Chuyên gia Nga đã đúng khi nói về AGM-183A

(Vũ khí) - Không quân Mỹ lại thất bại trong lần phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh AGM-183A thuộc chương trình Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW).

Thông báo của Không quân Mỹ cho biết, vụ thử mới nhất được tiến hành hôm 28/7 trên bầu trời vùng biển Point Mugu ở ngoài khơi Nam California trên Thái Bình Dương.

Mục đích của đợt thử nghiệm lần này vẫn là để kiểm tra tính năng của động cơ đẩy và khả năng tách rời của phương tiện lướt siêu vượt thanh (glide vehicle) sau khi động cơ tên lửa ngừng hoạt động.

Đầu đạn mô hình được thiết kế để tự vỡ vụn không lâu sau khi tách khỏi động cơ. ARRW là một trong những chương trình tên lửa siêu vượt âm đang được phát triển cho không quân Mỹ, nhằm thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực này trước Nga.

Chuyen gia Nga da dung khi noi ve AGM-183A
Tên lửa siêu thanh AGM-183A.

Theo thiết kế, AGM-183A được thả tự do từ máy bay. Động cơ tên lửa sau đó tự kích hoạt giúp đầu đạn đạt tốc độ và độ cao phù hợp. Lớp vỏ sau đó sẽ bung ra, để phương tiện lướt bay tới mục tiêu với tốc độ Mach 5. Mỗi chiếc B-52H có thể mang tối đa 4 quả AGM-183A.

Tuy nhiên AGM-183A đã không hoạt động như thiết kế trong cả 2 lần thử nghiệm. Trong vụ thử vừa tiến hành hôm 28/7, tên lửa đã tách thành công khỏi máy bay B-52H mang phóng nhưng động cơ lại không thể kích hoạt khiến nó rơi ngay xuống biển.

Trong cuộc thử nghiệm trước đó được thực hiện đầu tháng 4/2021, tên lửa AGM-183A thậm chí đã không thể hoàn thành trình tự phóng, vẫn nằm nguyên trên mấu treo ở cách máy bay, buộc chiếc B-52H phải quay chở lại căn cứ Edwards AFB.

Trước khi Mỹ thực hiện vụ thử AGM-183A thứ 2, Trung tâm Vũ khí Hạt nhân thuộc Không quân Mỹ đã công bố tài liệu Đánh giá Môi trường liên quan tới hoạt động thử nghiệm tên lửa AGM-183A.

Trong tài liệu có nhận định một vụ thử vũ khí siêu thanh hoàn chỉnh vào cuối tháng 7 có thể làm chết tối đa 4 con ốc và 90 con sò ở bãi san hô Kwajalein tại khu vực nam Thái Bình Dương. Cùng với trai, ốc, các sinh vật khác có thể sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn.

Báo cáo cho biết vụ phóng AGM-183A có thể dẫn đến cái chết của hơn 10.000 cụm san hô tại đảo san hô Kwajalein. 108 con cá hoàng đế, một loài cá có nguy cơ tuyệt chủng, có thể bị thương hoặc chết.

Nhận định về sự chuẩn bị của Mỹ, chuyên gia quân sự Nga Viktor Litovkin cho rằng: "Người Mỹ đã lo hơi xa về vấn đề này bởi chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ thành công với lần phóng mới của AGM-183A tiến hành vào cuối tháng 7/2021.

Trong suốt 20 năm qua người Mỹ luôn quảng cáo khoe khoang vũ khí siêu thanh, tên lửa siêu thanh của họ nhưng cho đến nay họ vẫn không làm được gì. Còn chúng ta thì đang làm. Ta đã có Zircon, Kinzhal và cả tổ hợp Avangard, tất cả đều bay tốt và đang ở trong phiên chế trang bị.

Vì vậy, người Mỹ cần chí ít là chục năm nữa may chăng bắt kịp chúng ta, trước khi họ làm được cái gì đó ... Từ lâu, giới quân sự Mỹ đã hứa hẹn về tên lửa cực siêu, thế nhưng đến nay tên lửa này ở đâu thì chưa ai thấy", ông Victor Litovkin nói thêm.

Không quân Mỹ từng tiến hành 7 chuyến bay thử với mô hình tên lửa AGM-183A để thu thập dữ liệu định vị và tham số bay, kiểm tra khả năng tích hợp tên lửa lên nền tảng phóng B-52H và xây dựng quy trình vận hành cho đợt bắn thử đầu tiên.

Chưa một lần thử nghiệm thành công nguyên mẫu AGM-183A hoàn chỉnh với đầy đủ động cơ và phương tiện lướt siêu vượt âm. Mọi hy vọng với AGM-183A được đặt vào vụ phóng diễn ra ngày 28/7, nhưng tên lửa lại rơi ngay sau khi rời khỏi máy bay.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 30/07/2021 16:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện