ra, cũng cần chủ động nghiên cứu phát triển vượt trước các loại vũ khí trang bị tiên tiến để ứng phó với các mối đe dọa từ Mỹ.

Đan Nguyên 

Chủ Nhật, 24/03/2019 14:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện