Chuyên gia Nga đánh giá tên lửa Neptune của Ukraine

(Vũ khí) - Chuyên gia quân sự Sergei Khatylev đã giải thích mức độ nguy hiểm của loại vũ khí đang được Kiev coi là phương tiện kiềm chế Nga tại Biển Đen.

Vào ngày 4 tháng 7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu của mình tại Odessa đã lưu ý rằng Hải quân Ukraine đang không ngừng lớn mạnh và hoàn thiện khả năng chiến đấu.

Một dấu hiệu cho thấy điều này là việc hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với tên lửa hành trình chống hạm Neptune, theo ông Zelensky: "vũ khí này có thể chống lại sự xâm lược của Nga ở Biển Đen và Azov một cách dễ dàng".

Kiev trước đó đã tuyên bố chế tạo một hệ thống tên lửa cực mạnh, được cho là có khả năng "phá hủy cây cầu Crimea" và trở thành vật răn đe đối với Liên bang Nga. Trên các phương tiện truyền thông, ông Oleg Korostelev - Tổng giám đốc Cục thiết kế Luch tiết lộ chi phí phát triển Neptune là 40 triệu USD.

Trước tình hình trên, chuyên gia quân sự, Đại tá Sergei Khatylev - Cựu chỉ huy đơn vị tên lửa phòng không thuộc Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Không quân Nga chắc chắn rằng con số vừa được công bố nếu đúng sự thật vẫn là quá lớn .

Trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí PolitExpert, ông Khatylev nhắc lại rằng khi tạo ra Neptune, các nhà khoa học Ukraine đã dựa vào bản vẽ tên lửa Kh-35 Uran từ thời Liên Xô.

"Những bản vẽ còn lại là một chuyện. Các chuyên gia Ukraine cũng tham gia vào quá trình phát triển Kh-35. Đưa tên lửa mới vào sản xuất công nghiệp là một vấn đề khác. Chúng ta đang nói về hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm. Tuy nhiên rõ ràng chúng có thể được sử dụng để phá hủy cầu Crimea và xa hơn nữa", ông Khatylev lưu ý.

Chuyen gia Nga danh gia ten lua Neptune cua Ukraine
Tên lửa hành trình chống hạm Neptune của Ukraine bắn thử nghiệm

Theo ông Khatylev, dĩ nhiên không thể đánh giá thấp mối nguy hiểm tiềm tàng do hệ thống tên lửa này gây ra. Nhưng đồng thời cần hiểu khả năng của Neptune là có hạn, và việc sử dụng vũ khí trên để chống lại Nga là rất đáng nghi ngờ, đặc biệt khi đối đầu kho vũ khí ấn tượng của Liên bang Nga.

Vị chuyên gia quân sự đã tiết lộ bản chất của luận điểm bằng cách sử dụng ví dụ về Crimea: "Tên lửa Neptune có tốc độ cận âm. Hệ thống phòng thủ bố trí ở đó, bao gồm cả Hạm đội Biển Đen đủ khả năng đẩy lùi các cuộc tấn công ở khoảng cách 500 - 1000 km. Tôi đang nói về cả hạm đội và lực lượng hàng không vũ trụ".

"Theo tính toán của tôi, tầm bắn tối đa của tên lửa Neptune là 300 km, không hơn. Nếu họ lắp đặt tên lửa trên tàu, nhưng thực tế đã chứng minh qua sự việc với khu trục hạm Anh, Ukraine không thể đưa tên lửa tới cự ly cần thiết".

Ông Khatylev lưu ý rằng lực lượng đối phương sẽ bị phát hiện kịp thời bởi các hệ thống tên lửa bờ biển Bal và Bastion, bởi Lực lượng Hàng không Vũ trụ và những đơn vị mặt đất được triển khai ở Crimea.

"Mối đe dọa lý thuyết tồn tại trên thực tế. Tuy nhiên ngay cả trong trường hợp này, Nga vẫn có đủ lực lượng và phương tiện để đối phó thành công tên lửa mới của Ukraine với hiệu suất 100%", chuyên gia Khatylev nhấn mạnh.

Tùng Dương

Thứ Hai, 05/07/2021 18:17

Sự Kiện