Chuyên gia Nga dự báo tình huống Su-57 đấu F-35

(Vũ khí) - Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57 Felon của Nga bị nhận xét là không phù hợp để chiến đấu tầm xa với chiếc F-35 Lightning II của Mỹ.

Báo chí Nga dẫn lời chuyên gia quân sự nước này cho rằng mặc dù máy bay chiến đấu Su-57 của Nga có hệ thống với khả năng nhận dạng F-35 từ khoảng cách vài trăm km, nhưng thực tế các tổ hợp trang bị cho Su-57 sẽ khó điều khiển tên lửa nhằm vào tiêm kích tàng hình của Mỹ, khiến nó không phù hợp để chiến đấu tầm xa.

"Được phát triển cho Su-57 tại Viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật dụng cụ radar Tikhomirova với mã định danh N036 Squirrel. Trái ngược với các phương án truyền thống, đây là một radar tiên tiến với các ăng ten mảng pha quét chủ động (AFAR) thế hệ mới". 

"Chúng hoạt động trên băng tần L, độ phân giải và theo đó, có phạm vi hoạt động lớn hơn đáng kể, cho phép bạn phát hiện bất kỳ vật thể tàng hình nào trong phạm vi vài trăm km". 

"Tuy nhiên phát hiện và bám bắt là khác khau. Đúng như vậy, độ phân giải trong trường hợp này là không đủ để phóng tên lửa vào mục tiêu.

Nhưng nó sẽ cho phép các phi công không chỉ chuẩn bị cho phương án đối phó với kẻ thù, mà còn để vượt qua các hệ thống phòng không trên mặt đất hay máy bay hoạt động trên bầu trời, xác định hướng tiếp cận có lợi khi đối đầu với cả biên đội tiêm kích đối phương", chuyên gia quân sự Nga nêu rõ.

Chuyen gia Nga du bao tinh huong Su-57 dau F-35
Su-57 có thể nhận biết F-35 từ xa nhưng cự ly có thể khai hỏa tên lửa sẽ ngắn hơn rất nhiều

Mặt khác, Su-57 của Nga có thể tiếp cận F-35 của Mỹ ở khoảng cách khoảng 120 - 130 km - đây là tầm bắn tối đa của một máy bay chiến đấu của Mỹ và từ cự ly này, một máy bay chiến đấu của Nga có thể thực hiện một cuộc tấn công thành công chống lại tiêm kích tàng hình Mỹ.

Hiện tại, nhiều câu hỏi được đặt ra trong đó tập trung vào việc liệu máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Mỹ có thể phát hiện kịp thời tiêm kích tàng hình của Nga và là người đầu tiên tham gia vào trận chiến hay không?

Được biết trước đó nhà sản xuất Lockheed Martin cho rằng với các cảm biến tinh vi và khả năng kết nối cùng vệ tinh và các trạm radar quan sát phân bổ kín trên khắp toàn cầu, F-35 có thể nhận biết mục tiêu từ khoảng cách lên tới 1.200 km, tức là vượt xa máy bay Nga, từ đó sẽ có tính chủ động cao hơn nhiều.

Chí Linh

Thứ Sáu, 06/03/2020 13:51

Sự Kiện